Giải TríTin tức

Truyện Manga – nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

Manga là cụm từ chỉ thể loại truyện tranh và tranh biếm họa tại Nhật Bản. Thể loại này hiện nay rất phổ biến tại thị trường Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Đây được xem như một nét đặc trưng văn hóa của người dân “xứ sở hoa anh đào”.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về truyện Manga

Tại đất nước mặt trời mọc, Manga được xem là nét đặc trưng văn hóa và phương diện nghệ thuật. Đen xan vào những câu truyện Mâng là văn hóa truyền thống của nước Nhật, từ món ăn đến lễ hội và bản sắc văn hóa của đất nước này. Vậy Mâng được ra đời và phát triển như thế nào?

Manga là thể loại xuất hiện sớm và rất phát triển tại Nhật BảnTruyện Manga Nhật Bản rất được yêu thích

Một số tin tức văn hóa cho thấy, Manga được hình thành khá sớm. Ở giai đoạn đầu, Manga đơn giản là mẩu truyện tranh ngắn. Thể loại này được phát triển mạnh sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Tính đến thời điểm hiện tại, dòng truyện tranh Nhật Bản đã chiếm lĩnh thị trường toàn cầu và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của nước Nhật.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Anh, Trung Quốc, Việt Nam… và đặc biệt là sự chuyển thể tác phẩm Manga thành phim điện ảnh của những nhà làm phim Mỹ. Điều này giúp Manga trở lên phổ cập với độc giả thế giới, là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người.

2. Truyện Manga được xem là nét đặc trưng văn hóa của người Nhật Bản

Sự phổ cập của Manga đã khiến thể loại này trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản bởi nó thể hiện đời sống cũng như phẩm chất của người dân nước này.

Trong những tác phẩm Manga luôn đề cao phẩm chất đáng quý của người Nhật như lòng vị tha, tình đồng đội, đặc biệt là tình bạn, tình đoàn kết. Qua những tác phẩm này, tác giả muốn gửi gắm bài học mang tính giáo dục cao. Đây cũng là nơi người dân Nhật Bản thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Nếu những truyện tranh dành cho thiếu thi có những nhân vật anh hùng siêu đẳng thì truyện Manga Nhật Bản lại thể hiện sự chân thực về bản chất của con người trong đời sống. Trong truyện thường có sự phân tích cảm xúc cũng như nội tâm nhân vật ở các tình huống khác nhau.

Manga gắn với đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nhật BảnManga gắn với đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản

Bài viết có thể quan tâm:  Đặc điểm nội dung và hình thức của manga hiện đại

Gắn với đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nhật Bản nên Manga phát triển rất mạnh tại đất nước này. Một số tin tức thống kê trên báo uy tín cho thấy, có đến 350 tạp chí truyện tranh ở Nhật Bản có gắn tên Manga. Hàng năm thì nước này cũng xuất bản tới hơn 4000 cuốn truyện tranh khác nhau cho cả đối tượng đọc là trẻ em và người lớn.

3. Truyện Manga tại Việt Nam

Nhận thức được sức mạnh của lĩnh vực này, chính phủ Nhật muốn phát triển truyện Manga Nhật Bản ra thị trường quốc tế. Đây cũng là cách Nhật Bản quảng bá hình ảnh quốc gia cũng như giao lưu văn hóa với những nước bên ngoài. Tại Việt Nam, Manga được du nhập từ những năm 80 của thế kỷ 20. Thể loại này du nhập vào nước ta bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là đường tin ấn, hay dịch lậu.

Bộ truyện Manga Nhật Bản đầu tiên du nhập vào Việt Nam là Doremon, được in vào năm 1996. Đây không những là cuốn truyện Manga đầu tiên tại Việt Nam mà còn là cuốn truyện được bạn đọc Việt yêu thích nhất.Tiếp đó là đến Thám tử lừng danh Conan vào năm 2000.

Đến năm 2004, khi nước ta tham gia công ước Berne thì vần đề bản quyền mời được quan tâm. Qua một thời gian du nhập, đénnay, Manga trở thành một phần trong cuộc sống của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thể loại này không những đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn góp phần vào việc giáo dục thế hệ trẻ.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến cho bạn đọc những tin tức hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về truyện Manga- nét văn hóa đặc trưng của người dân Nhật Bản.

Facebook Comments Box
Rate this post