Tin tức

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo đánh giá 5 sao

Theo thống kê, số vụ lừa đảo trực tuyến những tháng đầu năm đang tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có lừa đảo đánh giá 5 sao. Điều đáng ngạc nhiên là những chiêu trò này vốn không còn mới lạ nhưng với thủ đoạn tinh vi vấn khiến nhiều người sập bẫy. Nhằm giúp các bạn cảnh giác chiêu trò lừa đảo đánh giá 5 sao, chúng tôi sẽ chia sẻ cách thức nhận biết ngay bên dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Đánh giá trực tuyến là gì?

Hiện nay, hầu như tất cả các trang thương mại điện tử đều có phần dành cho khách hàng đánh giá sản phẩm của mình đã mua. Điều này đặc biệt cần thiết hơn nữa đối với các website về du lịch, vì khách hàng cần có những nhận xét đa dạng về nhiều mặt dịch vụ trước khi quyết định đặt tour, đặt phòng khách sạn hay chọn nơi ăn uống.

Theo khảo sát thống kê có đến 97% người được khảo sát đồng ý rằng đánh giá của khách hàng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ, 92% người ngần ngại mua hàng khi không có đánh giá của khách hàng cũ và 94% trả lời họ luôn đọc đánh giá để hiểu thêm về sản phẩm.

Ở trạng thái lý tưởng nhất, đánh giá trực tuyến, đánh giá 5 sao giúp người xem có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm (từ người mua trước) thay vì chỉ là lời tự giới thiệu một chiều (từ người bán); về phía người bán, nó giúp họ hiểu hơn nhận định của khách hàng về sản phẩm của mình để có những cải tiến phù hợp.

Tuy nhiên cũng giống nhiều lĩnh vực internet khác, trong khi có người dùng hợp lệ có mục đích tốt cũng sẽ có những người dùng và bot tai hại ảnh hưởng đáng để đến tính xác thực.

Đọc thêm: Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhận quà Tiki

Cảnh giác lừa đảo đánh giá 5 sao

Có nhiều kiểu đánh giá giả mạo, có thể kể đến như:

 • Các chủ doanh nghiệp tạo ra các bài đánh giá cho chính họ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Nhân viên viết đánh giá tích cực cho doanh nghiệp hiện tại của họ và nhân viên cũ viết đánh giá nhằm trả đũa người chủ cũ.
 • Khách hàng nói dối hoặc phóng đại về trải nghiệm tồi tệ để được hoàn tiền hoặc một số khoản bồi thường khác.
 • Bạn bè và gia đình viết đánh giá tích cực hoặc tiêu cực thay mặt cho doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp trả tiền cho các bài đánh giá hoặc cung cấp một số loại ưu đãi để trao đổi.
 • Các nhà cung cấp toàn cầu bán các đánh giá tích cực và tiêu cực cho các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Có thể thấy 2 dạng cuối trong số các lừa đảo đánh giá 5 sao đáng quan ngại ngại, bởi nó tạo nên nhiều đánh giá có tác động lớn.

Một số trường hợp lừa đảo đánh giá 5 sao, các bạn nên cảnh giá như:

 • Người gọi/ người nhắn tin tự nhận là nhân viên của Công ty du lịch có tiếng và giới thiệu công việc đó là chỉ cần đánh giá khách sạn tốt sẽ nhận được tiền thưởng. Thường ngày đầu khi làm theo hướng dẫn các bạn sẽ nhận được hoa hồng. Tuy nhiên khi nhận được khoản tiền, các bạn sẽ được đối tượng chuyển lại bản cam kết có ghi rõ tên công ty, quy định về pháp lý, nếu công ty không thanh toán tiền sẽ bồi thường gấp 3 lần và chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Thế nên, khi nhìn vào cam kết, các bạn có cảm giác an tâm và càng ngày càng làm nhiệm vụ nhiều tiền hơn, khi nhận ra các bạn đã bị lừa thì đã quá muộn.
Cảnh giác lừa đảo đánh giá 5 sao
Cảnh giác lừa đảo đánh giá 5 sao
 • Nhóm người tự xưng nhân viên phòng tuyển dụng của các doanh nghiệp tên tuổi dẫn dụ làm việc online. Thông qua Zalo và Telegram, nhóm này gửi các đường link thể hiện các sản phẩm của hệ thống rồi yêu cầu các bạn có nhiệm vụ đánh giá 5 sao và viết một lời bình luận tốt.
 • Nhiều người bị lừa đảo dưới hình thức đặt cọc nhận hàng gia công bút bi Thiên Long tại nhà và không thu phí vận chuyển. Ban đầu, các đối tượng lừa đảo đề nghị người tham gia đóng phí với số tiền ít để được làm và nhận hoa hồng. Sau đó, họ yêu cầu người tham gia chuyển khoản số tiền lớn dần để hưởng hoa hồng cao. Khi số tiền chuyển đủ lớn thì các đối tượng biến mất.

Mẹo phát hiện thủ đoạn lừa đảo khác

Hãy cảnh giác với tin nhắn, email hoặc cuộc gọi điện thoại từ những người liên hệ không xác định yêu cầu hoặc đề nghị thực hiện giao dịch tài chính.

 • Ví dụ: Một kẻ lừa đảo gửi tiền cho bạn để bạn xếp hạng hoặc đánh giá một doanh nghiệp trên Google Maps mà bạn chưa từng ghé thăm. Khi đã tạo dựng được lòng tin, họ có thể đòi tiền để đưa ra những công việc tương tự khác.

Hãy cảnh giác với những người yêu cầu bạn chuyển tiền thông qua thẻ quà tặng, phiếu thưởng và tiền mã hoá hay những hình thức khác để thực hiện một hành động trên Shoppe, Tiki hoặc các dịch vụ khác của Google.

 • Ví dụ: Một kẻ lừa đảo yêu cầu bạn trả tiền để họ đánh giá 5 sao cho địa điểm hoặc doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn từ chối, họ có thể đe doạ rằng họ sẽ đánh giá 1 sao cho đến khi bạn trả tiền cho họ.

Hãy cảnh giác với những người tuyên bố rằng họ đại diện cho bất kỳ công ty nào khác, nhưng liên hệ với bạn không phải bằng địa chỉ email liên quan đến công ty và chia sẻ đường liên kết đến các trang web đáng ngờ.

 • Ví dụ: Một kẻ lừa đảo gửi cho bạn hoá đơn sử dụng hoặc giới thiệu doanh nghiệp trên Google Maps, mặc dù việc tạo Trang doanh nghiệp và giới thiệu doanh nghiệp trên Google là hoàn toàn miễn phí.

Trên đây là chia sẻ cảnh báo chiêu trò lừa đảo đánh giá 5 sao mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ từ đó kịp thời tránh được các hành vi dối trá. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Facebook Comments Box
Rate this post