Giải TríTin tức

Bí thư Hà Nội: “Đào tạo không bài bản, ra ngoài không chiến đấu được”

Tại buổi làm việc diễn ra khẩn trương trong 3 giờ, Đại học quốc gia Hà Nội đã nêu nhiều kiến nghị nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học với chính quyền Thủ đô, đặc biệt là các giải pháp để nhanh chóng xây dựng khu đô thị đại học Hoà Lạc.

Đại học quốc gia Hà Nội là một trường đứng đầu về công bố quốc tế với hơn 560 bài báo khoa học, với chỉ số cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là nơi có đội ngũ cán bộ mạnh nhất cả nước với tỷ lệ cán bộ khoa học vớ trình độ tiến sỹ, tiến sỹ khoa học đạt hơn 50,5% riêng trong các lĩnh vực là thế mạnh như khoa học tự nhiên, công nghệ và kinh tế thì đạt trên 70%…

Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với các trường đại học

Đề cập đến vấn đề khu đô thị hòa lạc, phó giáo sư nguyễn kim sơn cho biết việc thúc đẩy dự án đã có thâm niên 20 năm thành hiện thực có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tại buổi làm việc thì trường đại học quốc gia hà nội đã nêu 3 ý kiến với chính phủ, nhà nước và 8 nội dung với thành phổ để giải quyết cụ thể để xây dựng khu đô thị Hòa Lạc.

Theo đó thì tạo điều kiện và cơ chế đầu tư đặc biệt, ban hành quy chế đặc thù và tập trung vào nguồn cốn để đại học quốc gia hà nội triển khai xây dựng cơ sở mới tại hòa lạc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng đường vành đâi, khu đô thị Hòa Lạc, ầu tư xây dựng ký túc xá sinh viên, cấp quỹ đất xây dựng nhà ở cho cán bộ, tham gia đào tạo nhân lực cho Hà Nội…

Theo ông Trần Đức Nguyên, phó bí thư huyện ủy huyện thạch thất thì nhiệm vụ quan trọng nhất ngay lúc này cần triển khai thực hiện đó là giải phóng mặt bằng cho khu đô thị cần đến 717 tỷ đồng. Cùng với nhiều chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng xây dựng khu tái định cư và nhiều hạng mục khác thì số vốn cần lên đến 1200 tỷ đồng để thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã “chia nhỏ” các kiến nghị từ phía Đại học quốc gia Hà Nội thành 19 vấn đề và giải đáp cụ thể. Về nguyện vọng đào tạo cho cán bộ Hà Nội, ông Chung nói sẽ phối hợp 3 bên: Bộ Nội vụ, Học viện Hành chính quốc gia và đại học quốc gia Hà Nội.

Đề cập tới “vấn đề khó khăn khất” là giải phóng mặt bằng cho khu đô thị, ông Chung nói thành phố có quỹ đầu tư có thể ứng ra cho nhu cầu 1.200 tỷ đồng. Ông Chung cũng ủng hộ chủ trương cấp đất xây nhà cho cán bộ đại học quốc gia Hà Nội. Còn những công việc liên quan đến hạ tầng, xây dựng… cần có thêm các cuộc họp giải quyết từng vấn đề.

Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian đề cập tới chuyện “thương mại hoá các sản phẩm nghiên cứu khoa học”, bởi đây không chỉ là chuyện riêng của đại học quốc gia Hà Nội mà còn là của các nhà khởi nghiệp và trường đại học khác.

Facebook Comments Box
Rate this post