Tin tức

Trung cấp Liên thông lên Cao đẳng và những thông tin cần biết

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực, hệ đào tạo liên thông đang được nhiều học viên chọn lựa hiện nay. Nếu bạn đang muốn tham gia hệ học Trung cấp liên thông lên Cao đẳng, hãy tham khảo những thông tin cần biết sau.

Mục Lục

1. Liên thông là gì? Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng là gì?

Liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng là một hình thức đào tạo được Bộ GD&ĐT cho phép một số trường thực hiện. Theo đó, Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng là hệ học dành cho những học sinh tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp muốn mở rộng và nâng cao kiến thức chuyên môn ở hệ học cao hơn.

Đây đang là xu hướng chọn lựa của nhiều bạn trẻ, nhằm đáp ứng yêu cầu lượng nguồn nhân lực ngày càng cao trong giai đoạn hiện nay.

2. Đối tượng và điều kiện học Trung cấp Liên thông lên Cao đẳng

Đối tượng đào tạo là những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp, có nguyện vọng học tập lên trình độ Cao đẳng và Đại học.

Trung cấp Liên thông lên Cao đẳng và những thông tin cần biết
Điều kiện tham gia hệ đào tạo Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng khá đơn giản

Với những đối tượng liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ đại học, người có bằng tốt nghiệp trung cấp phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Về điều kiện, học viên muốn tham gia hệ đào tạo Liên thông Cao đẳng cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Tìm hiểu thông tin và điều kiện tuyển sinh của trường liên thông. Hầu hết các trường liên thông Cao đẳng đều yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp đã theo học. Bên cạnh đó, những người tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT.

Điều kiện thi đầu vào của liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào.

Hiện nay, các đơn vị đào tạo Cao đẳng được tự chủ về việc ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn chính được sử dụng để tuyển sinh theo quy chế của Bộ GD&ĐT là: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các trường đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông trước 3 tháng.

>>>Tham khảo ngay Trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk để tìm hiểu về hệ đào tạo liên thông của trường.

3. Thời gian Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng

Thời gian tham gia hệ đào tạo Liên thông phụ thuộc vào từng đối tượng người học. Những thí sinh liên thông cùng nhóm ngành sẽ học trong thời gian 18 tháng, thí sinh liên thông trái ngành sẽ đào tạo trong thời gian 20 tháng.

4. Hồ sơ Liên thông bao gồm những giấy tờ gì?

Để tham gia hệ đào tạo Liên thông , học viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ so theo quy định của trường đào tạo và gửi về địa chỉ văn phòng tuyển sinh trong thời gian xét tuyển.

Trung cấp Liên thông lên Cao đẳng và những thông tin cần biết
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên thông và gửi về Văn phòng tuyển sinh của trường đào tạo

Cụ thể, hồ sơ thi liên thông bao gồm những giấy tờ và thủ tục sau:

  • Bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp Trung cấp 
  • Bảng điểm photo công chứng các thí sinh cần gởi kèm một bản photo công chứng kết quả học tập có ghi rõ tên môn học, số tiết, điểm thi từng môn.
  • Bản sao giấy sinh photo có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Chứng minh thư nhân dân photo công chứng
  • Giấy chứng nhận sức khỏe
  •  Bản sao các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên với thí sinh thuộc diện đối tượng ưu tiên
  • 2 ảnh cỡ 3×4 cm (chụp trong vòng 6 tháng)

5. Một số điều cần lưu ý khi học Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng

Để thi liên thông thì hồ sơ liên thông cần phải có bằng Trung cấp phù hợp với ngành mà bạn muốn nộp hồ sơ thi liên thông.

Tham khảo trước thông tin, điều kiện liên thông, kế hoạch tuyển sinh của trường mình đăng ký thi liên thông. Cần nắm chính xác thời gian nào cần gửi giấy báo thi, khi nào tham gia thi, khi nào thông báo kết quả… Nên lựa chọn các trường đào tạo liên thông uy tín để tham gia thi tuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của cơ sở, trường đại học muốn liên thông và nộp đúng thời hạn. Đối với các bạn muốn dự thi liên thông trái ngành, các bạn chú ý tìm hiểu kỹ để có được thông tin tuyển sinh chính xác nhất.

Trên đây là thông tin về hệ học Trung cấp liên thông lên Cao đẳng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
Rate this post