Tin tức

Cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn đặc sản miền Tây, miền Bắc

Bún cá lóc là món ăn đặc sản của miền Tây thơm ngon khó cưỡng mà bất kỳ ai cũng muốn thử một lần. Bạn có đang tìm kiếm cách nấu không?. Hãy cùng tham khảo cách nấu bún cá lóc đúng chuẩn đặc sản miền Tây, miền Bắc ngay dưới đây.

Bún cá lóc có cách gọi khác là cá quả của người miền Bắc, và người miền Bắc cũng chế biến món này tuyệt hảo. Nếu như ai đã từng thử đều khó lòng quên được, bạn có thể thưởng thức nó bất kì lúc nào mà không cần vào tới miền Tây.

Bún cá là một trong những món nước được nhiều người yêu thích vì giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon, không bị ngán như các món chế biến từ thịt.

Mục Lục

Cách nấu bún cá lóc miền Tây

Bún cá lóc Châu Đốc

Nguyên liệu:

– 1 con cá lóc khoảng 1kg

– 300g củ ngải bún

– 500g xương heo

– 1 củ tỏi

– 50g sả băm

– 2 quả ớt

– 1 quả chanh

– 100g nghệ tươi

– Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…

– 4 thìa canh mắm ruốc

– 100g bột nghệ

– 1kg bún

– Rau ăn kèm: bông điên điển, giá đỗ, rau muống,rau chuối bào, húng cây…

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo mang rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi to lửa khoảng 10 phút, sau đó mang rửa sạch hết bọt và bẩn

– Cá lóc đánh sạch vảy, bỏ ruột, dùng muối và giấm chà lên thân cá rửa cho sạch nhớt và rửa lại với nước.

– Mắm ruốc đem nướng cho thơm, sau đó dùng rây lọc lại bớt cặn.

– Nghệ tươi, sả rửa sạch đem sả cắt khúc và đập dập, nghệ tươi đem giã nhuyễn và hòa với nước lọc, dùng rây lọc bỏ xác.

Bước 2: Chế biến cá

– Cá lóc sau khi làm sạch, đem luộc chín sau đó, tách bỏ xương, lấy phần thịt cá rồi đem ướp bột nêm, muối, đường, bột nghệ, bột ngọt. Cho lên bếp xào cho nóng và ngấm gia vị. Cho nước luộc cá vào nồi xương heo ninh cho nước lèo của bún cá ngon chuẩn vị hơn. Bạn đừng quên đập sả vào nước dùng cho thơm hơn.

Bước 3: Nấu nước dùng của món bún cá lóc

– Khinồi nước dùng đã sôi, bạn hết các nguyên liệu gồm cá, nghệ, mắm ruốc vào nấu sôi lên và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Pha nước chấm

– Pha nước mắm với nước chanh, đường, tỏi, ớt băm nhuyễn

– Cho bún tươi vào tô, xếp lần lượt phần thịt cá ở trên tô, múc một ít giá đỗ, rau chuối múc nước dùng lên trên, cho đầy đủ sắc màu như vậy là hoàn thành món ăn này.

mon-bun-ca-loc-thom-ngon

Món bún cá lóc miền Tây thơm ngon đẹp mắt

Cách nấu bún cá lóc miền tây

Cách chế biến Bún cá lóc mua về đem rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần ruột cá dùng muối hạt chà xát toàn thân cá cho bớt nhờn rửa sạch và cắt cá thành từng lát vừa ăn.

Tiếp đến, cho cá vào ướp cùng gia vị sau đó trộn đều và ướp cá trong vòng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấu nước dùng cho phần xương ống đã rửa sạch vào hầm trong vòng 1 tiếng.
  • Chiên cá dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa
  • Tiếp đến, cho phần nước nêm thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, đường, bột ngọt, muối vào.
  • Trụng bún và làm nước chấm cho bún vào trụng sơ qua trong 2 – 3 phút vớt bún ra để ráo nước
  • Sau khi nấu nồi nước dùng được hơn 1 tiếng, cho phần cá chiên và nấu thêm 10 phút nữa nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.
  • Cho bún vào tô. Xếp cá lên trên rồi cho phần nước dùng vào, thêm ít hành lá, ớt cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu là có thể dùng được

Nếu đã từng được thưởng thức bún cá lóc của miền Tây và Miền Bắc chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon món ăn này. Cách nấu bún cá lóc cũng không quá cầu kỳ, phức tạp nên bạn ở miền nào cũng có thể trổ tài được với món ăn này cùng gia đình.

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc

  • Nấu nước dùng cho phần xương ống đã rửa sạch vào hầm trong vòng 1 tiếng.
  • Chiên cá dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa
  • Tiếp đến, cho phần nước nêm thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, đường, bột ngọt, muối vào.
  • Trụng bún và làm nước chấm cho bún vào trụng sơ qua trong 2 – 3 phút vớt bún ra để ráo nước
  • Sau khi nấu nồi nước dùng được hơn 1 tiếng, cho phần cá chiên và nấu thêm 10 phút nữa nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.
  • Cho bún vào tô. Xếp cá lên trên rồi cho phần nước dùng vào, thêm ít hành lá, ớt cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu là có thể dùng được

Nếu đã từng được thưởng thức bún cá lóc của miền Tây và Miền Bắc chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon món ăn này. Cách nấu bún cá lóc cũng không quá cầu kỳ, phức tạp nên bạn ở miền nào cũng có thể trổ tài được với món ăn này cùng gia đình.

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch dọc mùng, tước vỏ và thái vát, bạn nên rửa sạch phần nhớt để dọc mùng khi ăn không bị ngứa.

– Cá lóc sau khi đã làm sạch ruột, rửa kỹ rồi để trên đĩa cho ráo nước.

– Nướng hành tím ở nhiệt độ thường khi ngửi được mùi thơm

– Cho cá vào nồi luộc, cho thêm chút muối rồi cho hành tím nướng vào luộc chung. Luộc cá trên lửa lớn để cá chín nhanh không bị rã thịt. Cá sau khi đã chín thì vớt ra để nguội, luộc cá xong thì giữ lại phần nước dùng để chế biến nước cho ngọt.

Bước 2: Chế biến nước dùng

Có thể nói, nước dùng cho món bún cá ngon đậm đà vì có nước mắm cá sặc. Cho một ít vào nồi khuấy đều, thêm nước luộc cá đun nhỏ lửa để tạo thành nước dùng ngon.

Bước 3: Chế biến cá

– Cho sả đập dập, tỏi, hành tím băm nhuyễn, bột nghệ vào chảo xào. Khi hỗn hợp dậy mùi thì tắt bếp.Chú ý không tỏi và hành sẽ dễ bị cháy.

– Khi cá nguội, tách lấy phần thịt và bỏ phần xương ướp chút muối, tiêu đảo lên cho đều. Cho thêm nghệ, sả, hành tím vào đảo đều tay để cá không bị chat. Khi cá thơm thì vớt cá ra đĩa.

– Cho cá đã xào vào nồi nước dùng, cho thêm một chút bột nêm, bột ngọt, cùng chút nước dùng nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Chần bún với nước sôi và cho bún ra tô. Khi ăn cho kèm rau chuối, rau mùi, tỏi, ớt, cá xào rồi chan nước dùng vào. Tùy vào sở thích để bạn cho thêm nước mắm mặn hoặc mắm ruốc vào tô bún rồi thưởng thức.

so-che-ca-loc-rat-quan-trong-trong-mon-an-nay

Sơ chế cá lóc rất quan trọng trong món ăn này

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Để mua được cá lóc được tươi ngon, tốt nhất bạn nên mua vào buổi sáng ở các chợ hay cửa hàng thực phẩm uy tín. Cá lóc ngon thường không quá to hoặc quá nhỏ, thân thuôn dài, sờ vào không bị nhũn. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, còn nở to là những con cá đã chết hoặc sắp ươn và đôi khi đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Xương heo ngon thường có màu đỏ tươi, không có mùi lạ.
  • Không nên chọn xương quá nhỏ vì đó là xương của con heo nhỏ không ngon.
  • Chọn xương heo nái sẽ ngon hơn.

Cách sơ chế cá lóc không tanh

  • Khi sơ chế, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu để khử mùi tanh của cá.làm sạch cá lóc.
  • Dùng muối chà xát và lên mình cá khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Vôi ăn trầu: Bạn lấy ít vôi chà lên cá nhớt sẽ tuột ra đồng thời khử được mùi tanh của cá.
  • Chanh hoặc giấm và nước ấm: ngâm từ 3 – 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm mát xa lên toàn bộ thân cá rửa lại với vòi nước sạch thì sẽ loại bỏ được nhớt và tanh

 

Facebook Comments Box
Rate this post