Thời Trang

Những nét đẹp độc đáo trong trang phục dân tộc Tày

Việt Nam của chúng ta có rất nhiều dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa và trang phục độc đáo. Cùng tìm hiểu những nét đẹp độc đáo trong trang phục dân tộc Tày qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nguồn gốc lịch sử và địa bàn cư trú

– Nguồn gốc lịch sử: Dân tộc Tày có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, có thể từ nửa cuối thiên niên kỷ thứ nhất trước Công Nguyên.

– Tên gọi khác: Thổ, Ngạn, Phén, Thu Lao

– Cư trú: ở Việt Nam dân tộc Tày cư trú tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Thái Nguyên… Tại tỉnh Thái Nguyên dân tộc Tày cư trú ở tất cả các huyện, thành, thị.

– Số lượng:

Ở Thái Nguyên, năm 1999, dân tộc Tày có khoảng 106.238 người, đứng thứ hai trong các dân tộc của tỉnh (chiếm 10,15%) hiện đang có mặt ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tập trung đông nhất ở huyện Định Hoá (41,1%) tiếp đến là huyện Phú Lương (18,6%), Đại Từ (12,7%)… và ít nhất là thị xã Sông Công (0,39%).

Dân tộc Tày tính đến năm 2009 toàn tỉnh có 123.197 người phân bố ở tất cả các huyện, thành, thị xã toàn tỉnh. Tập trung đông nhất ở huyện Định Hoá là 46.004 người, chiếm 37,3% số lượng dân tộc Tày toàn tỉnh; tiếp đến là Phú Lương: 20.863 người, chiếm 16,9%; TP Thái Nguyên: 19.312 người chiếm 15,7%; huyện Đại Từ: 15.654 người chiếm 12,7%; huyện Võ Nhai: 14.583, chiếm 11,8%… ít nhất là thị xã Sông Công: 889 người, chiếm 0,7%.

Những nét đẹp độc đáo trong trang phục dân tộc Tày

Trang-phuc-gian-di
Trang phục giản dị

Xem ngay: trang phục Âu Lạc để biết thêm những điều độc đáo

Điều đầu tiên có thể nhìn thấy ở trang phục người Tày chính là sự giản dị. Nhìn chung, người Tày thường mặc quần áo vải bông nhuộm chàm nên trang phục của họ màu chủ đạo là màu chàm, phụ nữ thường chít khăn mỏ quạ, mặc áo năm thân có thắt lưng, đeo vòng cổ, tay, chân bằng bạc.

Sự thuần khiết của Dân tộc Tày ở Tuyên Quang được thể hiện trong bộ trang phục truyền thống với sắc màu chủ yếu là màu chàm và màu đen,  chứa đựng nhiều nét tinh hoa văn hóa độc đáo đáng tự hào.

Trang phục của phụ nữ Tày có vẻ đẹp từ sự giản đơn, không cầu kỳ tạo sự nền nã, duyên dáng. Chất liệu thường bằng vải bông hoặc lụa với màu sắc chủ đạo là màu chàm, đen, không rực rỡ, không thêu thùa hay ghép vải cầu kỳ, nhưng có điểm nhấn bằng những phụ kiện đi kèm như vòng cổ bằng bạc, thắt lưng đính xà tích.

Nét nổi bật của trang phục là nghệ thuật tạo hình, gọn gàng thành thoát, làm tôn lên vẻ đẹp nền nã của phụ nữ Tày. Áo cánh ngắn mặc với váy và áo dài 5 thân mặc với quần là trang phục nổi bật nhất đối với người phụ nữ dân tộc Tày.

Phụ nữ Tày mặc áo cánh ngắn với váy, may theo kiểu áo xẻ ngực, cổ tròn, chiết eo có hai túi nhỏ ở hai vạt trước. Những người trẻ tuổi thường mặc váy dài gần mắt cá chân, người già mặc váy lửng đến đầu gối. Váy gồm có 3 phần: cạp, thân, gấu. Phần cạp rộng khoảng 3cm, làm bằng các loại vải khác nhau, thường là vải hoa, may theo hình thức luồn chun hoặc dây rút.

Trang-suc-bang-bac
Trang sức bằng bạc

Click ngay: trang phục Ai Cập cổ đại để biết thêm những điều chưa từng bật mí

Điểm nhấn quan trọng nhất đối với phụ nữ dân tộc Tày đó chính là trang sức. Trang sức có hoa tai, nhẫn, vòng tay, vòng cổ, những người khá giả thường có thêm bộ xà tích đeo bên sườn phải. Tất cả đều được làm bằng bạc. Đặc biệt là chiếc vòng cổ của phụ nữ Tày được làm rộng hơn vòng cổ của một số dân tộc khác, vòng màu trắng nổi bật trên chiếc áo chàm đen làm tăng thêm sự đằm thắm của bộ trang phục.

Trang phục nam giới người Tày gồm áo cánh 4 thân được may theo kiểu xẻ ngực, cổ tròn đứng; áo không có cầu vai, được xẻ tà hai bên hông. Áo của thanh niên có túi ở trên ngực trái; áo may cho người trung niên thì túi ở hai bên tà áo; áo có hàng cúc vải ở phía trước. Màu sắc chủ đạo của áo nam là màu chàm, khi đi dự hội, nam giới mặc áo dài 5 thân, buông tới đầu gối, có năm cúc cài bên hông, được làm bằng lụa tơ tằm. Quần được may bằng vải bông theo kiểu chân què, đũng rộng, ống quần vừa phải, kéo đến mắt cá chân. Phần cạp được may rộng hơn, khi mặc thường vấn cạp về đằng trước và dùng dây vải buộc.

Trên đây là nét đẹp độc đáo trong trang phục dân tộc Tày. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

 

 

Facebook Comments Box
Rate this post