Tin tức

Tổng hợp cách nấu bún bò huế chay đơn giản

Bún bò Huế chay là món ăn thanh đạm  rất ngon và thích hợp cho người ăn chay vào ngày rằm hay mùng 1 mà chẳng khác gì nấu với cách thông thường. Dưới đây là tổng hợp cách nấu bún bò Huế chay đơn giản cho bạn làm tại nhà.

Bún bò chay có hương vị thơm ngon từ tự nhiên như rau củ quả, các loại nấm… rất tốt cho sức khoẻ.

Nhiều người lo lắng ăn chay vậy có đủ chất không?. Tuy nhiên thực tế cho thấy những người ăn chay trường biết cách ăn phù hợp sẽ rất khoẻ mạnh, bền bỉ. Bún bò Huế chay là món ăn rất thân quen và nhiều người thích. Đảm bảo ngon không lối thoát.

Mục Lục

Cách nấu bún bò Huế chay đơn giản cho bạn làm tại nhà

Nguyên liệu cho món bún bò Huế chay

Nước dùng: vị ngọt và thơm nhẹ nhàng từ rau củ quả

1 cà rốt

1 củ cải trắng

1 củ cải muối

1 su su

1 su hào

1 củ sắn

1 khúc mía

1 trái bắp mỹ

1 góc bắp cải

1 củ hành tây nướng

4 củ hành tím nướng

1 góc thơm nướng

2l – 2.5l nước lọc

Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi nước hầm khoảng 1,5 tiếng. Vớt rau củ ra rổ và vớt ra tô, khi nào aen sẽ bỏ vào bát để không bị nhũn. Cho xả đập dập vào nấu 20 phút. Cho gia vị nấu phở gồm thảo quả, hoa hồi, hoa quế vào nấu trong 5 phút vớt ra ngay vì có gia vị này thì nước dùng sẽ rất ngon đặc biệt.

mon-bun-bo-hue-chay-ngon-kho-cuong

Món bún bò Huế chay ngon khó cưỡng

Đồ ăn kèm: Nấm có vị đậm đà và có màu bún bò Huế.

Bạn làm màu đẹp bằng cách lấy dầu điều xào với sả băm, ớt băm cho vàng, thêm nêm gia vị bún Huế. Sau đó bạn bỏ tất cả các loại nấm như nấm rơm, đông cô, nấm trắng, bắp Mỹ tách hạt. Xào lên nấm sẽ tự ra nước.

Chuẩn bị bún Huế loại to.

– Rau sống ăn kèm: gồm bắp chuối, rau thơm, rau muống, xà lách, rau thơm, giá, bắp cải tím tất cả cắt sợi nhỏ trộn lại cũng rất ngon.

-Chuẩn bị hành tây, rau răm, chanh và ớt

Thưởng thức thành phẩm:

Bạn lấy phần thức ăn gồm nấm+ đậu+ bắp) đã xào thấm đổ vào nước dùng.

Cho nước dùng vào bát, cho rau sống vào thưởng thức.

Cách 2: Cách nấu Bún bò huế chay thanh đạm tại nhà

Nguyên liệu:

 -200g các loại nấm: nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm kim châm, mỗi loại một ít, một miếng đậu hũ.

1/2 thanh chả chay Huế, sả, hành tây, sa tế, nước dùng hoa quả, bún Huế loại cọng to. Ăn kèm rau sống, xà lách, bắp chuối bào.

– Gia vị: chúng ta sẽ dùng hạt nêm chay, nước tương.

– Nước rau củ nấu từ củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư. Các loại nấm gọt và rửa sạch cắt đôi nếu như to.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, chả chay xắt khoanh.

Hành tây bóc vỏ, xắt khoanh mỏng. Sả cắt khúc, đập giập.

Ngò gai rửa sạch, xắt nhuyễn.

Cho nồi nước dùng rau củ lên bếp, cho sả cây đập giập vào, đun sôi, rồi thả tất cả các loại nấm, đậu phụ, chả chay vào, cho hạt nêm vừa ăn.

Khi ăn, trụng sơ bún, chan nước dùng vào, rắc thêm củ hành tây, hành mùi rau các loại. Thêm sa tế nếu muốn. Bún bò Huế chay là gợi ý hoàn hảo nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà vào ngày nghỉ cuối tuần

Cách 3: Cách nấu bún bò Huế chay cực dễ

Nguyên liệu: Nấm các loại, củ cải tươi, bắp, sả, hành, chả chay, đậu phụ, sa tế.

Ăn kèm bún cọng to và rau sống.

Nướng sả, hành để ninh nước cùng bắp và củ cải tươi.

Ngâm nấm khô và thịt bò chay.

Nướng củ cái muối, nấm hương khô, dứa.  Sau đó cho nấm tươi, thịt bò chay đã ngâm vào. Phi sả ớt vào nêm nếm cho vừa ăn. Nếu bạn muốn ăn ngọt hơn nên cho chút đường phèn.

cho-bun-ra-to-va-them-gia-vi

Cho bún đã trụng vào tô múc ra tô và cho rau, hành tây rau răm ăn cho đúng vị

Món bún bò Huế thì dùng mắm ruốc nhưng món chay độ mặn từ củ cải muối và chao . Nếu câc bạn dùng viên của bún bò Huế thì chú ý cần giảm lượng chao và củ cải muối để không bị mặn.

Cách 4: Cách nấu bún bò Huế chay ngon tại nhà

Nguyên liệu:

  • 200 gr Nấm rơm
  • 1 trái thơm
  • 5 cây Sả cây
  • 100 gr Sả xay
  • 50 gr Ớt xay
  • 5 l Nước lọc
  • 20 gr Muối hạt
  • 50 gr Hạt nêm chay
  • 200 gr Nấm bào ngư xám
  • 50 gr Nấm đông cô
  • 300 gr Đậu hủ bi
  • 100 ml Nước mắm chay
  • 50 gr Đường phèn
  • 100 gr Mắm ruốc chay
  • Dầu điều màu
  • Bún bò
  • Rau thơm các loại

Thực hiện:

Đun sôi nước nấu cùng với rau củ quả cho ngọt nước sau đó chỉ giữ lấy nước lèo ngọt thơm.

Nước dùng muốn nấu ngọt thơm cần đập xả vào sau đó nêm gia vị vào theo công thức. Nồi nước bún bò chay thêm sả xay vào, ớt xay, dầu điều sau đó nêm lại cho vừa ý là được. Như vậy ta đã có nồi bún bò chay ngon.

Bún là món ăn sáng hàng ngày của gia đình người Việt. Bún bò có nhiều loại, có từ bún khô tới bún nước. Bún bò Huế chay có đủ các loại hương vị. Bún bò, mang đến sự mềm mại, ngọt dịu từ nước lèo, thơm ngon, tinh tế trong từng nguyên liệu. Đồ chay vẫn có những công thức giữ được vị thơm ngon đậm đà của nước lèo.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, 100 g bún sẽ chứa khoảng 100 kcal. Nếu như bạn kết hợp nó với nước dùng, rau củ thì hàm lượng calo cũng sẽ tăng lên đáng kể. Mỗi suất bún chay sẽ chứa khoảng 300 kcal. Ăn bún chay không mập nếu như chúng ta biết cách chế biến và nấu ăn. Các nhà dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng bún bò Huế chay không hề gây béo nếu như bạn biết cách ăn uống sao cho hợp lý và khoa học nhất. Bún bò Huế chay sẽ cung cấp cho bạn đủ các chất xơ, dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Làm bún bò huế chay có nguồn gốc từ thực vật, nấm, củ cải, rau thơm bún chay hứa hẹn trở thành nguồn cung cấp chất xơ, vitamin đầy đủ rất tốt cho bạn.

Bún bò chay là một món chay khá dễ nấu, nguyên liệu lại không quá đắt tiền và cũng rất dễ tìm kiếm. Món bún bò Huế chay được được rất nhiều chị em nội trợ lựa chọn khi muốn thay đổi món cho bữa ăn gia đình. Nếu như bạn chưa biết cách nấu món bún bò Huế chay ngon hãy xem ngay những công thức nấu món này trong bài viết trên nhé.

 

 

Facebook Comments Box
Rate this post