Giải TríTin tức

Tìm hiểu những nét độc đáo của nghệ thuật tranh trừu tượng

Trong nghệ thuật hội họa, tranh trừu tượng là một dòng tranh đặc biệt với khả năng thách thức trí tưởng tượng của người nhìn, đem lại những trải nghiệm thẩm mỹ ấn tượng và hấp dẫn. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những nét độc đáo của nghệ thuật tranh trừu tượng.

Tranh trừu trượng là gì?

Theo một số tin tức chia sẻ về nghệ thuật hội họa, tranh trừu trượng là tranh vẽ không theo tiêu chuẩn của bất cứ trường phái nào trên thế giới. Nghệ thuật trừu tượng vượt qua những định nghĩa thông thường về đặc điểm của tác phẩm nghệ thuật. Ở đây, từ trừu tượng mang ý nghĩa là lấy bớt ra và tách thành những thành phần nhỏ, giúp những bức vẽ không mất đi  bản sắc và ý nghĩa. Điều này đem đến sự trải nghiệm nghệ thuật mới cho người xem.

Tranh trừu trượng là tranh vẽ không theo tiêu chuẩn của bất cứ trường phái nào trên thế giới

Khi mới tiếp cận với những bức vẽ trừu tượng, người xem như đang được bước vào không gian khác để thưởng thức vẻ đẹp của sự phá cách. Thế nhưng lâu ngày lại không thôi ám ảnh về thế giới không tồn tại này. Điều này giúp những tác phẩm trừu tượng phức tạp và bức phá về mặt tinh thần.

Phong cách vẽ tranh trừu tượng

Những tác phẩm tranh trừu trượng thường được đánh giá cao về sự bứt phá và tính thưởng thức với nghệ thuật vẽ tranh độc đáo. Đây chỉ là những hình nét mờ ảo, là sự kết hợp của những thành phần nhỏ về một vật thể, một dạng vật chất với cảm hứng “bất quy tắc” của người nghệ sĩ.

Trong quá trình sáng tác, nghệ sĩ tùy theo cảm hứng để miêu tả và thể hiện bằng nét vẽ giản lược hoặc phóng đại với phong cách vẽ tranh theo tâm hồn cũng như trí tưởng tượng thoát ra ngoài những quy chuẩn của lý trí và những nguyên tắc thông thường.

Theo đó, màu sắc được xem là tiếng nói, những nét phác họa và chấm phá được ví như một thứ âm thanh, ngôn ngữ vang vọng vào lòng người thưởng thức, đem lại những cảm nhận và trải nghiệm riêng. Đặc biệt, mỗi người xem đều có những trải nghiệm khắc nhau tùy vào trí tưởng tượng và khả năng nghệ thuật. Đây cũng là yếu tố giúp tác phẩm hấp dẫn người đọc, có khả năng thách thức trí tưởng tượng cũng như cảm quan nghệ thuật để tạo nên sự đặc sắc riêng.

Đặc trưng của tranh trừu trượng

Tranh trừu trượng mang những đặc trưng riêng biệt so với những tác phẩm hội họa khác

Theo những tin tức hội họa chia sẻ trên kenh14.vn, những gam màu nóng thường được họa sĩ ưa chuộng khi sáng tác tác phẩm hội họa. Điều này khiến người xem bị cuốn vào cái hư ảo và khó định nghĩa của bức tranh, khiến họ hoang mê và không có điểm dừng. Người thưởng thức cứ mãi chạy theo cái vòng xoáy mà tác giả tạo ra để thu hút người xem vào thế giới tưởng tượng trong bức họa, hay nói cách khác là thế giới tưởng tượng của bản thân người họa sĩ.

Vì thế mà trong một số tác phẩm, phải nhìn một cách tổng thể mới tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh.  Sự phá cách dựa trên nền tảng của tư duy logic là điểm tạo nên sự khác lạ và hấp dẫn của tranh trừu tượng.

Ngoài ra, trong quá trình thưởng thức, người xem không thể sử dụng những quy ước bình thường để đánh giá về tác phẩm trừu tượng mà phải ngắm nhìn nó, cảm nhận nó với những suy nghĩ đơn giản nhất. Những chuyên gia hội họa cho rằng, khi bạn gạt bỏ những suy nghĩ phức tạp để tâm hồn như những đứa trẻ trong sáng như tờ giấy trắng, bạn mới có thể cảm nhận vẻ đẹp mà một tác phẩm trừu tượng mang đến. Lúc này bạn mới hiểu và cảm được ý nghĩa trong những nét vẽ nguệch ngoạc tưởng chừng như vô nghĩa.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về tranh trừu tượng  cũng như những nét độc đáo trong sáng tác cũng như thưởng thức của loại hình nghệ thuật này.

Facebook Comments Box
Rate this post