Giải TríTin tức

Trong khối các trường quân đội chỉ có 3 trường tuyển sinh có học viên nữ

Kỳ thi tuyển sinh năm 2018 đang đến gần, rất nhiều các bạn thí sinh muốn đăng kí vào các trường  khối Quân đội, Công an.  Theo đó, khối các trường này vẫn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm và mỗi thí sinh chỉ có thể đăng ký một nguyện vọng là Quân đội hoặc Công an.

Đại diện Ban tuyển sinh quân đội-  Bộ Quốc phòng cho biết, năm nay chỉ có 3 trường của khối quân đội tuyển sinh đối với nữ học viên. Theo đó, hiện nay có18 trường quân đội tổ chức tuyển sinh và đào tạo bậc đại học chính quy. Trong đó có 3 học viện tuyển học viên nữ theo chỉ tiêu đó là: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y và Học viện Khoa học Quân sự.

Ba học viện này, tuyển sinh đối với nữ ở những ngành học: Học viện Quân y tuyển sinh ngành Bác sĩ Quân y trình độ đại học thời gian đào tạo 6,5 năm. Học viện Kỹ thuật Quân sự tuyển sinh các ngành Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Điện tử Y sinh. Và học viện Khoa học Quân sự tuyển sinh ngành, Quan hệ Quốc tế cùng các ngành đào tạo về ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Trung…

khối ngành quân đội

Vị Đại diện cũng nhấn mạnh với thí sinh rằng, chỉ tiêu tuyển nữ của 3 trường này rất ít. Trong đó, Học viện Quân y và Học viện Kỹ thuật Quân sự chỉ tuyển tối đa 10% trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh toàn trường.

Ngoài ra, chỉ tiêu này cũng được chia theo 2 miền Bắc và Nam. Thông thường, như mọi năm thì số thí sinh miền Bắc sẽ nhiều hơn miền Nam. Chính vì thế, vị đại diện cũng khuyên các thí sinh nữ nên lưu ý, cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường quân đội, để không làm hạn chế cơ hội của mình ở những trường đại học khác.

Theo đó, trong năm vừa qua điểm chuẩn đối với nữ trong khối ngành quân đội lên đến 30 điểm, số em đạt điểm 30 vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ Quốc phòng nhưng Bộ vẫn tuyển tất cả thí sinh đạt 30 điểm vì đây là điểm tối đa do đó các em thí sinh cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Hai con đường vào các trường quân đội

Vị đại diện cũng cho biết thêm, tất cả trường học viện quân đội đều công khai chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức và điểm chuẩn qua các năm trên website của từng đơn vị và trên trang thông tin của Bộ. Theo đó, việc xét tuyển bình đẳng đối với tất cả thí sinh trên cả nước, chỉ ưu tiên theo các đối tượng và khu vực ngoài ra không có chế độ ưu tiên nào khác, ví dụ như con em trong ngành.

Tuyển sinh khối ngành quân sự

Trong  tổng số 18 trường tuyển sinh thì chỉ có hai trường xét tuyển theo khối C00 bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Đó là trường Sĩ quan Chính trị ở Bắc Ninh và Học viện Biên phòng ở Hà Nội, với các ngành chủ chốt là Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, ngành Biên phòng. Như vậy, năm nay đa số các trường học viện trong khối quân đội sẽ xét tuyển theo tổ hợp A00 Toán, Lý, Hóa hoặc A01 Toán, Lý và Tiếng Anh.

Ngoài phương thức tuyển sinh từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhằm xét tuyển cao đẳng và đại học thì các trường trung cấp quân đội còn tuyển sinh theo phương thức các thí sinh đã từng tham nhập ngũ và phục vụ trong quân đội. Do đó các thí sinh có 2 con đường để vào học trong khối trường thuộc quân đội. Tuy nhiên, sau khi học xong trung cấp những học viên có được học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học hay không thì còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng đơn vị mà các bạn đóng quân.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)