Khỏe & ĐẹpTin tức

Nhận biết dấu hiệu ung thư vòm họng nhưng ít người để ý

Bệnh ung thư vòm họng được đánh giá là một trong những căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm hiện nay. Nếu không phát hiện trước được những dấu hiệu của bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn là đe dọa đến tính mạng.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu những ít ai để ý tới.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu những ít ai để ý tới.

Theo ghi nhận tại các bệnh viện hiện nay thì ung thư vòm họng hiện đang là căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao nhưng những biểu hiện về bệnh thì lại không mấy rõ ràng, khó phát hiện bệnh. Vì vậy mà hầu hết các bệnh nhân khi đã phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn, các phương pháp điều trị bệnh gần như không còn có tác dụng lúc này. Chính vì lí do đó mà việc cần phải nắm rõ các dấu hiệu về sức khỏe cũng như các triệu chứng ban đầu của bệnh là điều vô cùng quan trọng mà tất cả mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.

Mục Lục

1. Những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu:

– Đau đầu: Một biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất trong giai đoạn đầu của bệnh đó chính là đau đầu âm ỉ từng cơn khiến cho người bệnh luôn trong cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

– Một biểu hiện nữa mà mọi người cần phải lưu ý đó chính là ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi sau tình trạng kéo dài hơn gây khó thở cho người bệnh.

– Ù tai: Những người mắc bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường bị ù một bên tai, khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu, thính giác bị ảnh hưởng.

– Khàn tiếng, họng có dảm giác đau kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của trường Cao Đẳng Y Sài Gòn, nếu triệu chứng này kéo dài quá 3 tuần mà không khỏi thì tốt hơn hết là bạn nên tìm đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Cần chú ý phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Cần chú ý phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu để có những phương pháp điều trị thích hợp.

2. Những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn muộn:

– Ù tai: Khi bệnh ung thư vòm họng đã ở giai đoạn phát triển thì người bệnh sẽ cảm thấy bị ù tai, hiện tượng này kéo dài liên tục kèm theo đó là thính giác bị giảm sút nghiêm trọng, khả năng nghe kém, gây nên hiện tượng tổn thương thực thể màng nhĩ.

– Đau đầu: Nếu như trong giai đoạn đầu của bệnh, hiện tượng này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng đến khi giai đoạn phát triển của bệnh, chứng đau đầu sẽ trở nên liên tục và dữ dội hơn, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia gây nên cảm giác vô cùng khó chịu.

– Ngạt mũi: Đến giai đoạn này, ngạt mũi kèm theo hiện tượng chảy mủ mũi xảy ra liên tục hơn. Một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, thì rất có thể hiện tượng chảy mủ kèm theo máu sẽ xảy ra.

– Nổi hạch góc hàm: Có thể nói đây là một biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn này, đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, theo như chỉ dẫn của các bác sĩ trường Cao đẳng Y Sài Gòn thì bằng cảm quan ta có thể dễ dàng nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.

Để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng, mọi người cần có lối sống cũng như kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh.

Để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng, mọi người cần có lối sống cũng như kế hoạch ăn uống khoa học, lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ cho bạn thực đơn giảm cân an toàn, hiệu quả ngay tại nhà

Hiện nay, căn bệnh ung thư vòm họng y học tuy chưa có cách phòng tránh đặc hiệu nhưng các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người, nên thực hiện một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ mắc bệnh. Theo kết quả nghiên cứu của các bác sĩ trường Cao Đẳng Y Sài Gòn, những năm gần đây tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng có dấu hiệu giảm dần, nguyên nhân được cho là nhờ sự thay đổi tích cực trong thói quen ăn uống cũng như lối sống hằng ngày của mỗi người.

Cũng theo lời khuyên của các bác sĩ trường Cao Đẳng Y Sài Gòn, để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng trong xã hội hiện nay, mọi người nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm tươi, không nên sử dụng những loại thực phẩm đã mốc, ôi thiu hay được bảo quản lâu trong kho đông lạnh, hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men hoặc muối chua. Bên cạnh đó, cũng không nên ăn các loại thức ăn quá nóng, đặc biệt hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn. Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

 Tin Tức

Facebook Comments Box
Rate this post