Tin tức

Tìm hiểu trang phục Nhật Bản nét đẹp văn hóa truyền thống

Trang phục Nhật Bản có khá nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống mà chúng ta nên khám phá.  Bài viết này, chúng ta hãy cùng Khám phá trang phục Nhật Bản với nét đẹp văn hóa truyền thống.

Những bộ trang phục Nhật Bản truyền thống bạn nên biết

Với mỗi quốc gia, trang phục truyền thống được cho là biểu tượng của một nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Nó không những thể hiện cho sự tinh hoa văn hóa đã được đúc kết từ lâu đời trong lịch sử. Với đất nước Nhật Bản cũng vậy, những bộ trang phục Nhật Bản qua các thời kỳ được cho là sự kết tinh nền văn hóa. Những bộ trang phục dưới đây được người Nhật lưu giữ kỹ thường được mặc vào những dịp quan trọng. Có thể kể ra như:

Thiếu phục Yukata và quốc phục Kimono

Khi nhắc đến trang phục truyền thống Nhật Bản người ta sẽ nghĩ đến bộ trang phục Kimono đầu tiên. Bởi đây là bộ trang phục mang đậm nét tinh tế của nghệ thuật. Dù cho người ta có thể sử dụng Yukata để thay thế cho Kimono. Tuy nhiên mỗi bộ trang phục đều mang lại những ưu điểm riêng:

  • Kimono mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người dùng. Cùng với những món phụ kiện được thiết kế và sắp xếp khá độc đáo, ấn tượng. Những bộ trang phục dành cho nữ giới còn có màu sắc nổi bật hơn rất nhiều trang phục truyền thống nam giới Nhật Bản
  • Bù lại bộ trang phục Yukata thì nó lại khá đơn giản. Nhờ đó nó khiến cho con người ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không quá cầu kỳ rối mắt. Nó phù hợp với những ngày dạo chơi vào mùa hè và được nhiều bạn trẻ yêu thích hơn.

Bởi thế mà Kimono mới trở thành món trang phục được người Nhật lựa chọn nhiều nhất. Và cho đến thời điểm hiện tại nó là quốc phục, và niềm tự hào của người Nhật Bản với thế giới. Mặc dù thời gian trôi qua, nhưng bộ trang phục Nhật Bản này vẫn luôn giữ được chỗ đứng vững chắc trong lòng người sử dụng. Và nó thường được mặc nhiều nhất là những ngày lễ, các dịp đặc biệt… của nước này.

Trang phục Nhật Bản ngày cưới truyền thống  – Uchikake

Đám cưới là một nghi thức thiêng liêng, không chỉ ở Nhật Bản mà ở bất kỳ quốc gia nào. Ngoài những nghi lễ thì những bộ trang phục truyền thống được mặc trong ngày cưới cũng vô cùng quan trọng. Nó sẽ là điểm nhấn cũng như là dấu ấn riêng thể hiện cho nét đẹp văn hóa của quốc gia đó.

Trang phục ngày cưới truyền thống của Nhật Bản
Trang phục ngày cưới truyền thống của Nhật Bản

Xem thêm: Trang phục halloween cho bé

Khi được tham dự đám cưới tại Nhật Bản bạn sẽ thấy được những bộ trang phục truyền thống. Đó chính là uchikake khoác ở bên ngoài một chiếc Kimono màu trắng. Đây là trang phục màu đỏ cùng những họa tiết bắt mắt, hình ảnh chim sếu cùng đôi uyên ương… Đây chính là biểu tượng cho sự may mắn, trường thọ. Chính vì thế mà bộ trang phục truyền thống Nhật Bản này được nhiều người lựa chọn. Và nhờ đó giữ được nét văn hóa này cho đến ngày nay.

Trang phục Nhật Bản dành cho những phụ nữ đã có chồng – Houmongi

Nếu như bạn nhìn thấy một cô gái khoác lên mình bộ trang phục Nhật Bản Houmongi. Điều đó thì chứng tỏ là cô gái này đã kết hôn rồi nhé. Và  đây cũng thường là món quà  tặng của cha mẹ dành cho con gái của mình khi đi lấy chồng. Cũng chính vì lý do này đã khiến cho  bộ trang phục này trở thành một nét đẹp riêng. Và nó cũng giúp người ngoài phân biệt được những cô gái đã kết hôn và chưa kết hôn.

Trang phục truyền thống của người Nhật
Trang phục truyền thống của người Nhật

Xem thêm: Trang phục dân tộc Hoa

Thông thường thì người ta sẽ mặc Houmongi vào những ngày lễ đặc biệt như lễ cưới, tiệc, lễ hội… Nó giúp hiện được nét đẹp văn hóa. Bên cạnh đó lại giúp cho người ngoài dễ dàng nhận biết được mình đã có chồng hay chưa?

Hanten – Trang phục Nhật Bản phổ biến

Những bộ trang phục Nhật Bản Hanten đã được sử dụng từ thời xa xưa đó là thời Edo. Những tầng lớp bình dân ở thời này vô cùng thích mặc mẫu trang phục truyền thống Nhật Bản này. Và đến khoảng thế kỷ thứ 18 thì mẫu trang phục này đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Và nó dần được sử dụng rộng khắp trên cả nước.

Từ những nghệ nhân, cho đến người bán hàng hay những người dân bình thường đều thích mặc bộ trang phục nà. Vì thế mới gọi đây chính là trang phục Nhật Bản phổ biến nhất. Vào mùa động nếu như lạnh người ta thường mặc lót bên bên áo Kimono để giảm bớt đi cái lạnh.

Với thông tin tổng hợp trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về trang phục truyền thống của Nhật Bản đầy đủ nhất. Nếu có cơ hội đến với “xứ sở hoa anh đào”, đừng quên lưu lại những tấm hình cùng bộ trang phục ấn tượng này nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post