Tin tức

Bí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Tại Việt Nam, trang thương mại điện tử Amazon chưa thực sự phổ biến đối với người tiêu dùng, tuy nhiên đây lại được xem là mảnh đất màu mỡ đối với những ai đang có ý định kinh doanh trên Amazon. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về website thương mại điện tử bán lẻ hàng đầu thế giới cũng như bí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về trang thương mại điện tử Amazon

Amazon là một website thương mại điện tử bán lẻ hàng đầu thế giới hiện nay. Đây là trang web thuộc công ty Amazon.com Inc dành riêng cho thị trường Mỹ. Với thế mạnh về chủng loại hàng hóa đa dạng, chất lượng hàng đầu, cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, Amazon đã trở thành trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới với hàng triệu người mua sắm mỗi ngày. 

Những mặt hàng được đăng bán trên Amazon.com luôn thu hút số lượng khách hàng vô cùng lớn, từ đó thương hiệu của họ luôn được đảm bảo bằng những dịch vụ tốt và uy tín nhất. Do đó, Amazon.com được ví là một trang bán lẻ đa năng, là nơi để mọi người đến tìm mua bất cứ thứ gì một cách trực tuyến. 

bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầu

Bí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Khách hàng khi có nhu cầu mua những sản phẩm hàng hóa đạt chất lượng cao chỉ cần truy cập vào Amazon.com là có thể tha hồ mua sắm và lựa chọn được những sản phẩm mình yêu thích trong kho hàng khổng lồ với đầy đủ các mặt hàng thuộc mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, Amazon luôn khéo léo đưa những chính sách tốt nhất để bảo vệ khách hàng của mình.  Vì thế có rất nhiều người mua hàng online tin tưởng. 

2. Những lợi ích khi đăng bán hàng trên Amazon

Ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới, có rất nhiều người kiếm thu nhập cao hàng nghìn đô mỗi tháng trên Amazon. Khá nhiều người kinh doanh xem Amazon.com là mảnh đất màu mỡ để phát triển công việc kinh doanh của mình. 

Amazon – một trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu trên thế giới

Amazon là một trang thương mại điện tử uy tín số 1 thế giới. Do đó, có rất nhiều người mua hàng online tin tưởng lựa chọn sản phẩm trên Amazon. Bên cạnh đó, đây là website thịnh hành tại Mỹ, là nơi mà thương mại điện tử đã phát triển từ khâu tiếp thị tới khâu thanh toán và giao nhận. Giữa hàng trăm ngàn cái tên thương mại điện tử đó thì Amazon luôn là cái tên được đông đảo khách hàng trên khắp thế giới lựa chọn. 

Hoa hồng thu được cao

Hoa hồng sản phẩm thu được khi bán hàng trên Amazon khoảng từ 4% giá giá trị sản phẩm đó. Nhưng nếu chỉ bán sản phẩm có giá vài chục đô như ebook thì khoản hoa hồng này sẽ mang về cho bạn chẳng đáng kể. Tuy nhiên, trên Amazon bạn có thể đăng bán nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau. Đối với các thiết bị điện tử đắt tiền như máy ảnh, máy tính hàng nghìn đô… thì khoảng hoa hồng thu về là rất cao.

Hưởng hoa hồng của nhiều sản phẩm cùng lúc

Những khách hàng Amazon thường có xu hướng đặt mua nhiều sản phẩm trong một lần mua sắm. Vì vậy, bạn sẽ thu được số tiền hoa hồng không chỉ do link bạn trực tiếp giới thiệu mà còn được hưởng hoa hồng do người mua đó đặt hàng trong vòng 24 giờ. Ví dụ, nếu khách hàng được bạn tiếp thị một màn hình máy tính. Nhưng trong đơn hàng đó họ còn đặt thêm mua USB, ổ đĩa cứng… thì bạn được trích hoa hồng từ những sản phẩm này. Miễn là đơn hàng đó được hoàn thành trong 24 giờ từ link bạn giới thiệu.

bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầu

Bí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Dễ dàng tích hợp với website

Trong chương trình tiếp thị của Amazon đã có sẵn API giúp bạn tích hợp vào website. Bạn dễ dàng thao tác bán hàng bằng việc nhúng link sản phẩm, nhúng ảnh sản phẩm… Đồng thời, Amazon còn có rất nhiều tùy biến khác nữa giúp bạn trình bày sản phẩm Amazon trên website một cách hợp lý và bắt mắt.

Những thông số lượt click, đơn hàng đặt từ nguồn nào, ngày tháng… được hệ thống Amazon theo dõi đầy đủ. Đây chính là báo cáo tốt nhất giúp bạn đánh giá xem nên cải tiến phương pháp tiếp thị ra sao. Có nhiều trường hợp bạn sử dụng link tiếp thị lại đạt được nhiều lượt click xem hơn là dùng ảnh. Đó là tùy thuộc từng trường hợp sản phẩm cụ thể. Những thông tin bạn thu được trong báo cáo sẽ là một dấu hiệu giúp bạn điều chỉnh lại kế hoạch bán hàng để đạt tối đa hiệu quả.

Mức tăng trưởng vượt trội trong dịp mua sắm

Amazon là website có nguồn khách hàng chủ yếu tại Mỹ. Do đó, vào các dịp lễ giáng sinh hay lễ tạ ơn, người dân Mỹ sẽ có nhu cầu mua sắm rất cao. Đây chính là cơ hội để bạn gia tăng thu nhập trên Amazon. Khi lượng khách hàng mua sắm càng nhiều trên Amazon đồng nghĩa bạn sẽ có được nhiều hoa hồng hơn.

Ngoài ra, Amazon cũng thường tổ chức các đợt giảm giá theo mùa. Đây là những chiến dịch mang lại lượng khách hàng lớn. Vì vậy, khi làm tiếp thị bạn cũng có thể tận dụng những cơ hội này để gia tăng thu nhập.

Đầu tư chi phí thấp

Để làm website giới thiệu sản phẩm trên Amazon. Bạn cần mua hosting, tên miền và cài đặt website. Tiếp đến là thuê viết các bài giới thiệu sản phẩm bằng tiếng Anh. Nếu bạn có khả năng phân tích từ khóa tốt thì có thể tự làm hoặc thuê nguồn lực bên ngoài từ các trang như Fiverr.com.

Đầu tư cho website giới thiệu sản phẩm Amazon thì bạn cần phải tập trung vào một lượng lớn nội dung chất lượng. Sau khi website của bạn bỏ ra chi phí trong 3 tháng đầu thì sẽ đánh giá được tính hiệu quả của nó.

Khi website đã có nguồn truy cập từ bộ máy tìm kiếm bạn sẽ bắt đầu có những khách hàng đầu tiên. Khi đó bạn có thể nhân rộng làm thêm nhiều website khác tương tự.

3. Điều kiện để bán hàng trên Amazon

  • Khi bán hàng trên trang thương mại điện tử Amazon, người bán phải cung cấp chính xác địa chỉ, thông tin hàng hóa, thời gian giao hàng và cũng như hãng vận chuyển.
  • Việc giao hàng tận nơi cho khách hàng hàng gần như là yêu cầu bắt buộc. Do đó, bạn cần nắm được hình thức vận chuyển, các khoản phí xuất nhập khẩu hàng hóa, các phụ phí liên quan và thời gian hàng cho 1 đơn hàng. Người nhận chỉ việc nhận hàng và sẽ không trả cho các khoản phí phát sinh
  • Chăm sóc khách hàng thật tốt, đây là một yêu cầu khi bạn kinh doanh trên Amazon Bên cạnh việc am hiểu về sản phẩm, bạn phải có vốn tiếng Anh cơ bản để trả lời khách hàng và đáp ứng thời gian trả lời nhanh chóng trong vòng 24h cho người mua hàng.
  • Người bán phải nắm rõ các khoản phụ phí, phí vận chuyển, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt… và sẽ xuất VAT khi người mua yêu cầu.
  • Tuân thủ các quy định bán hàng. Bạn phải cung cấp hình ảnh bản quyền: các sản phẩm được đăng bán phải có hình ảnh thực, chi tiết. Cụ thể đối với mặt hàng handmade, bạn cần phải cung cấp hình ảnh sản phẩm rõ ràng (trong điều kiện mới) cùng với miêu tả cụ thể.

bán hàng trên amazon cho người mới bắt đầuBí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

4. Bí quyết bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh 

Đầu tiên, trước khi bắt tay vào kinh doanh online, bạn cần phải xác định được mặt hàng để bán. Bạn phải nghiên cứu thị trường để biết được nhu cầu, thị hiếu, xu hướng của khách hàng, đồng thời nghiên cứu đối thủ trên thị trường cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể đăng bán sản phẩm trên 20 ngành hàng trên Amazon với tài khoản bán hàng thông thường và hơn 10 ngành hàng nữa với tài khoản bán hàng chuyên nghiệp.

Sau đó, khi đã lựa chọn được mặt hàng kinh doanh, bạn cần thiết kế, điều chỉnh sản phẩm của mình phù hợp với thị hiếu khách hàng quốc tế. Hiện có rất nhiều mặt hàng của Việt Nam được đăng bán trên Amazon, tuy nhiên mặt hàng nào tiêu thụ mạnh có lợi nhuận nhiều thì bạn cần phải nghiên cứu kỹ. Việc xác định sản phẩm cần bán tại Amazon rất quan trọng giúp vấn đề kinh doanh của bạn bền vững lâu dài trên trang trực tuyến này.  

Lựa chọn kế hoạch bán hàng hợp lý

Amazon cung cấp cho bạn 2 lựa chọn kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp (Professional) và kế hoạch bán hàng nhỏ lẻ (Individual). Với kế hoạch bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải mất một khoản phí duy trì 40$ hàng tháng nhưng bạn có thể bán sản phẩm không giới hạn số lượng. Còn đối với kế hoạch bán hàng nhỏ lẻ, bạn không mất phí duy trì hàng tháng nhưng phải trả cho Amazon 1$ đối với mỗi sản phẩm bán được.

Am hiểu luật lệ địa phương

Nếu bạn muốn kinh doanh trên Amazon thì bạn nên am hiểu những luật lệ của trang thương mại điện tử có nền tảng toàn cầu này. Trên nền tảng này, những sản phẩm mang tính chất vi phạm bản quyền, đạo nhái hoặc vi phạm luật lệ của địa phương sẽ bị cấm bán. Ngoài ra, có một số sản phẩm sẽ được dán nhãn cho các độ tuổi nhất định. Trước khi đăng ký tài khoản trên Amazon, bạn cần tham khảo những người có kinh nghiệm về cách bán hàng trên Amazon tại Việt Nam để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Đăng ký tài khoản và bắt đầu đăng bán

Sau khi đã tìm hiểu các vấn đề về kinh doanh trên Amazon thì công việc tiếp theo của bạn là tạo tài khoản trên Trung tâm Bán hàng, sau đó bạn có thể quản lý tài khoản bán hàng, đăng sản phẩm và thực hiện giao dịch với khách hàng. Bạn có thể lựa chọn phương thức giao hàng và các chi tiết tài khoản khác trong quá trình đăng ký. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp cho việc bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu được thuận lợi hơn. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định kinh doanh trên Amazon.

Facebook Comments Box
Rate this post