Tin tức

Tìm hiểu văn hóa và trang phục dân tộc hoa

Việt Nam ᴄó 54 dân tộᴄ anh em mỗi dân tộᴄ đều ᴄó trang phụᴄ truуền thống riêng, trong đó ᴄó những dân tộᴄ ᴄó trang phụᴄ rất đẹp ᴠà độᴄ đáo. Mỗi bộ trang phụᴄ đều mang những nét đẹp ᴠà ý nghĩa kháᴄ nhau, bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa trang phục dân tộc Hoa.

Mục Lục

Trang phục dân tộc Hoa Việt Nam

Dân tộc Hoa là gì?

Người Hoa là một thành phần trong số 54 dân tộc anh em, có nguồn gốc từ Trung Quốc, định cư tại nước ta và đa số đã nhập quốc tịch Việt Nam. Họ sinh sống ở nhiều nơi nông thôn lẫn thành thị, vùng núi hay đồng bằng, từ Bắc đến Nam.

Người dân tộc Hoa ở Việt Nam thường sinh sống tập trung với nhau tạo thành khu vực đông đúc và gắn kết với nhau. Tại nông thôn họ sống chủ yếu bằng nghề nông, với đối tượng canh tác chính là lúa nước. Ở thành phố, họ buôn bán, làm nghề dịch vụ,…

Dân tộc Hoa là gì?
Dân tộc Hoa là gì?

Xem thêm: Trang phục giáng sinh

Theo thống kê, tại Việt Nam, tổng số người Hoa là 862371 người, chiếm khoảng 1.13% dân số nước ta. Họ xếp thứ 4 trong 54 dân tộc, trong đó khoảng 50% dân tộc Hoa sinh sống tại khu vực Chợ Lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trang phục của người dân tộc Hoa

Những trang phục gọi là truyền thống của người Hoa hiện chỉ còn thấy ở một số người có tuổi hay trong các nghi lễ cưới xin, tang ma. Phụ nữ thường mặc áo cổ viền cao, cài khuy một bên, xẻ tà cao hoặc một chiếc áo “sườn xám” may dài, ôm ngang hông, xẻ tà dưới phần đùi. Màu sắc trang phục của họ, nhất là các thiếu nữ thích màu hồng hoặc màu đỏ, cùng với các sắc màu đậm.

Ðàn ông mặc áo màu đen hay xanh đậm, cài khuy vải một bên, vai liền cổ đứng, xẻ tà hoặc kiểu áo tứ thân, xẻ giữa, cổ đứng, vai liền, có túi. Phụ nữ thích dùng đồ trang sức, đặc biệt là vòng tay (bằng đồng, vàng, đá, ngọc…), bông tai, dây chuyền… Ðàn ông thích bịt răng vàng và xem như một lối trang sức.

Văn hóa đặc trưng của dân tộc Hoa

Phong tục tập quán

Phong tục tập quán của người Hoa không có quá nhiều khác biệt với người Kinh. Trong một năm họ có nhiều ngày Lễ, Tết như: Tết Nguyên Đán, Đoan Ngọ, Nguyên tiêu, tiết Thanh Minh, Trung Thu.

Vào ngày giao giữa năm cũ sang năm mới (theo lịch âm) họ đón Tết Nguyên Đán và kéo dài tới ngày Rằm tháng Giêng. Mọi hoạt động tập trung của văn hóa và tín ngưỡng truyền thống của họ đều được thể hiện vào Lễ Nguyên tiêu.

Văn hóa thờ cúng

Văn hóa thờ cúng của người Hoa nổi bật với một số tín ngưỡng dân gian như thờ cúng ông bà, tổ tiên, dòng họ,… Đồng thời, họ cũng thờ một số vị thần phù hộ là thổ địa, thần bếp, thần tài,… Một số vị Thánh, Bồ Tát như: Ông Bổn, Quan Công, Quan Thế Âm Bồ Tát,…

Hệ thống chùa miếu của người Hoa cũng khá phát triển, thường gắn liền với trường học, hội quán. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng, đồng thời là địa điểm diễn ra các lễ hội.

Nhà cửa

Những người làm nghề nông thường sống thành thôn xóm nhỏ với nhau, ưu tiên ở địa điểm gần nguồn nước và giao thông thuận lợi. Ngoài ra, họ thường bố trí nhà sát nhau theo dòng họ. Tại thành thị họ thường sống tập trung thành các khu phố riêng.

Người con gái dân tộc Hoa
Người con gái dân tộc Hoa

Xem thêm: Trang phục Khơ Me

Nhà ở cổ truyền của người Hoa theo kiểu hình cái ấn thể hiện những dấu ấn đặc trưng của người phương Bắc như: 5 gian đứng, mái lợp ngói âm dương, tường xây bằng một lớp gạch rất dày,… Gian chính vừa là nơi thờ tổ tiên vừa là nơi tiếp khách.

Nổi bật trong nhà ở của dân tộc Hoa làbàn thờ tổ tiên, dòng họ, thờ các vị thần và Phật cùng các câu đối, liễn hay các giấy hồng chữ Hán. Chúng thường có nội dung cầu lợi, cầu phúc và cầu bình yên.

Ẩm thực

Lương thực chính của người Hoa là gạo nhưng trong bữa ăn họ chế biến thành nhiều món khác nhau như: hủ tiếu, mì xào,… Ở gia đình có thu nhập thấp thì họ ăn điểm tâm sáng bằng cháo trắng với trứng vịt muối. Gia đình tốt hơn thì xíu mại, bánh bao, hủ tiếu,…

Kỹ thuật nấu ăn của dân tộc Hoa rất tốt, đặc biệt là các món xào với gia vị. Đồ uống của người Hoa vừa có tác dụng giải khát vừa là loại thuốc mát, đồng thời giúp bồi bổ lục phủ, ngũ tạng.

Vào những ngày hội, lễ hoặc Tết, đàn ông thường uống rượu. Ngoài ra, thuốc lá được nhiều người dùng, kể cả phụ nữ, đặc biệt với những người phụ nữ lớn tuổi.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu một số đặc điểm nổi bật trong văn hóa và trang phục dân tộc Hoa. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi những nội dung đặc sắc sau này nhé!

 

Facebook Comments Box
Rate this post