Thời Trang

Khám phá các bộ trang phục Singapore truyền thống

Singapore là một đất nước đa văn hóa, đa sắc tộc bởi có nhiều người nhập cư sinh sống và làm việc tại đây. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng, độc đáo về trang phục Singapore truyền thống.

Mục Lục

Tổng quan về đất nước Singapore

Vị trí địa lý

Singapore có tên đầy đủ là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đất nước này nằm ở ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137km về phía bắc. 

Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Quốc gia này tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam.

Khí hậu

Singapore có khí hậu nhiệt đới và nắng quanh năm. Khí hậu nước này có độ ẩm rất cao, khoảng 84,4%. 

Bên cạnh đó, với sự tác động của vùng duyên hải nên nhiệt độ ở đây hầu như duy trì ở mức độ từ 24 độ C – 32 độ C. Trong đó, tháng 12 mưa liên tục, tháng 2 nắng suốt cả tháng và các tháng nóng nhất là 7, 8 với nhiệt độ đạt mức tối đa.

Kinh tế 

Đất nước Singapore hầu như không có tài nguyên thiên nhiên và phải nhập nguồn nước ngọt từ bên ngoài. Tại quốc gia này chỉ có ít than, chì, đất sét và nham thạch. Đất canh tác cũng rất khan hiếm, chủ yếu để trồng cao su, dừa, rau và cây ăn quả. Vì vậy, nông nghiệp ở Singapore không phát triển và hàng năm phải nhập lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu ở trong nước. 

Tuy nhiên, Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới. Với hệ thống cảng biển, công nghiệp lọc dầu, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Không chỉ vậy, Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Nền kinh tế quốc gia này chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Từ cuối những năm 1980, đất nước này đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao nhất thế giới: 1994 đạt 10%, 1995 là 8,9%.

Tôn giáo

Tôn giáo của Singapore rất đa dạng, trong đó nhiều nhất là Phật giáo và Cơ đốc giáo. Cụ thể, khoảng 51% dân số theo Đạo giáo và Phật giáo, 15% dân số là tín đồ Đạo Cơ-đốc. Bên cạnh đó, Đạo hồi chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu là người Mã Lai, người Ấn Độ và người Hoa theo Hồi giáo. Còn lại khoảng 15% dân số Singapore không theo tôn giáo nào và các tôn giáo khác chiếm tỷ trong nhỏ.

trang phục SingaporeSingapore là một đất nước đa sắc tộc

Xem thêm: Nét độc đáo trong bộ trang phục dân tộc Dao Đỏ

Văn hóa

Một trong những đặc điểm nổi bật của Singapore chính là văn hóa đa sắc tộc. Hiện dân số nước này khoảng 5,6 triệu người, nhưng trong đó chỉ có 65% là người mang quốc tịch Singapore. Còn lại 34% là người nước ngoài định cư hoặc học tập và làm việc tại đây.

Trong tổng dân số Singapore, có khoảng 77,6% là người Hoa, kế tiếp là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Sri Lanka và Pakistan… Với nhiều thành phần dân tộc sinh sống nên ngôn ngữ sử dụng tại đây cũng rất đa dạng. Trong đó có 4 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Chính sự hội tụ đa văn hóa nên phong tục tập quán, tôn giáo tại Singapore cũng có sự pha trộn đầy thú vị của các dân tộc đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ẩm thực 

Ẩm thực Singapore có sự pha trộn đa văn hóa giữa các quốc gia Trung Quốc, Ấn độ, Mã Lai đã tạo nên nét đặc trưng riêng biệt. Những món ăn đặc trưng được người Singapore yêu thích nhất có thể kể đến như: cà ri Laksa, cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, Char kway teow, Roti prata, Satay, trà sữa Ấn Teh tarik…

Các dân tộc sinh sống tại Singapore

Singapore là quốc gia bắt nguồn từ làng chài Mã Lai, người dân ở đây chủ yếu là người Hoa, người Ấn Độ, người Mã Lai.

Người Hoa

Đây là nhóm dân tộc lớn nhất sinh sống tại Singapore và chiếm gần 3/4 dân số cả nước. Do đó, văn hóa Trung Hoa từ ngôn ngữ, ẩm thực cho đến các lễ hội luôn chiếm vị trí nổi bật ở “đảo quốc Sư Tử”.

Phần lớn những người Hoa đến từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Quảng Đông và Phúc Kiến. Hầu hết người Hoa ở Singapore theo đạo Phật, một số ít theo đạo Cơ đốc và đạo Lão.

Người Ấn

Người Ấn là nhóm dân tộc lớn thứ ba ở Singapore và trở thành cộng đồng người Ấn sinh sống ở nước ngoài đông nhất. Họ đến từ vùng Nam Ấn, sau khi người Anh khai lập ra Singapore vào năm 1819. Ngày nay, gần 60% người Ấn ở đây có gốc gác Tamil và hơn một nửa người Singapore gốc Ấn là người Hindu.

Người Mã Lai

Người Mã Lai là những người đầu tiên đến định cư tại Singapore và là dân tộc lớn thứ hai ở quốc gia này. Do đó, nền văn hóa Mã Lai có sự ảnh hưởng nhất định lên các nhóm dân tộc khác đến định cư sau.

Tiếng Mã Lai được người dân địa phương sử dụng gần với người ở Bán đảo Mã Lai hơn là ở Indonesia.Người Singapore gốc Mã Lai phần lớn đến từ các vùng xung quanh Singapore: Islands, Sulawesi, Riau Java, Sumatra. 

trang phục SingaporeCác dân tộc sinh sống tại Singapore

Xem thêm: Tìm hiểu nét đặc sắc trong trang phục Khơ Me

Người Peranakan

Người Peranakan là sự pha trộn của các nền văn hóa quanh khu vực. Từ Peranakan dùng được dùng để chỉ những người thế hệ sau được sinh ra từ những cuộc hôn nhân giữa những người đàn ông Ấn Độ hoặc Trung Quốc với phụ nữ Mã Lai hoặc Indonesia bản địa, họ sinh sống ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á.

Người Âu – Á

Mặc dù cộng đồng người Âu – Á (Eurasians) với số lượng ít, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn đối với Singapore. Họ đã đến đây kể từ đầu thế kỷ 19 và trở thành biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ ở Singapore. Phần lớn người Âu – Á tại đây có nguồn gốc tổ tiên châu Âu từ Anh, Hà Lan, Bồ Đào Nha hoặc còn nguồn gốc châu Á là từ các nhóm người Hoa, người Ấn hoặc người Mã Lai.

Tìm hiểu các trang phục Singapore truyền thống

Singapore là quốc gia có nhiều người di dân từ khắp các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia đã chọn đảo quốc này làm nơi sinh sống. Với sự đa dạng về nền văn hóa kéo theo đó là sự phong phú về trang phục Singapore truyền thống.

Trang phục Singapore tổng hợp từ quốc phục của nhiều quốc gia khác nhau. Quốc phục sẽ khác nhau tùy theo sắc tộc của người mặc. 

Baju Kurung

trang phục SingaporeTrang phục Singapore truyền thống

Baju Kurung là kiểu trang phục truyền thống của người gốc Malaysia ở Singapore. Trang phục này gồm một chiếc váy rộng từ hông tới gót chân kết hợp cùng chiếc áo dài quá hông. Kiểu dáng của áo và váy đơn giản, với màu sắc trang nhã.

Có 2 phiên bản của Baju Kurung là Baju Kurung Telok Balanga và Baju Kurung Cekak Musang. Hai phiên bản này được phân biệt bằng hình dạng của cổ áo. Trong đó, Telok Balanga không có cổ áo còn Cekak Musang có cổ áo với hai nút bên cạnh.

Baju Kebaya

trang phục SingaporeTrang phục Singapore truyền thống

Baju Kebaya có kiểu dáng khá giống với Baju Kurung, cũng gồm một chiếc áo dài và váy dài. Nhưng kiểu dáng áo dài được may ôm sát người mặc và trang trí thêm các hoa văn nhằm tôn lên vẻ e lệ cho người con gái. Váy có kiểu dáng giống với xà rông và được trang trí cầu kỳ hơn váy của Baju Kurung. 

Thông thường, trang phục Singapore truyền thống này được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội… Ngày nay, Bayju kebaya được giới trẻ cách tân khi kết hợp áo với chân váy hoặc quần bò để ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Sườn xám

trang phục SingaporeTrang phục Singapore truyền thống

Đây là trang phục truyền thống của người gốc Hoa ở Singapore. Sườn xám có từ triều đại nhà Thanh và thường được các cung tần mỹ nữ mặc. Ngày nay, người Hoa ở Singapore thường mặc sườn xám trong dịp chào năm mới, đám cưới và lễ hội đặc biệt.

Trang phục này được thiết kế ôm sát cơ thể người phụ nữ và phần cổ được trang trí tỉ mỉ.  Bên cạnh đó, phần thân váy được xẻ cao kết hợp với giày cao gót tạo nên sự uyển chuyển, dịu dàng cho người phụ nữ. 

Nyonya Kebaya

trang phục SingaporeTrang phục Singapore truyền thống

Nyonya Kebaya là kiểu trang phục truyền thống của người Peranakans tại Singapore. Bộ trang phục này gồm váy và áo dài, thường được may thủ công bằng tay với đường kim mũi chỉ hết sức tinh tế và tỉ mỉ. Chiếc áo được may ôm sát cơ thể để tôn dáng của người phụ nữ và được trang trí rất cầu kỳ.

Nyonya Kebaya thường được mặc trong những dịp trang trọng như cưới xin, lễ hội hay những ngày kỷ niệm của đất nước. Ngày nay, Nyonya Kebaya đã được cách tân khi kết hợp áo với quần bò hoặc chân váy ngắn để mặc hàng ngày.

Saris

trang phục SingaporeTrang phục Singapore truyền thống

Saris là bộ trang phục truyền thống của những người gốc Ấn Độ ở Singapore và thường được mặc vào những dịp quan trọng. Trang phục này có kiểu dáng vô cùng cầu kỳ với màu sắc sặc sỡ và được may bằng tay từ lụa cao cấp hoặc vải cotton nhằm giữ sự thoáng mát nhất định. Để làm bộ trang phục thêm cầu kỳ và sang trọng hơn, người ta còn khoác thêm những chiếc áo choàng mỏng có màu sắc tương tự hoặc tương phản để tăng thêm sự hấp dẫn cho trang phục. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về văn hóa, xã hội và trang phục Singapore. 

Facebook Comments Box
Rate this post