Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản tại nhà
Cách làm bún chả bằng cách truyền thống chắc hẳn ai cũng biết nhưng cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cũng ngon không kém. Bạn đã thử chưa?.
Một tô bún thịt nướng thơm ngon, không quá cầu kỳ chế biến vì đã có nồi chiên không dầu rất thích hợp cho mỗi bữa ăn hàng ngày vì có đủ tinh bột, có thịt, rau. Hãy đổi bữa với làm thịt nướng ngon đơn giản tại nhà bằng nồi chiên không dầu lạ miệng cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức nhé.
Mục Lục
Những cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực dễ
Nguyên liệu làm bún thịt nướng hấp dẫn:
– 1,5kg thịt heo mông hay thăn đầy, thái lát mỏng (có độ dày khoảng 0,7cm)
– Thịt nạc xay
– 3 củ hành khô, băm nhỏ ,dùng để phi hành.
– 1/2 muỗng canh bột hạt tiêu đen
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 5 củ tỏi, băm nhỏ 2 muỗng canh mật ong
– 1/2 muỗng canh đường
– 1/2 chén sả, băm nhỏ 3 muỗng canh nước mắm
– Dưa leo, rau xà lách và rau thơm ăn kèm
– 1/2 muỗng canh dầu thực vật
– Củ môn và bánh tráng là chả giò
– 1 muỗng canh muối
– Cà rốt ,củ cải và giấm để làm đồ chua
Cách làm bún thịt nướng:
Bước 1: Ướp Thịt
Trộn đều hỗn hợp bột ngọt, mật ong, xả băm nhỏ, tiêu, hành, tỏi, muối, đường, nước mắm, dầu ăn đem để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Bước 2: Nướng thịt
Sau đó cho thịt heo đã thái lát vào trộn đều cho gia vị thấm trong từng thớ thịt và xếp từng miếng vào nồi chiên không dầu. Tiếp đó hãy chọn chế độ 160 độ time là 10 phút. Sau đó trở lại mặt kia cũng như vậy, khoảng 20 phút là bạn đã có được một mẻ thịt nướng thơm ngon hấp dẫn mà cách làm cũng rất nhanh.
Bước 3: Pha nước chấm
Pha nước mắm chua ngọt bất bại với tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc. Khi pha xong bắt lên nấu sôi, lấy ớt và tỏi băm nhỏ cho vào nước mắm rồi vắt chanh vào.
Bước 4: Làm đồ chua và rau sống ăn kèm
– Cà rốt và củ cải rửa sạch cắt thành sợi cho vào tô, cho đường và chanh vào, để 30p là ăn được. Rau sống ăn kèm chuẩn bị dưa leo, , xà lách cắt nhỏ , giá cọng dài và ít rau thơm. Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có món ăn bún chả thịt nướng ngon tuyệt rồi.
Chả nướng nồi chiên không dầu cũng rất thơm ngon
Công thức làm bún chả Hà Nội
Nguyên liệu:
– 1 kg thịt dọi quế/ ba chỉ/ thịt nách.
– 50g mỡ gáy/lá
– 3 củ hành hương.
– 300g thịt nạc vai.
– 1 chén đựng mắm mỡ nước.
– 1 củ tỏi.
– 5 đầu hành trắng.
– Su hào, ớt, chanh, các loại rau sống rau diếp, thơm Láng, tía tô, giá đỗ, kinh giới, húng Láng,…
– Than hoa, vỉ nướng mắt cáo.
– Tinh dầu cà cuống.
– 1 kg bún con hoặc bún rối.
– Nước mắm, đường phèn và đường vàng hoa mai, mì chính, hạt tiêu, giấm thanh.
Cách làm:
– Dùng thịt nạc vai để làm chả băm vì nạc vai không dai quá. Phần chả miếng thì dùng thịt thịt nách thái miếng mỏng vừa ăn.
– Thịt nách rửa sạch thấm khô. Phần thịt nướng này thái vừa ăn, độ dày khoảng 2-3 cm.
– Hành, đầu hành băm nhuyễn.
– Phần thịt nạc vai băm nhuyễn. Phần mỡ gáy thái nhỏ.
– Ướp thịt: cho gia vị nêm nếm vừa ăn, trộn đều gia vị rồi bọc kín sau đó để qua đêm ít nhất 4 tiếng sau đó viên thành miếng vừa ăn.
– Phần chả băm: Chúng ta cần trộn đều thịt băm với hành băm còn lại, cho mắm, muối tiêu, gia vị ướp 1 tiếng rồi viên thành miếng vừa ăn.
Khi đem nướng thì quét mỡ nước lên 2 mặt thịt. Nếu có than hoa nướng sẽ ngon nhất, chả băm bọc lá chuối 2 mặt sau đó xếp vào nướng vì nướng chả sẽ chín từ từ giữ lại chất ngọt và thơm, Chả miếng thì có thể dùng kẹp tre để kẹp các miếng chả lại. Thấy chả vàng đều màu nâu cánh gián nhạt là được vì nướng kỹ quá chả sẽ quắt hết mỡ.
Pha nước mắm theo tỷ lệ 1 mắm : 3 nước : 1 giấm : 2 đường. Tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh thái miếng. Nên sử dụng đường phèn và đường vàng hoa mai để pha nước mắm dễ điều chỉnh. Sau đó mang đun nóng và cho vào 1 cục nhỏ đường phèn để mắm ngọt dịu, đun cho tan đường. Ăn bún chả thì khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, rắc hạt tiêu, vắt thêm ít tiêu cho thơm. Su hào thái mỏng, bóp muối và rửa sạch ngâm chua ngọt cùng giấm và đường.
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu vẫn thơm ngon như nướng than
- Rửa sạch thịt với muối. Sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn bóc vỏ hành tím, đập dập rồi thái nhỏ lưu ý cần băm thật nhuyễn hành tím
- Thắng đường thành màu cánh gián
- Ướp thịt miếng cho nước hàng, nước mắm, café bột ngọt, đường, hành băm, nước cốt hành băm vào ướp để tủ lạnh qua đêm khoảng 4-5h.
- Vặn nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để chín đều. Sau đó cho xém lại sẽ lên màu đẹp và ngon hơn thì bạn vặn lên 200 độ.
- Ướp thịt băm cho đủ gia vị vào trộn đều, ướp ít nhất 1 tiếng rồi nặn thành hình tròn dẹt.
- Làm đu đủ cà rốt chua ngọt chút đường, bột canh, dấm,ớt, tỏi, tiêu
Cách pha nước mắm
- 5 thìa cafe nước mắm
- 3 thìa cafe đường vàng sẽ tạo cho màu nước đẹp hơn)
- 2 thìa cafe dấm
- 100 ml nước sôi
- Nêm lại măn ngọt cho vừa khẩu của bạn
- Khuấy đều lên và đun nóng nước mắm, lúc này bạn cho thêm chút tỏi băm, ớt , tiêu, đu đủ khi ăn
Trên đây là cách làm bún thịt nướng cực dễ bằng nồi chiên không dầu, để tránh bị cháy mỡ mà hành vẫn xanh thơm nức thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Nồi chiên không dầu thật sự là rất cần thiết trong căn bếp. Nướng thịt miếng thơm nức sém vàng và không bị sũng mỡ khi nướng, miếng thịt thơm ngon hơn hẳn áp chảo, rất tiện lợi nhất là khi bạn ở nhà chung cư. Thế nên, mỗi khi thèm ăn bún thịt nướng, chỉ cần có nồi chiên không dầu là bạn sẽ thấy rất tiện lợi và rảnh việc.
Bún chả là một món ăn lâu đời ở Hà Nội
Bún chả là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bún chả truyền thống khá đơn giản nhưng để làm được bát bún chả ngon bằng nồi chiên không dầu cũng cần có kỹ năng cần thiết. Bún chả ngày nay vẫn giữ cách ăn truyền thống như ăn cùng nước mắm chua ngọt, rau sống, ăn chả nướng cùng bánh cuốn… Cái khó nhất khi làm bún chả là quạt quạt, nên chúng ta hoàn toàn có thể xử lý nhanh gọn bằng nồi chiên không dầu là có bữa ăn hoàn hảo.
Hy vọng các bạn sẽ thực hành thành công cách làm bún chả ngon bằng nồi chiên không dầu đổi bữa cho cả gia đình vào dịp cuối tuần bằng những cách trong bài viết đã chia sẻ.