Tin tức

Tìm hiểu nét văn hóa trong trang phục người Dao

Việt Nam có 54 dân tộc, trang phục của mỗi dân tộc lại có một sắc thái riêng, đóng góp vào kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của cả nước. Hôm nay các bạn hãy cùng mình tìm hiểu trang phục người Dao nhé.

Tìm hiểu trang phục người Dao

Trang phục truyền thống của đồng bào Dao rất đa dạng gồm quần, áo, váy, yếm, khăn, mũ… với kiểu dáng, hoa văn, họa tiết cầu kỳ, tinh xảo, mang đậm hương sắc của thiên nhiên như hoa rừng, thế núi. Con gái người Dao ai cũng phải tự tay may cho mình bộ trang phục truyền thống thật đẹp, chính vì thế mà ngay từ khi lên 6, lên 7 các bé gái dân tộc Dao đã được bố mẹ dạy thêu thùa, khâu vá.

Phụ nữ Dao mặc rất đa dạng, thường mặc áo dài, yếm, váy hoặc quần, mang hoa văn, họa tiết được thêu rất sặc sỡ. Bộ y phục của người phụ nữ Dao là chiếc áo được thiết kế dài đến gần đầu gối. Cổ áo được thiết kế theo hình chữ V có thêu hoa văn, lưng áo cũng được thêu họa tiết như phần gấu áo; Chiếc yếm hình tam giác có 2 đuôi dài kéo ra phía sau lưng, mỗi phần đuôi được đính 2 đồng tiền xu ở phía trong, vừa là để yếm được phẳng, vừa là để khi mặc sẽ phát ra âm thanh vui tai đặc trưng của người Dao.

Hinh-anh-trang-phuc-nguoi-Dao
Hinh-anh-trang-phuc-nguoi-Dao

Xem thêm: Tìm hiểu nét văn hóa trong trang phục người Tày

Theo quan niệm của đồng bào Dao, nhìn vào cách thêu hoa văn ở áo của người phụ nữ sẽ biết được người đó có khéo hay không, có đảm đang hay không. Cách thêu cũng đặc biệt tỉ mỉ, thêu ở mặt trái vải nhưng hoa văn lại hiện lên mặt phải đều tăm tắp và rất tinh tế. Người phụ nữ Dao chỉ dựa vào bàn tay khéo léo của mình tạo những đường kim mũi chỉ mà không cần sử dụng bất kỳ loại phấn hay dụng cụ nào hỗ trợ để đánh dấu.     

Người Dao chỉ thêu một kiểu hoa văn duy nhất, ở gấu áo, gấu quần, lưng áo, cổ áo của người phụ nữ và túi áo của người đàn ông – Những chú chim hạc đậu trên những cành cây hay những nhánh hoa rừng bởi đó là hình ảnh rất gần gũi trong đời sống hàng ngày của người Dao. Bên cạnh đó, trang phục của người Dao cũng mang ý nghĩa tâm linh, lý giải vì sao mà người Dao phải sắm sửa cho mình ít nhất một bộ trang phục truyền thống. 

Hoa-tiet-trang-tri-va-trang-suc-doc-dao-tren-trang-phuc-cua-phu-nu-Dao-do
Họa tiết trang trí và trang sức độc đáo trên trang phục của phụ nữ Dao đỏ

Xem thêm: Trang phục người Chăm

Ngày nay, chúng ta chỉ bắt gặp trang phục truyền thống của người Dao trong mỗi dịp lễ tết lớn của đất nước, của địa phương hay của Dân tộc Dao, tuy nhiên những người diện những bộ trang phục ấy toàn là những người đã cao tuổi, một phần vì trang phục này còn lại rất ít, phần khác do điều kiện xã hội không phù hợp và lớp trẻ không biết đến nét văn hóa này của dân tộc mình.

Để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp tích cực, đặc biệt là tổ chức các cuộc thi “Trang phục dân tộc” để người dân gìn giữ những gì mà cha ông đã để lại.

Facebook Comments Box
Rate this post