Tin tức

Các trang phục tái chế bảo vệ môi trường

 Để bảo vệ môi trường thì hiện nay việc tái chế sử dụng các phế liệu bỏ đi là điều rất cần thiết để góp phần chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường. Việc làm trang phục tái chế được rất nhiều người khuyến khích, bên cạnh đó còn có nhiều cuộc thi về các loại trang phục được làm từ báo, chai nhựa, giấy nhựa…

Mục Lục

Trang phục tái chế là gì?

Trang phụ tái chế hay còn gọi là trang phục được làm từ các phế liệu, hiểu một cách đơn giản hơn thì trang phục được làm từ những thứ bỏ đi đem đi tái chế, sáng tạo và biến chúng thành những bộ trang phục mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Có rất nhiều loại nguyên liệu để tái chế thành các trang phục như giấy báo cũ, quần áo cũ… Bên cạnh trang phục thì những  đồ vật khác có thể được làm từ đồ tái chế như hộp bút, quần áo, đồ chơi, dép đi trong nhà.

Nhiều người cho rằng tính ứng dụng của  các sản phẩm trang phục được tái chế sẽ không mang  tính khả thi. Nhưng khi được tạo nên từ bàn tay khéo léo nên các trang phục tái chế được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.

Các trang phục tái chế đẹp

Cách làm trang phục tái chế từ áo mưa

Mặc dù áo mưa là một  trong những món đồ cần thiết và được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng áo mưa sẽ bị tách hoặc không thể tiếp tục đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi người nên sẽ bị vứt bỏ.

Hầu hết các bạn sẽ biến chiếc áo mưa thành rác thai, vậy đừng vội vứt đi mà hãy thử sáng tạo những chiếc áo mưa thành các bộ trang phục tái chế.

Hướng dẫn cách làm trang phục tái chế từ áo mưa

 • Ban đầu  bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như keo dán, kéo, bút tô màu, kim chỉ hoặc có thể chuẩn bị thêm một số phụ kiện đi kèm tùy vào sở thích trang trí của bạn.
 • Tiếp đến nên chọn kiểu váy, quần áo mà bạn muốn thiết kế để tìm ra dáng váy, áo muốn cắt theo.
 • Bạn giặt sạch các áo mưa đã cũ, bị rách hoặc không thể sử dụng được nữa và đem phơi khô.
 • Dùng kéo cắt may thành các mẫu đã lên thiết kế theo đúng kích thước cần may. Sau đó dùng kim chỉ, keo dán để cố định chúng lại và cuối cùng ghép nối các bộ phận của trang phục với nhau.
 • Sau cùng nếu bạn muốn trang trí gì thì đính lên trang phục cắt may vừa xong.

Cách làm trang phục từ giấy báo

Trang phục từ giấy có thể làm từ nguyên liệu tái chế như giấy báo, giấy nhập, giấy trang trí thừa, giấy gói bánh…

Từ giấy báo có thể tạo thành các kiểu trang phục như áo 2 thân cổ tròn, áo vest kiểu cách Châu Âu, váy có dây đai, đầm thời trang …

Hướng dẫn cách làm trang phục từ giấy báo

 • Trước tiên cần chuẩn bị các vật liệu như: giấy báo, bìa các tông, bìa cứng, kéo, keo PVA, túi giấy nâu lớn, băng keo (băng dính, băng washi để trang trí), bút phấn hoặc bút vẽ, dây thun, giấy và vật liệu thủ công sáng bóng…
 • Tạo chiếc váy từ một hoặc hai tờ báo cũ và kim bấm.
 • Ban đầu gấp một vài tờ báo theo chiều dài để tạo thành thắt lưng.
 • Lấy  thêm một tờ giấy khác gấp chúng theo hình quạt và tạo thành một số nếp gấp.
 • Sau khi gấp nhiều nếp gấp thì hãy ghim ở góc vuông với thắt lưng và lặp lại theo chiều dọc của toàn bộ thắt lưng đến khi bạn có một chiếc váy hoàn chỉnh.
 • Trang trí thêm dải ruy băng hoặc các phụ kiện nhiều màu sắc để chiếc váy thêm phần đẹp hơn.

Có thêm một cách khác là bạn có thể ghim váy trực tiếp lên vạt áo để từ đó tạo thành nếp gấp của chiếc váy. Tạo một chiếc váy đơn giản hơn bằng cách thêm tua rua hoặc thắt lưng vào các vạt áo.

Ngoài trang phục của người lớn thì bạn có thể sáng tạo ra chiếc váy ôm cho bé bằng cách:

Sử dụng giấy trắng, giấy báo hoặc giấy nhún sau đó gấp thành những chiếc quạt xếp cầm tay theo đúng kích cỡ từ bé đến lớn. Tiếp đến dùng keo sữa hoặc súng bắn keo ráp các chiếc quạt lại để chiếc váy có sẵn. Dùng những hình đã xếp quạt đó ở phần eo trước và nên tăng dần các kích thước quạt, dưới phần chân váy, xếp chồng lên nhau càng khít càng tốt.

trang-phuc-tai-che
Hướng dẫn cách làm trang phục bảo vệ môi trường từ phế liệu độc đáo sáng tạo nhất 2020

Cách làm trang phục từ phế liệu bao bì nylon

Hiện nay thì bao bì nylon là một trong nhưng loại phế liệu phổ biến và thấy ở khắp mọi nơi. Do đó chúng ta nên có cách gì đó để nhằm giảm thiếu lượng rác thải nylon.

Bao bì nylon có thể được dùng để làm các trang phục thời trang, đặc biệt là thời trang tái chế bằng áo mưa cá  nhân hoặc áo mưa bộ vì chúng đã có sẵn hình dáng của một bộ quần áo.

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể dùng cắt các mảnh bao bì nilon ra những mảnh nhỏ khác nhau và từ đó dùng keo dính lại với nhau để tạo nên chiếc áo đẹp.

Cách làm trang phục từ ống hút và hộp sữa

Việc tận dụng các hộp sữa và ống hút bị bỏ đi, không những giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra trang phục phá cách. Chúng còn là một nguồn ý tưởng lớn cho nhiều vật dụng khác. Hãy dùng keo dán, súng bắn keo để dính các ống hút với nhau tạo thành váy, áo hay trang phục yêu thích.

Còn về hộp sữa, có hai cách để làm trang phục từ chúng. Một là bạn có thể để nguyên hộp sữa và dính chúng lại với nhau. Hai là bạn có thể đập dẹp chúng mỏng lại, rồi dính chúng với nhau tạo nên bộ trang phục thú vị.

Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn tận dụng mọi thứ và từ đó tạo nên thói quen cho bản thân và những người xung quanh biết tận dụng những nguyên liệu bỏ đi.

Facebook Comments Box
Rate this post