Thời Trang

Trang phục Âu Lạc xưa có điều gì nổi bật và thú vị?

Việt Nam của chúng ta với lịch sự vô cùng hào hùng với nhiều giai đoạn biến chuyển. Và trong thời kỳ vua Hùng cũng có nhiều nổi bật nhất. Đặc biệt là trang phục Âu Lạc đầy ấn tượng.

Mục Lục

Trang phục Âu Lạc xưa

Trang phục âu lạc nam

Trang phục Âu Lạc nam, dạng phục trang của quý tộc nam thời kỳ Hùng Vương, là dạng áo váy quấn, thân áo được quấn sang trái. Tài liệu khảo cổ về văn hóa truyền thống Đông Sơn cũng ghi lại một dạng áo với vạt áo được trang trí, cùng mảnh thắt lưng. Dạng áo váy quấn này cũng được biểu lộ khá rõ trên hình họa trống đồng Động Xá, với áo được sử dụng cùng với thắt lưng để cố định và thắt chặt thân áo. Với người Việt, thì hoa văn, sắc tố cũng như vật liệu hoàn toàn có thể là quy chuẩn cho vị thế của người mặc.

Trang-phuc-au-lac-nam
Trang phục âu lạc nam

Xem ngay: trang phục dân tộc để biết những trang phục nổi bật

Ngỡ tưởng chỉ có phụ nữ đeo trang sức thế nhưng với nam giới thì trang sức cũng được xuất hiện vô cùng độc đáo như: bang độ đội đầu, vòng mã não hoặc vòng ngọc với nhiều lớp, tai đeo khuyên tai giống như ở phụ nữ. Ngoài ra họ còn đeo thêm đai lưng, khóa thắt lưng được sử dụng cùng với vải để cố định thân áo. Với quý tộc nam còn xuất hiện riêng những chiếc khóa thắt lưng.

Trang phục âu lạc nữ

Trang phục âu lạc nữ hay còn gọi là phục trang Âu cơ, vào thời kỳ này những phụ nữ quý tộc cũng đã có những bộ phục trang rất đẹp và lộng lẫy, kèm với đó là những món phụ kiện tinh xảo khác. trên đầu, họ đội mũ, dạng mũ dành cho quý tộc, khuyên tai ngọc hai đầu thú, áo choàng lông vũ, áo cùng váy quấn thân sang trái được sử dụng cùng cạp váy và chiếc xế. Cổ đeo những chiếc vòng mã não, ngọc … tương tự như như trong những nền văn hoá cổ rất lâu rồi .

Hình ảnh của công chúa Mỵ Châu trong truyền thuyết thần thoại Mỵ Châu Trọng Thủy mà chắc rằng người Nước Ta nào cũng biết đến là hình ảnh có thể liên tưởng cho bộ trang phục này. Đó là Mỵ Châu đã mặc trên mình chiếc áo lông ngống và nầng đã dùng chính chiếc áo này để lưu lại dấu tích cho Trong Thủy hoàn toàn có thể tìm được mình .

Chất liệu vải dùng cho phục trang âu lạc nam nữ

Về chất liệu, trang phục âu lạc nam nữ thời kỳ này người dân chủ yếu dùng những chất liệu như sợi cây gai hoặc sợi lanh để dệt thành vải, ngoài ra họ còn sử dụng sợi tơ tằm nhưng lúc này chủ yếu là dùng để làm những chi tiết để trang trí. Được dùng để dệt thành vải nhiều nhất đó chính là sợi lanh.

Kiểu dáng dùng cho phục trang âu lạc

Chat-vai-soi-lanh
Chất vải sợi lanh

Click ngay: trang phục Ai Cập cổ đại để biết thêm những điều chưa từng bật mí

Bên cạnh dạng áo váy quấn với hoa văn, vật liệu hạng sang hơn dành cho quý tộc, thì kiểu áo váy quấn cũng được dành cho cả thường dân, với hoa văn đơn thuần hơn hoặc không có hoa văn, khi nó được ghi lại như một đặc trưng của người Việt.

Dạng áo này trong sử liệu không ghi rõ là dành riêng cho nam hoặc cho nữ, do đó nữ giới cũng hoàn toàn có thể có dạng áo vạt trái tựa như, bên cạnh những loại phục trang chính .

Ngoài ra thì dân tường còn có dạng áo váy xuông đơn thuần, với thân liền váy, hoàn toàn có thể có hoặc không thắt dây vải quanh bụng. Đây là dạng áo váy hoàn toàn có thể được sử dụng cho cả nam và phái đẹp, được bộc lộ rõ ràng trên trống đồng Đông Sơn và Điền Việt .

Trên đây là trang phục Âu Lạc xưa có điều gì nổi bật và thú vị. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
Rate this post