Giải TríTin tức

Nhiều trường tuyển sinh 2018 có mã ngành mới

Ở mùa tuyển sinh năm 2018 này, đã có một số trường Cao đẳng và Đại học công bố phương án xét tuyển. Qua đó, nhiều phương thức xét tuyển mới được bổ sung cùng với nhiều ngành đào tạo mới được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm cho xã hội.

Đa dạng phương thức xét tuyển

Đầu tiên phải kể đến Đại học Quốc tế,Đại học quốc gia Tp.HCM với 6 phương thức xét tuyển đó là Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng, xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT theo quy định của ĐHQG Tp.HCM, xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài và xét tuyển dựa trên kết quả bài thi kiểm tra năng lực của ĐHQG Tp.HCM. Theo vị đại diện trường Đại học Quốc tế – ĐHQG Tp.HCM có nhiều phương thức xét tuyển thì nhà trường sẽ vất vả, nhưng bù lại các thí sinh có nhiều lựa chọn đầu vào hơn.

Nhiều trường tuyển sinh 2018 có mã ngành mới

Ở năm 2018 này, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển sinh sấp sỉ9.000 chỉ tiêu cho 105 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao…theo đó, bên cạnh việc sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia và thi đánh giá năng lực thì nhà trường còn sử dụng kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT của Mỹ cùng chứng chỉ Cambidge của Anh quốc.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân về cơ bản giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm ngoái, theo trưởng phòng đào tạo của nhà trường sau khi cân đối chỉ tiêu và nguồn lực của thông tư 32 Bộ GD&ĐT nhà trường có nguồn lực rất dồi dào có thể tuyển học viên từ 6.000 đên 8.000 người/năm.Hơn nữa nhà trường cũng vừa khánh thành tòa nhà lớn do đó cơ sở vật chất tăng lên gấp 3 lần. Chính vì thế năm này nhà trường quyết định tăng chỉ tiêu trên 5.000 sinh viên nhập học.

Nhiều ngành mới

Theo đó, Bộ GD&ĐTcũng đã ban hành Thông tư về Danh mục giáo dục và đào tạo cấp IV trình độ đại học.Danh mục mới này tăng thêm hơn 100 ngành mới khoảng 40% so với danh mục năm được đề cập năm 2010. Như vậy tại kỳ tuyển sinh 2018, các thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành để có thể đăng ký.

Vị đại diện trường Đại học Kinh tế quốc dân  cũng cho biết, dự kiến năm nay các chuyên ngành trước đây mà Trường đã  đào tạo 30-40 năm, khi có mã ngành mới sẽ nâng cấp lên thành ngành riêng độc lập.Nhà trường cũng dự kiến mở một số ngành mới, là logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử và các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh như quản trị khởi nghiệp cùng ngành định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro rất cần cho xã hội.

tuyển sinh 2018

Trong năm 2018 trường Đại học Thủy lợi cũng tuyển thêm 4 ngành mới đó là Kỹ thuật cơ điện tử; Công nghệ chế tạo máy; Công nghệ sinh học vàKỹ thuật điều khiển tự động hóa. Dựa vào số sinh viên nhập học năm 2017 thì trường Đại học Thủy lợi đã có những điều chỉnh lại chỉ tiêu của các ngành, giảm một số ngành truyền thống bên khối xây dựng để chuyển sang chỉ tiêu cho những ngành mới phù hợp với xu hướng xã hội hơn.

Về cơ bản Đại học Bách khoa Hà Nội cũng không có nhiều biến động. Năm 2018 nhà trưởng chỉ có 2 điều chỉnh nhỏ thứ nhất, ngành Cơ khí động lực trước đây chưa xuất hiện bảng mã danh mục ngành cấp IV của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì năm nay đã có, thứ hai do cơ chế đặc thù được Thủ tướng phê duyệt đối với các trường đào tạo Công nghệ thông tin cần hết sức nỗ lực để gia tăng số nhân lực đào tạo công nghệ thông tin với toàn bộ nền kinh tế quốc dân trong thời gian tới thì nhà trường sẽ cân nhắc việc gia tăng thêm một số chỉ tiêu các lĩnh vực Công nghệ thông tin trong công tác đào tạo tuyển sinh.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)