Tin tức

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo từ thiện để chiếm đoạt tài sản

Từ thiện là việc làm tốt đẹp, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh. Tuy nhiên hiện nay có không ít các trường hợp lợi dụng kêu gọi để chiếm đoạt số tiền này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn cảnh giác chiêu trò lừa đảo từ thiện để chiếm đoạt tài sản, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo từ thiện

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản “núp bóng” các tổ chức từ thiện, thiện nguyện khiến dư luận bức xúc. Để thực hiện trót lọt hành vi phạm tội, các đối tượng thường bịa ra những câu chuyện thương tâm về người bị tai nạn giao thông, bệnh hiểm nghèo cần sự giúp đỡ.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo từ thiện
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo từ thiện

Những câu chuyện đó nhanh chóng lan tỏa khiến ai đã từng đọc đều rơi nước mắt. Sau đó lợi dụng sự thương cảm của những tấm lòng hảo tâm, các đối tượng sẽ kêu gọi ủng hộ tiền làm từ thiện rồi chiếm đoạt, có vụ lên tới hàng tỷ đồng…

Đọc thêm: Cảnh báo các hình thức lừa đảo trên mạng phổ biến

Mẹo tránh bị lừa đảo từ thiện

  • Tìm hiểu xem mục tiêu và sứ mệnh của tổ chức từ thiện đó, họ sẽ làm gì với số tiền quyền góp.

– Tìm hiểu số tiền của bạn thực sự sẽ được sử dụng đúng cho các chương trình từ thiện.

– Yêu cầu các tổ chức từ thiện gửi cho bạn tài liệu thông tin về những công việc làm từ thiện có đúng với mục đích ban đầu họ kêu gọi hay không. Nếu tài liệu không có chi tiết về cách số tiền sẽ được sử dụng, đừng đóng góp cho tổ chức từ thiện nữa.

  • Hãy đặt câu hỏi. Lấy tên, địa chỉ và số điện thoại của tổ chức từ thiện và kiểm tra chúng trước khi cho.
  • Xác minh trực tiếp với tổ chức từ thiện rằng họ đã ủy quyền cho nhóm hoặc người thay mặt họ thu tiền.
  • Không bao giờ cung cấp những thông tin cá nhân nhạy cảm khi quyên góp.
  • Hãy hết sức thận trọng với các yêu cầu quyên góp từ thiện được gửi qua e-mail/điện thoại.
  • Chọn các tổ chức từ thiện uy tín, được kêu gọi rộng rãi trên các sóng truyền hình chính thống,…để hỗ trợ từ thiện.

Xem thêm: Cảnh giác chiêu trò lừa đảo chăm sóc da miễn phí

Chiếm đoạt tiền từ thiện bị xử lý thế nào?

Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi báo cáo sai sự thật, gian lận, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng do các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước ủng hộ, đóng góp; lợi dụng hoạt động cứu trợ để vụ lợi.

Chiếm đoạt tiền từ thiện bị xử lý thế nào?
Chiếm đoạt tiền từ thiện bị xử lý thế nào?

Người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện sẽ phải đối mặt với mức phạt như sau:

Trách nhiệm hành chính

Nếu người kêu gọi quyên góp từ thiện có một trong các hành vi trên thì căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người vi phạm có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tịch thu toàn bộ số tiền đã kêu gọi, quyên góp được.

Trách nhiệm hình sự

Bên cạnh đó, nếu hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, cần xác định “hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền từ thiện” có trước hay sau việc kêu gọi từ thiện.

  • Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Thủ đoạn gian dối trong trường hợp kêu gọi quyên góp từ thiện có thể là đưa ra thông tin giả để làm cho người khác tin và giao tài sản cho người phạm tội.

Mức phạt đối với người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể lên đến 20 năm tù, thậm chí là tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần tài sản hoặc toàn bộ tài sản.

  • Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, hành vi làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vạy, mượn, thuê tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối để bỏ trốn hoặc chiếm đoạt tài sản đó.

Trong trường hợp kêu gọi quyên góp tiền từ thiện, hành vi chiếm đoạt tài sản có thể là hành vi không thực hiện đúng cam kết ban đầu, cũng không trả lại số tiền đã quyên góp bằng các thủ đoạn gian dối như: rút bớt tài sản, giả mạo bằng chứng từ.

Người phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tù đến 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là chia sẻ về chiêu trò lừa đảo từ thiện mà chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc tránh được các trò lừa đảo, đồng thời nếu phát hiện lừa đảo hãy báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Facebook Comments Box
Rate this post