Tin tức

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán đất cho nhiều người

Trong thời gian qua, xảy ra không ít trường hợp một thửa đất bán cho 2 hoặc nhiều người. Trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán đất cho nhiều người, các bạn đọc hãy cùng theo dõi!

Mục Lục

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán đất cho nhiều người

Sức hút từ đầu tư nhà đất chưa bao giờ hết hấp dẫn và không ít chiêu trò lừa đảo vẫn thường xuyên diễn ra. Trong thời gian qua, xảy ra không ít trường hợp một thửa đất bán cho 2 hoặc nhiều người.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán đất cho nhiều người
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán đất cho nhiều người

Đầu tiên, để có thể tạo được sự thu hút và niềm tin của bạn, những đối tượng lừa đảo sẽ đăng tin rao bán nhà đất với mức giá thấp hơn nhiều so với thị trường, có đầy đủ giấy tờ xác thực, hình ảnh, sổ,… cùng với lời mời gọi hấp dẫn.

Sau khi tiếp cận được khách, kẻ lừa đảo sẽ đưa ra rất nhiều lý do cụ thể để dụ dỗ bạn đặt cọc tiền hoặc chồng tiền một phần mà chỉ viết cam kết bằng giấy viết tay. Cũng với hình thức đó, những kẻ lừa đảo lại tiếp tục lấy tiền của rất nhiều người khác một số tiền rất lớn và cao chạy xa bay.

Đọc thêm: Lừa đảo 5 triệu có đi tù không?

Một số chiêu thức lừa đảo nhà đất khác

Dưới đây là các chiêu lừa đảo nhà đất khác mà chúng tôi tổng hợp lại để các bạn tham khảo và tránh bị “mất tiền oan”:

Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng

Bằng cách lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các bạn về hình thức lập vi bằng, những đối tượng lừa đảo bán cho các bạn những mảnh đất xấu, không đủ pháp lý, phân lô trái phép khi làm hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay với những lời cam kết đất này đã có vi bằng do cơ quan thừa phát cấp.

Về bản chất, vi bằng không phải là một loại hợp đồng hay giao dịch, nó không là đại diện pháp lý có quyền trong việc mua bán nhà đất. Đây chỉ là một văn bản do cơ quan thừa phát lại lập nên, ghi nhận hành vi, sự kiện được dùng làm chứng cứ trong khi xét xử và trong các mối quan hệ pháp lý khác.

Chiếm dụng tiền đặt cọc

Hiện nay xuất hiện không ít vụ việc vẽ dự án “ma” trên giấy nhằm lôi kéo hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bỏ tiền vào dự án không có thật.

Đối tượng lừa đảo thường cho môi giới gọi điện thoại mời khách đến địa điểm xem nền đất, nhưng thực tế là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng chưa được phê duyệt cho dự án nào. Khi tổ chức sự kiện xem đất tại thực địa, các đối tượng dàn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo độ “hot” cho dự án.

Mua bán nhà đất bằng sổ giả, giấy tờ giả

Thông thường, việc mua bán bằng sổ giả hoặc giấy tờ giả sẽ nhằm vào cả 2 loại đối tượng là người mua và bán, cụ thể:

  • Đối với người bán, những kẻ lừa đảo sẽ đóng vai trò là một người mua nhà và cần xem sổ, lấy thêm thông tin sổ để xác thực. Lúc này, kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng các thông tin đó để có thể làm một cuốn sổ và hồ sơ giả. Những lần gặp tiếp theo, đối tượng này không để ý đến và tráo đổi giữa sổ giả và sổ thật.
  • Đối với người mua, kẻ lừa đảo có thể chính là chủ đất hoặc chỉ là người ủy quyền. Họ sẽ làm nhiều bộ hồ sơ, giấy tờ giả để bán nhà đất này cho nhiều người khác nhau cùng lúc.

Xem thêm: Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đánh giá 5 sao

Đóng vai người mua nhà để đấy giá đất lên cao

Khi các bạn đang có ý định mua một mảnh đất hoặc căn nhà nhưng lưỡng lự vì mức quá cao thì đột nhiên có một người tự xưng là người mua khác đến để hỏi mua chính mảnh đất đó với mức giá cao hơn nhiều. Và để tạo độ tin tưởng, đối tượng này còn cọc cho người này một số tiền lớn.

Khi ấy các bạn lại sốt sắng chồng tiền ngay để mua mảnh đất, căn nhà đó mà không hề suy nghĩ nhiều với hy vọng có thể bán lại cho người mua kia để kiếm lời. Tuy nhiên cuối cùng các bạn đã bị rơi vào cái bẫy do người mua kia cùng người bán tạo ra.

Lừa mua nhà đất đang bị kê biên

Đây là một trường hợp trớ trêu khi các bạn mua một căn nhà của người đang phải thi hành án. Giữa lúc tòa tuyên án đến khi thi hành án, những người chủ này sẽ tìm cách bán nhanh nhà với mức giá hấp dẫn để nhanh chóng lấy tiền mặt. Sau đó, họ sẽ tẩu tán khoản tiền này thay vì để thi hành án theo yêu cầu của tòa án.

Mua, bán nhà đất thường là những giao dịch có giá trị lớn, do vậy, các bạn cần chú ý tìm hiểu nơi uy tín, năng lực của chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án. Đối với việc mua bán nhà đất cũng cần chú trọng đọc kỹ nội dung trong các hợp đồng để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo, các bạn cần bình tĩnh, tránh để tâm lý đám đông tác động, dẫn dắt và đặc biệt tránh bị dụ dỗ bởi những lời hứa lợi nhuận hay ham giá rẻ bất thường.

Hy vọng chia sẻ thông tin Cảnh báo chiêu trò lừa đảo bán nhà đất cho nhiều người cùng những chiêu thức lừa đảo nhà đất khác trên đây sẽ hữu ích. Việc mua bán nhà đất luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, các bạn hãy luôn nâng cao cảnh giác để tránh tiền mất, tật mang.

Facebook Comments Box
Rate this post