Tin tức

[Góc tư vấn] Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Trước khi theo đuổi bất cứ ngành học nào các bạn trẻ cũng đều tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành đó. Đối với ngành hướng dẫn viên du lịch cũng không ngoại lệ. Vậy, học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Chúng ta hãy cùng tìm lời giời giải qua bài viết phía dưới.

Mục Lục

Tổng quan về cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch

Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, các thí sinh đều đứng trước ngưỡng của lựa chọn ngành học, việc làm cho tương lai. Có thể thấy, để lựa chọn được một ngành học phù hợp, lựa chọn một việc làm tốt là điều không hề đơn giản.

Do đó, đẻ đưa ra được lựa chọn sáng suốt cho nghề nghiệp trong tương lai, bạn hãy lựa học ngành nghề đúng với đam mê và sơ thích của mình. Cụ thể, nếu có sự yêu thích nhất định đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn nên tìm hiểu rõ về ngành nghề này trước khi đưa ra quyết định.

Tổng quan về cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch
Tổng quan về cơ hội việc làm ngành hướng dẫn viên du lịch

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không, hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong danh sách các trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất hiện nay tìm hiểu hướng dẫn viên du lịch là gì nhé!

Có thể hiểu một cách đơn giản, hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng các ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu, thuyết minh, giải thích, hướng dẫn cho du khách trong quá trình tham quan du lịch. Hay nói cách khác, họ là những người thực hiện các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành của một doanh nghiệp.

Du lịch là một trong những ngành học đòi hỏi sự năng động, , tư tin, nhiệt huyết, sáng tạo nhất định từ người học. Các bạn sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo nhiều kiến thức và kỹ năng như: điều hành du lịch, quản lý, phân công công việc, nhận thông tin, phối hợp các bộ phận chức năng liên quan, giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện công việc, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện, tham quan.

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình hội nhập dẫn đến cơ hội việc làm cho ngành hướng dẫn viên du lịch vô cùng rộng mở. Ngành dịch vụ du lịch phát triển mạnh khiến hướng dẫn viên trở thành ngành nghề siêu hot, được nhiều người quan tâm và đông đảo công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước săn đón nhân tài.

Ngành du lịch là một trong những ngành mũi nhọn mang lại lợi nhuận cao cho quốc gia. Hàng năm, ngành du lịch nước ta thu hút hàng chục triệu lượt du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, lực lượng lao động trong ngành này chỉ khoảng trên 1 triệu người.

Do vậy, theo ước tính vẫn đang còn thiếu khoảng 500.000 nhân lực cho ngành du lịch, đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch có trình độ. Chính vì thế, đây chắc chắn sẽ là ngành nghề có triển vọng lớn trong tương lai.

Ngành du lịch nước nhà đang tiềm năng là vậy, tuy nhiên học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thực tế cho thấy, cơ hội việc của ngành này phụ thuộc chính vào bản thân của các bạn.

Để theo đuổi đam mê đến cùng và thành công với ngành hướng dẫn viên du lịch, các bạn cần kết hợp và phát huy tốt nhiều kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, tổ chức sự kiện. Bên cạnh đó, bạn cần am hiểu về địa lý, lịch sử, văn hóa, xã hội, con người của từng địa danh du lịch.

Ngoài ra, là một hướng dẫn viên du lịch, bạn còn phải thành thạo ngoại ngữ để đáp ứng tốt công việc trong trường hợp dẫn khách du lịch nước ngoài. Do đó, nếu có định hướng theo đuổi ngành nghề siêu hấp dẫn này, bạn cần học tập, trau dồi và rèn luyện bản thân thật tốt.

Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?
Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Đây là vấn đề được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm hiện nay. Thực tế, ngành du lịch nước ta vẫn đang thiếu nhân lực trầm trọng trong khi nhu cầu du lịch của khách du lịch trong và ngoài nước lại rất cao.

Đặc biệt riêng với nước ta, trong những năm gần đây khách du lịch quốc tế tăng nhanh đột biến. Đây chính là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức lớn cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học này.

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, cơ hội việc làm có lớn hay không đều phụ thuộc ở chính bạn. Nếu bạn đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thì cơ hội việc làm dành cho bạn là vô cùng lớn. Khi đã đủ trình độ và kỹ năng, việc có được công việc với mức lương hấp dẫn đối với bạn là hoàn toàn dễ dàng.

Thực trạng hiện nay cho thấy hướng dẫn viên du lịch không đủ để đáp ứng và không phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Chính vì thế, đang có sự chênh lệch khá lớn giữa cung và cầu. Do đó, nếu bạn đang có ý định theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch thì hãy lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp để có thể phát triển toàn diện bản thân nhé!

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Học hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Chúc các bạn có được những quyết định và lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình trong quá trình chọn ngành, chọn nghề.

Facebook Comments Box
Rate this post