Tin tức

Những cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất

Bún riêu cua là một trong những món ăn rất phổ biến của miền Bắc và ngày nay cũng được biến tấu ở các miền khác nhau. Mỗi nơi sẽ có cách nấu riêng nhưng đều có hương vị thơm ngon của riêu cua đồng. Dưới đây là công thức cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất để bạn tham khảo.

Bún riêu trở thành món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Món ăn này dân giã dễ làm và nguyên liệu mang đầy đủ hương sắc cuốn hút người ăn ngay từ lần đầu tiên. Món bún riêu cua còn rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh mát cơ thể.

 

bun-rieu-cua-tot-cho-suc-khoe

Bún riêu cua là món ăn tốt cho sức khỏe

Ở miền Bắc, bún riêu cua sẽ cho chút  mắm tôm vào nước dùng để tăng độ đậm đà. Bún riêu sẽ ăn kèm rau xà lách, rau muống, kinh giới, tía tô… cà chua, đậu chiên mang đến cho người ăn mùi vị thanh đạm, mát bổ đầy hấp dẫn.

Mục Lục

Cách nấu bún riêu cua đồng ngon hấp dẫn

Tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 600g cua xay
  • 100g thịt heo xay
  • 5 muỗng dầu điều
  • 2 thìa hành tím băm
  • Mắm tôm
  • 1 kg bún
  • 1 miếng tiết heo
  • 2 quả trứng gà
  • 4 miếng đậu phụ
  • 6 quả cà chua
  • Rau: hành lá, rau muống, tía tô, húng quế, chanh, ớt
  • Gia vị đầy đủ

Cách làm bún riêu cua đồng:

          ◦        Cua rửa sạch, mang giã tay hoặc xay nhuyễn

          ◦        Rau rửa sạch, để ráo nước.

          ◦        Đậu phụ cắt miếng vừa ăn mang chiên vàng

          ◦        Tiết heo rửa sạch, cắt miếng vuông luộc sơ, vớt ra để ráo.

          ◦        Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cho dầu điều và hành tím phi thơm, cho cà chua vào xào sơ, thêm tí muối và nước ninh nhừ.

          ◦        Cho cua xay vào lọc sạch, cho 1 thìa muối vào với nước cua vừa lọc, để tầm 30 phút sau đó đun nhỏ lửa. Khuấy nhẹ để cua đóng lại nổi lên là được.

          ◦        Cho gia vị nêm nếm vừa ăn

          ◦        Chần bún qua nước sôi cho vào tô, thêm hành lá, mắm tôm, cà chua, nước dùng để ăn kèm

Cách 2: Bún riêu cua bò nhiều topping

Trong cái thời tiết lành lạnh mà được quây quần bên gia đình ăn bát bún riêu thì đảm bảo không còn gì tuyệt vời hơn.

Công thức cũng giống với những bát bún riêu khác nhưng sẽ nhiều đồ ăn kèm hơn. Nguyên liệu:

– 1 kg bún

– 2 lạng thịt bò

– 2 bìa đậu phụ

– 6 quả cà chua chín,

– Mọc: giò sống, mộc nhĩ

– 500-1kg cua đồng

– 5 lạng xương ống

– Hành khô (nhiều hay ít tuỳ vào sự yêu thích của mỗi gia đình

– Mẻ chua (mọi người có thể thay bằng bỗng rượu nhưng không có thì nên thay bằng mẻ.

– Rau sống: rau diếp cá, kinh giới, tía tô, hoa chuối, hành lá

– Gia vị: muối, đường, mắm tôm, tiêu, mắm, sa tế.

Cách làm bún riêu cua bò

  • Cua làm sạch, xay nhỏ rồi lọc 2-3 lần lấy nước. Gạch cua khều ra để bát riêng. Cho nồi nước cua đã lọc đun liu riu lửa, khuấy nhẹ theo một chiều để thịt cua tự nổi lên thành mảng sau đó thì bạn vớt ra bát riêng.
  • Nước dùng: bạn ninh nhừ xương ống và cho thêm nước cua vào, cho thêm ít mẻ chua tuỳ ý, thêm gia gị vừa ăn.
  • Cà chua: bổ múi cau sau đó phi hành và cho cà chua, gạch cua, sa tế vào đảo đều cho nhuyễn. Đổ vào nồi nước dùng đang đun.
  • Hành phi: thái theo chiều dọc, phi ngập dầu. Lót giấy để tủ lạnh thì hành sẽ càng giòn hơn.
  • Thịt bò: thái mỏng sau đó ướp qua với gừng, muối rồi dùng trụng qua trong nước dùng đun sôi.
  • Đậu phụ: thái miếng vuông nhỏ rồi chiên vàng
  • Mọc: mộc nhĩ thái sợi sau đó bạn mang trộn cùng giò sống nêm hạt tiêu, muối. Nếu khéo léo bạn hãy nặn thành viên tròn rồi thả vào nồi nước dùng.
  • Rau sống: sửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo nước sau đó thái sợi ra đĩa. Hành lá bạn mang cắt khúc, chẻ thành sợi bỏ lên bát bún riêu cho bắt mắt.
  • Chần qua bún bằng nước sôi cho hết mùi chua và cho bún vào bát. Cho riêu cua và các loại topping lên trên. Rắc hành lá, hành khô và cho nước dùng vào. Cuối cùng thêm vài giọt mắm tôm để giúp bát bún thêm dậy mùi ngon hơn.

Cách 3: Cách làm bún riêu cua người Hà Nội xưa

Xưa, người Hà Nội nấu bún riêu cua đều có cốt tuý là nước ninh xương bay. Muốn có được nồi nước dùng trong veo thì các bạn cần làm như sau:

  • Bắt đầu cần đun nước trần xương trong lửa to trong 5 phút cùng 2 thìa cafe muối sau đó mang rửa thật sạch.
  • Cạo hết lớp thịt mỏng còn bám xung quanh để hầm xương nước không bị đục
  • Đun nước khi đáy sủi tăm thả xương vào ninh nhỏ lửa và mở vung.
  • Ninh càng lâu nước dùng sẽ càng ngọt không cần cho thêm mì chính. Lưu ý đun xương từ lúc nước lạnh thì nước vẫn bị đục nên bạn cần đun sủi tăm nước rồi mới cho xương vào hầm.
  •  
  • Cua nên giã tay thì mới lấy được nhiều thịt cua. Xay sẽ làm thịt bết dính vào vỏ, lọc qua rây sẽ không gỡ được hết thịt.
  • Cà chua xắt hạt lựu, phi hành khô sau đó xào lên cho nhuyễn, cho vào rây lọc lấy màu, bỏ vỏ.

bun-rieu-cua-ha-noi-khong-co-thit-bo

Bún riêu cua Hà Nội không có thịt bò

Nguyên liệu cần có:

  • 1,5l nước cua
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 3 thìa canh gia vị súp
  • 2 thìa canh hạt nêm
  • 1 bát dấm bỗng nếp thơm hoặc mẻ
  • Rau xà lách thái chỉ, đi kèm rau dăm và ngổ mới dậy mùi. Không dùng tía tô hay kinh giới
  • Hành phi khô giòn rụm
  • 1,5l nước ninh xương bay
  • Đậu phụ xắt vuông nhỏ rán giòn
  • Mắm tôm cho thơm nhẹ. Ai thích ăn bò trần thì cho thêm bò còn bún riêu của người Hà Nội xưa không có thịt bò.

Cách 4: Công thức món bún riêu cua cực đơn giản

Nguyên liệu:

– Cua đồng

– Hành khô, tóp mỡ

– Thịt bò

– Rau sống ăn kèm: rau xà lách, ngổ, tía tô

– Hành lá

-Giấm, bỗng rượu

– Cà chua: 2-3 quả

– Đậu phụ: 2 miếng

Cách làm

– Cua xay nhuyễn lọc lấy nước

– Cà chua bổ múi cau cho vào xào thêm chút nước lọc rồi đổ nước cua đã lọc vào đun với lửa nhỏ tránh để vỡ gạch.

-Khi thịt cua nổi lên trên, vớt thịt cua ra bát

-Rau sống rửa sạch, ngâm muối và thái nhỏ.

-Hành khô tóp mỡ phi thơm thì cho gạch cua vào xào cùng.

-Cho bún vào bát, thêm gạch cua, đậu, thịt bò vào, rắc hành phi và tóp mỡ là thưởng thức bát bún riêu cua thơm nức mũi.

Facebook Comments Box
Rate this post