Thời Trang

Những trang phục dân tộc Việt Nam đặc trưng và đẹp nhất

Đất nước Việt Nam của chúng ta với biết bao sự tự hào. Một trong số đó là trang phục dân tộc. Trang phục ấy là nét đẹp đã đến với bạn bè năm Châu. Dưới đây là những trang phục dân tộc Việt Nam đặc trưng và đẹp nhất.

Mục Lục

Những trang phục dân tộc Việt Nam đặc trưng

Áo dài của người Kinh

Áo dài là một trong những trang phục dân tộc Việt Nam đẹp đã được từ điển thế giới ghi nhâận với tên gọi “ao dai”. Đối với người Kinh nói riêng và cả nước ta nói chung thì đây chính là trang phục của phụ nữ. Tà áo dài với vẻ đẹp mềm mại, thướt tha, vừa đủ kín đáo, từng đường cong của người mặc đều được thể hiện rõ nét.

Ao-dai-viet-nam
Áo dài Việt Nam

Xem ngay: trang phục cổ trang để biết thêm những trang phục đẹp

Xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, Áo dài truyền thống của người người Việt có lịch sử hình thành và phát triển qua rất nhiều thời kỳ. Tiền thân của trang phục này là áo giao lĩnh với đường may rộng, cổ tay rộng, xẻ hai bên hông và tà áo dài chấm gót. Người ta sử dụng 4 tấm vải để may thân áo tương tự như áo tứ thân, mặc kèm váy đen, có thắt lưng.

Vào thế kỷ 17, áo dài tứ thân ra đời, sau đó là áo dài ngũ thân rồi đến áo dài lemur vào những năm đầu thế kỷ 20. Về sau, áo dài tiếp tục phát triển thành áo dài Lê Phổ, áo dài Raglan và hình thành áo dài truyền thống từ những năm 1970. Từ đó đến nay, trang phục áo dài truyền gồm 2 tà trước và sau, quần dài chấm gót, cổ đứng hoặc cổ tròn.

Áo dài được làm từ rất nhiều chất liệu như lụa, voan, vải trơn nhằm tôn lên nét đẹp mềm mại của người mặc. Ngày nay, áo dài được cách tân để phù hợp với xu hướng phát triển của thời trang. Nhiều trang phục áo dài với cổ nơ, áo dài tay ngắn, áo dài yếm,… mang lại sự mới mẻ cho người mặc.

Áo cóm, váy đen và khăn piêu của người Thái

Việt Nam có 54 dân tộc anh em và họ cũng có cho riêng mình những trang phục dân tộc đặc sắc. Nngười Thái nổi tiếng với áo cóm, váy đen và chiếc khăn piêu đã đi vào thơ ca, âm nhạc. Đây cũng là trang phục dân tộc Việt Nam đẹp, tôn lên vẻ đẹp của người mặc và làm đa dạng thêm nét đẹp văn hóa của người Việt.

Dân tộc Thái được chia thành hai nhóm là người Thái Đen và người Thái Trắng. Tuy nhiên, trang phục truyền thống của người Thái vẫn thống nhất với 3 món chính là áo cóm, váy đen và chiếc khăn piêu. Ngoài ra, người Thái còn nhiều phụ kiện khác như hoa tai, vòng cổ,… giúp cho trang phục trở nên thêm ấn tượng và độc đáo hơn.

Điều làm nên vẻ đẹp của trang phục người dân tộc Thái chính là các hoa văn, họa tiết vô cùng ấn tượng. Người Thái ưa chuộng hoa văn hình hoa lá thiên nhiên, mặt trời, rồng, mây,…  Chiếc áo của phụ nữ Thái được may để ôm vừa vặn cơ thể giúp cho người phụ nữ khi mặc vào sẽ thấy được vẻ đẹp của cơ thể.

Ngoài 3 món chính là một bộ trang phục Thái được đánh giá là chỉn chu khi có thêm: thắt lưng, nón, xà cạp, các loại vòng đeo tay, đeo cổ. Vào những dịp quan trọng nhưng lễ hội truyền thống, phụ nữ Thái thường ăn diện rất đẹp với đầy đủ phụ kiện, xuất hiện vô cùng xinh đẹp và lộng lẫy. 

Áo tầm vông và xà rông của người Khơme

Ao-tam-vong-va-xa-rong
Áo tầm vông và xà rông

Click ngay: trang phục đi đám cưới đơn giản để biết thêm những gợi ý đẹp

Có rất nhiều trang phục dân tộc Việt Nam đẹp, làm nên sự phong phú cho văn hóa nước này. Một trong số đó là trang phục truyền thống của người Khmer. Đây là một trong những dân tộc ở Việt Nam sở hữu trang phục cầu kỳ, độc đáo và nổi bật nhất. Màu sắc rực rỡ là điều nổi bật tạo nên sự khác biệt cho trang phục.

Váy và áo là hai bộ phận cấu thành nên trang phục của người Khmer. Váy thường may rộng, luồn từ sau ra phía trước qua hai chân, sau đó dắt bên hông khá độc đáo. Trong khi đó, áo có thể biến tấu thành kiểu áo lệch một bên vai hoặc trễ một bên vai vừa kín đáo, lại vừa gợi cảm đủ để tôn lên nét đẹp của phụ nữ. 

Vào những ngày quan trọng như cưới hỏi, phụ nữ Khmer chọn mặc những bộ trang phục có màu sắc, hoa văn và họa tiết cầu kỳ, sặc sỡ. Trên váy áo có đính nhiều kim sa lấp lánh, trang phục chủ yếu có màu vàng, giúp cô dâu, chú rể luôn.

Trên đây là trang phục dân tộc Việt Nam đặc trưng và đẹp nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

 

Facebook Comments Box
Rate this post