Tin tức

Theo học Điều dưỡng ra làm gì?

Học Điều dưỡng ra làm gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành học này. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin liên quan đến ngành Điều dưỡng.

Mục Lục

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành học trong hệ thống các ngành đào tạo nhân lực y tế. Ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của Điều dưỡng viên không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Tại Việt Nam, trước đây người làm Điều dưỡng được gọi là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Đến nay, Điều dưỡng đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế do đó người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên.

học Điều dưỡng ra làm gì

Theo học Điều dưỡng ra làm gì?

2. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Chắc hẳn đối với nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về các ngành y dược đều thắc mắc học Điều dưỡng ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng, các bạn có thể công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.

Công việc của Điều dưỡng viên khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp và mong muốn của mỗi người mà sẽ có những vị trí làm việc khác nhau tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám bệnh. Thông thường, những công việc chủ yếu của một Điều dưỡng viên là:

  • Thực hiện đúng theo những y lệnh của các bác sĩ đưa ra, đồng thời phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Thực hiện chuẩn xác quy trình chăm sóc bệnh nhân và lên kế hoạch tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Điều dưỡng, những nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tiến hành tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng tại các trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

học Điều dưỡng ra làm gì

Theo học Điều dưỡng ra làm gì?

3. Những tố chất phù hợp với ngành Điều dưỡng

Với bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người học phải có những phẩm chất nhất định. Với ngành Điều dưỡng, bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng sau:

Sự yêu nghề, có y đức

Đây là một tố chất quan trọng đối với những Điều dưỡng viên tương lai, bởi y đức và sự yêu nghề mới có thể giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc này.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao

Sự cẩn thận là điều vô cùng cần thiết đối với những người làm việc trong ngành y tế nói chung, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Điều dưỡng không chỉ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị mà còn là người trực tiếp chăm sóc và động viên để giúp bệnh nhân lấy lại tinh thần lạc quan. Chính vì vậy, họ cần phải biết cách nói chuyện, thuyết phục và tạo được niềm tin mới cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân mắc các căn bệnh nan y.

Kiên nhẫn và tỉ mỉ

Điều dưỡng viên chính là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, họ cần phải có sự tỉ mỉ trong thao tác để tránh xảy ra những sai sót, đồng thời phải thật kiên nhẫn và đam mê công việc mới có thể theo được nghề này.

Linh hoạt trong mọi tình huống

Để hoàn thành nhiệm vụ của Điều dưỡng, bạn cần phải có kiến thức chuẩn, để đảm bảo không “làm sai” yêu cầu của bác sĩ. Đồng thời phải luôn chủ động trong mọi tình huống và nhanh nhạy xử lý, kịp thời ứng phó với mọi vấn đề phát.

Chịu được áp lực công việc cao

Mỗi bệnh nhân có những tâm lý, tính cách khác nhau, do đó, Điều dưỡng viên đôi khi sẽ bị stress trước nhiều trường hợp làm không đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu áp lực về thời gian do thường xuyên phải thực hiện các công việc không theo khung thời gian cố định, ngoài giờ hành chính.

Có kỹ năng phân tích tình hình

Người làm công việc Điều dưỡng là người biết tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn.

Có khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức

Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng, bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức y học mới để theo kịp xu hướng thời đại. Đồng thời tự nâng cao những kỹ năng chuyên môn cho bản thân để giúp việc theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được học Điều dưỡng ra làm gì cũng như nắm được những phẩm chất cần có khi theo đuổi ngành này.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post