Tin tức

Lừa đảo 500k có báo công an không và trình tự như thế nào?

Lừa đảo 500k có báo công an không là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người. Số tiền có giá trị to hay nhỏ tùy thuộc vào mỗi người nhưng vẫn hoàn toàn có thể trình báo và truy cứu.

Mục Lục

Lừa đảo 500k có báo công an không?

Tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về Xử phạt hành chính đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì với giá trị lừa đảo là số tiền 500k, bạn hoàn toàn có thể trình báo đến cơ quan Công an có thẩm quyền để được giải quyết khi hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo qua mạng trên 500k thì bị hình phạt gì?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, Pháp luật Việt Nam quy định chiếm đoạt tài sản có giá trị dưới 02 triệu đồng là hành vi lừa đảo sẽ phải chịu xử phạt hành chính. Theo đó, tùy mức độ của hành vi lừa đảo người lừa đảo 500k qua mạng có thể bị xử phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng.

lua-dao-500-nghin-duoc-bao-cong-an
Lừa đảo 500 nghìn được báo công an

Người lừa đảo có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu như hành vi đó thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trình tự thủ tục trình báo công an khi bị lừa đảo qua mạng chi tiết

Các bạn có thể xử lý, trình báo Công an khi gặp lừa đảo qua không gian mạng theo các bước sau:

Bước 1: Đối với các hành vi lừa đảo này cần được thu thập chứng cứ.

Để buộc tội các hành vi lừa đảo bạn cần thu thập các bằng chứng khách quán và xác đáng để kết tội kẻ gây án. Các bằng chứng có thể được lưu bằng Biên chuyển tiền, Tin nhắn chứa thông tin giả mạo, Quay phim sản phẩm không đúng như vấn…

Tên, Số điện thoại, Địa chỉ liên hệ, Tài khoản ngân hàng,… cũng là những thứ mà bạn cần lưu lại và cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào của tên lừa đảo cho Công an điều tra.

Bước 2: Đến Cơ quan có thẩm quyền và trình báo

Cơ quan Công an điều tra hoặc Viện kiểm sát đều có thẩm quyền tiếp nhận tin tố giác tội phạm kèm theo các chứng cứ phạm tội tại mà chúng ta thu thập theo khoản 2 Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Sau đó, Các bạn sẽ ưu tiên gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an, Viện kiểm sát ở khu vực đó dựa trên thông tin nơi sinh sống hoặc nơi làm việc của đối tượng lừa đảo.

Nếu như bạn không biết được đối tượng lừa đảo sống ở đâu thì các bạn có thể đến trình báo tại Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang ở. Sau đó, họ sẽ tiếp nhận, xác minh và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Xác minh vụ việc

Họ sẽ xác minh sự việc này có thật hay không ngay sau khi Cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác cùng các bằng chứng chứng minh của tội phạm.

Trước hết, đơn tố giác của bạn sẽ được ghi nhận. Họ sẽ ghi vào sổ tiếp nhận tố giác bằng cả hình thức ghi âm và ghi hình.

Sau đó, họ sẽ tiến hành khởi tố đối tượng đó với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu như các chứng cứ bạn đưa ra khớp với đơn tố giác, kèm theo đó là thỏa mãn với các dấu hiệu lừa đảo.

Công ai cũng sẽ tiếp nhận, ghi nhận đơn tố giác, xác minh chứng cứ sơ bộ rồi sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giống với việc bạn trình báo tại Công an phường, xã, thị trấn nơi bạn sinh sống.

Bước 4: Kiến nghị khởi tố tội phạm

cong-an-ghi-nhan-dieu-tra
Công an ghi nhận điều tra

Cơ quan điều tra/Viện kiểm sát sẽ kiến nghị khởi tố đối tượng phạm tội với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu xác định có dấu hiệu tội phạm,.

Bước 5: Điều tra đối tượng lừa đảo

Các cơ quan chức năng sẽ thực hiện nghiệp vụ của mình để xác minh, điều tra để thu thập thêm chứng cứ về hành vi lừa đảo ngay sau khi tiếp nhận được thông tin hành vi lừa đảo.

Bước 6: Truy tố tội phạm

Để xem có đủ dấu hiệu để truy tố chưa tiếp điện viện kiểm sát sẽ kiểm tra lại toàn bộ nội dung, chứng cứ vụ án.

Viện kiểm sát ra quyết định truy tố bị can và chuyển hồ sơ đến Tòa án để xét xử nếu tất cả các bằng chứng đưa ra đã đầy đủ chứng cứ.

Viện kiểm sát có thể trả hồ sơ để điều tra thêm, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án nếu chưa đủ chứng cứ cấu thành tội phạm.

Bước 7: Xét xử tội phạm

Tòa án sẽ đưa ra xét xử vụ án hình sự khi có đủ căn cứ, cơ sở luật định đã đưa ra.

Chuẩn bị xét xử – Khai mạc phiên tòa sơ thẩm – Xét xử sơ thẩm – Tranh luận – Nghị án và tuyên án là quy trình diễn ra xét xử tội phạm.

Cuối cùng, tội danh và hình phạt mà đối tượng lừa đảo phải chấp hành là bản án hoặc quyết định hình sự sẽ được ban hành. Khi không có kháng cáo, kháng nghị gì thì bản án/quyết định sẽ có hiệu lực

Như vậy, lừa đảo 500k hoàn toàn có báo công an được. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo quy trình là có thể thực hiện được việc này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Facebook Comments Box
Rate this post