Bách Hóa Tổng HợpTin tức

Những thuận lợi và khó khăn khi mua hàng online

Xu hướng mua hàng online hiện nay không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Hình thức mua sắm này mang đến nhiều thuận lợi như là tiết kiệm thời gian, dễ dàng chọn lọc sản phẩm, so sánh giá cả nhưng cũng để lại rất nhiều khó khăn cho cả người bán và người mua đồ trên mạng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này

Mục Lục

1. Lợi ích của mua hàng online

Có thể thấy rằng cuộc sống này càng phát triển, sự hỗ trợ của công nghệ thông tin cùng với các thiết bị khoa học kỹ thuật như máy tính và điện thoại thông minh đã giúp cho hình thức mua hàng online qua mạng internet trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Ở các nước phát triển trên thế giới, hình thức này xuất hiện từ rất lâu và đạt đến đỉnh cao của sự phát triển. Thế nhưng ở Việt Nam trong những năm gần đây hình thức này mới được sử dụng nhiều nhất và nó vẫn còn tồn đọng những khó khăn. Bên cạnh đó lợi ích của việc mua đồ trên mạng chúng ta cũng không thể phủ nhận.

Lợi ích của mua hàng onlineLợi ích của mua hàng online

Lợi ích của mua hàng qua mạng đầu tiên phải kể đến đó là tiết kiệm được thời gian. Bạn không cần phải ra cửa hàng để mua sắm, chọn lựa sản phẩm cho mình. Bạn có thể ngồi tại nhà, tranh thủ ban đêm hoặc buổi trưa nghỉ ngơi nơi công sở, chỉ vài phút đồng hồ bạn đã tìm kiếm được hàng ngàn sản phẩm từ đồ gia dụng, thời trang,, mỹ phẩm, đồ công nghệ.

Việc mua đồ trên mạng sẽ không còn ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Bạn chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại được kết nối internet thì hàng trăm ngàn sản phẩm xuất hiện ngay trước mắt bạn, bạn có thể mua bất kì khi nào có thời gian rảnh,

Bài viết liên quan: Khó khăn thường gặp khi mua hàng online trên web Trung Quốc

Lợi ích thứ hai của mua đồ trên mạng chính là sự đa dạng hàng hóa và mẫu mã sản phẩm. Nếu như bạn tìm kiếm tên một sản phẩm nào đó thông qua hệ thống internet sẽ xuất hiện rất nhiều website bán hàng hiện lên với tất cả các mặt hàng liên quan. Từ đó bạn tha hồ lựa chọn những sản phẩm mình cần thiết.

Ví dụ như đối với mỹ phẩm bạn chỉ cần tìm kiếm với từ khóa sữa rửa mặt thì các sản phẩm từ rất nhiều thương hiệu, các mức giá khác nhau, những nhà cung cấp khác nhau đều hiển thị trong vài giây. Bạn chỉ cần chọn lựa và so sánh ở những cửa hàng rồi đặt hàng trên mạng và chủ shop sẽ gửi sản phẩm đến địa chỉ bạn chỉ định.

Nếu như việc mua bán thông thường khiến bạn cảm thấy ái ngại khi so sánh giá thành sản phẩm của người này với người kia thì mua sắm trên mạng lại khắc phục được hạn chế đó. Bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin về sản phẩm thông qua máy tính và điện thoại của mình. Tìm hiểu giá cả của người bán này với người bán kia. Việc bạn mua hay không mua không ảnh hưởng gì, không khiến bạn phải ái ngại cũng không gây khó khăn cho người bán.

2. Khó khăn khi mua đồ trên mạng

Mua sắm trên mạng có lợi ích và khó khăn gì/Những khó khăn và lợi ích của mua hàng online

Mua bán online có những thuận lợi như vậy nhưng chúng cũng chứa ẩn không ít nguy cơ và khó khăn cho cả người mua và người bán.

Lừa đảo hàng hóa dựa trên hình thức bán hàng online lừa gạt những người mua sắm trên mạng không còn xa lạ. Đã có biết bao nhiêu khách hàng khi đặt hàng trên mạng, thanh toán tiền tuy nhiên khi về kiểm tra sản phẩm mình mua lại vô cùng thất vọng khi chúng không có hình thức hợp chất lượng như lời quảng cáo, như lời cam kết của người bán.

Tình trạng này thường xuất hiện với sinh viên, sinh viên các ngành sư phạm, du lịch, Văn bằng 2 cao đẳng dược,…đều dễ bị lừa vì điều kiện khó khăn thường xuyên tìm kiếm sản phẩm giá tốt. Lợi dụng tâm lý đó mà người bán hàng online đã lừa gạt nhanh chóng.

Không chỉ người mua sắm trên mạng gặp khó khăn, lừa đào. Người bán hàng online cũng vậy, họ cũng gặp không ít tình cảnh éo le khi mà khách hàng đặt hàng trên mạng rồi không nhận sản phẩm khi người giao hàng đến. Việc bị bỏ bom hàng như vậy khiến cho người bán phải chịu khoản tiền vận chuyển hàng hóa không hề nhỏ.

Mặc dù vậy đây là cũng chính là đặc thù mà bất cứ ai kinh doanh online và mua sắm trên mạng cũng từng phải trải qua, bạn cần phải có những biện pháp của riêng mình để hạn chế cũng như khắc phục khi những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Những mâu thuẫn trong việc kinh doanh online thường xuyên xảy ra làm cho thị trường kinh doanh trên mạng bị hỗn loạn bởi những tranh chấp ngoài ý muốn, những sự cạnh tranh kém lành mạnh như là cướp khách hàng, giả mạo Facebook, Zalo, đăng đàn nói xấu nhau hoặc tạo những clip bôi nhọ danh dự ảnh hưởng nhiều tới văn hóa của người Việt Nam.

Facebook Comments Box
1.7/5 - (3 bình chọn)