Tin tức

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhận quà Shopee

Hiện nay có rất nhiều chiêu trò lừa đảo đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử. Hãy cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo nhận quà Shopee tránh tiền mất tật mang.

Mục Lục

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo nhận quà Shopee

Shopee được biết đến là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á và Đài Loan (Trung Quốc), có trụ sở tại Singapore.

Hiện nay trên Shopee đang gặp một vấn nạn đối với người dùng đó chính là hình thức lừa đảo nhận quà. Rất nhiều đối tượng xấu lấy danh nghĩa Shopee để thông báo người dùng trúng thưởng (thẻ quà tặng, hàng gia dụng, mỹ phẩm,…), tặng quà miễn phí với lý do là khách hàng thân thiết được tri ân thông qua qua cuộc gọi, tin nhắn điện thoại hay các mạng xã hội (Facebook, Zalo…).

tin-nhan-lua-dao
Tin nhắn lừa đảo

Xem ngay: lừa đảo 2 triệu có đi tù không để biết thêm thông tin

Nhằm mục đích chiếm dụng tiền/thông tin cá nhân để truy cập trái phép vào các tài khoản của người dùng, kẻ gian sẽ yêu cầu người dùng phải thanh toán phí vận chuyển/phí phụ thu… cho giải thưởng nhận được.

Chiêu thức khác là chúng sẽ gọi điện cho bạn và nói rằng là nhân viên của Shopee, thông báo tài khoản hoặc đơn hàng của người dùng có vấn đề phát sinh. Chúng sẽ yêu cầu người dùng cung cấp cho chúng mật khẩu tài khoản, mã xác thực OTP hay mật khẩu đặt lệnh của tài khoản Shopee cá nhân đang sử dụng để chúng xử lý nhưng thật ra chúng đang ăn cắp thông tin.

Ngoài ra chúng cũng lợi dụng uy tín của Shopee để yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, số căn cước công dân, yêu cầu thực hiện giao dịch qua Ví ShopeePay với một số tài khoản khác do chúng cung cấp. Tất cả những kiểu này bạn cần thật sự lưu ý, đặc biệt tin nhắn rất dễ bị sai chính tả.

Cảnh giác với hành vi lừa đảo mạo danh Shopee

Để phòng tránh sập bẫy thủ đoạn lừa đảo này, Shopee kiến nghị người dùng cần hết sức thận trọng. Nếu có ai đó cho mình là nhân viên và yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, hệ thông báo trúng thưởng/tặng quà miễn phí kèm theo yêu cầu thanh toán phí vận chuyển/phụ phí để nhận quà thì tuyệt đối không được cung cấp.

Shopee không bao giờ yêu cầu cung cấp những thông tin nhạy cảm liên quan đến tài khoản như mật khẩu đăng nhập hay mật khẩu đặt lệnh và quà tặng thì luôn là miễn phí. Vì thế, khách hàng đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Hệ thống tin nhắn và thông báo trong ứng dụng Shopee, tài khoản mạng xã hội chính thức của Shopee, hoặc qua các địa chỉ thư điện tử (email) có định dạng kết thúc bằng @shopee.com; email của Bộ phận chăm sóc khách hàng: cskh@hotro.shopee.vn là tất cả các kênh chính thống mà Shopee liên hệ với khách hàng.

Shopee sẽ chỉ thông báo bằng những cách sau đối với các trường hợp do chính Shopee tặng quà/trao giải cho khách hàng may mắn:

Tại mục Thông báo trên ứng dụng Shopee, gửi thông báo trực tiếp đến người dùng.

Gọi điện thoại cho khách hàng bằng số: 028.7306.1221 với tên người gọi hiển thị là SHOPEE (các số điện thoại khác/số di động có thể xem như lừa đảo) và sau đó sẽ gửi tin nhắn SMS để xác nhận. Shopee chỉ nhắn tin thông báo trúng thưởng sau khi thực hiện cuộc gọi từ số 028.7306.1221. Người dùng đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Trên hệ thống, tất cả các đơn quà tặng từ Shopee sẽ được tạo đơn. Vì vậy, bạn sẽ nhận các đơn hàng ở mục “Đang giao” trên ứng dụng Shopee và không cần thao tác gì thêm nếu thuộc danh sách trúng thưởng của Shopee.

Kẻ gian sẽ lợi dụng quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ, tặng quà miễn phí… nên bạn cần thực sự cẩn trọng với những trang web, tài khoản mạng xã hội lạ (hội nhóm Facebook, Zalo…) mạo danh Shopee.

can-trong-voi-cac-thong-tin-ca-nhan
Cẩn trọng với các thông tin cá nhân

Click ngay: lừa đảo trên mạng xã hội báo cho ai để biết thêm thông tin

Người dùng nên lập tức liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng Shopee để được trợ giúp kịp thời nếu như bạn có nghe được kẻ mạo danh gọi điện xin bạn cung cấp các thông tin cá nhân hoặc tài khoản liên quan đến Shopee.

Để hạn chế tối đa các xâm nhập bất chính, người dùng cần khẩn trương tiến hành thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Shopee và thay đổi mật khẩu đặt lệnh tài khoản Ví ShopeePay (qua ứng dụng chính thức của Shopee) trong khoảng thời gian được trợ giúp.

Thêm nữa, người dân có thể báo cáo các tin nhắn/cuộc gọi rác có dấu hiệu lừa đảo thông qua tổng đài 156 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi. Vì thế, bạn cực kỳ thận trọng với chiêu trò lừa đảo nhận quà Shopee để tránh bị ăn cắp thông tin và dẫn đến mất tài sản.

Facebook Comments Box
Rate this post