Tin tức

Sư phạm mầm non là gì ? Có nên học Sư phạm mầm non không ?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh : Sư phạm mầm non là gì ? Có nên học Sư phạm mầm non không ? là vấn đề rất nhiều thí sinh thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Sư phạm mầm non là gì?

Sư phạm mầm non được hiểu là chương trình đào tạo giáo viên mầm non trình độ Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, có sức khỏe để làm việc.

Sư phạm mầm non là gì ? Có nên học Sư phạm mầm non không ?
Ngành Sư phạm mầm non đang thu hút nhiêu thí sinh quan tâm

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm mầm non có thể đảm nhận công việc của giáo viên mầm non tại cơ sở đào tạo công lập hay tư nhân. Nghề giáo viên mầm non à công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ em cả về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ.

Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình giáo dục mầm non sẽ là bước đệm cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Chính vì thế, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ em là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

2. Có nên học Sư phạm mầm non không?

Những chuyên gia tư vấn chuyển sinh chia sẻ: Trong nhóm ngành Sư phạm hiện nay, ngành Sư phạm mầm non đang được nhiều thí sinh quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn thắc mắc có nên học ngành Sư phạm mầm non không?

Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, bài viết sẽ chia sẻ cơ hội việc làm ngành Sư phạm mầm non cũng như những tố chất cần có để theo học ngành học này.

Cơ hội việc làm cho sinh viên Sư phạm mầm non

Đi liền với tốc độ tăng trưởng dân số ở nước ta hiện nay là sự thiếu hụt lớn về nhân sự trong ngành sư phạm mầm non. Để đáp ứng nhu cầu bức thiết của xã hội mà hệ thống cơ sở mầm non công lập, dân lập và tư thục đã được mở rộng. Tuy nhiên, đội ngũ giáo viên mầm non được đào tạo một cách bài bản, có chuyên môn cao lại luôn thiếu và ở trong tình trạng cung không đủ cầu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì số lượng giáo viên mầm non đang còn thiếu tính trên toàn quốc năm 2018 là 30.641 giáo viên. Với con số này thì cơ hội tìm việc làm không còn là vấn đề nữa.

Bên cạnh đó,  đội ngũ giáo viên mầm non được đào tạo 1 cách bài bản và giàu chuyên môn lại luôn luôn thiếu do cung không đủ cầu, tình trạng 1 hoặc 2 giáo viên quản lý lớp đông đến 30, 40 trẻ không phải là chuyện hiếm. Thực tế này khiến cho nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non ngày càng cao. Đây là cơ hội mở ra với các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non.

Tố chất cần có để theo học ngành Sư phạm mầm non

  • Lòng  yêu nghề

Yêu cầu đầu tiên đối với giáo viên mầm non là phải có sự yêu mến nghề nghiệp, yêu mến trẻ bởi giáo viên là tấm gương hàng ngày của trẻ. Lòng yêu nghề sẽ chính là động lực giúp giáo viên gắn bó và chăm sóc chu đáo trẻ nhỏ.

Sư phạm mầm non là gì ? Có nên học Sư phạm mầm non không ?
Yêu nghề được xem là yếu tố “cần” và “đủ” để theo học ngành Sư phạm tiểu học

Đây là một trong những yếu tố quyết định đối với hoạt động trong lĩnh vực sư phạm của giáo viên. Ngành sư phạm mầm non là ngành mang tính đặc thù, có nhiều vất vả, khó khăn, nếu bạn không thực sự yêu nghề sẽ khó có thể vượt qua được những thử thách.

  • Biết kiềm chế vã nhẫn nại

Sự kiềm chế nhẫn nại, biết cảm thông sẽ giúp giáo viên gần gũi với trẻ hơn, sẽ giúp trẻ không còn thấy sợ khi đến trường.

Đối với trẻ giai đoạn mầm non thì mọi cư xử của trẻ là theo bản năn, thích làm những gì bản thân muôn, chưa hình thành được suy nghĩ logic. Vì thế, một người giáo viên kiên nhẫn, biết cách kiềm chế trước những hành động non trẻ đó sẽ là điều vô cùng quan trọng, mục đích là định hướng lại những suy nghĩ đúng đắn cho trẻ nhỏ.

  • Có tinh thần trách nhiệm

Trên thực tế, ngành nào cũng yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, đối với ngành giáo dục nói chung và nghề giáo viên mầm non nói tiêng thì yếu tố này đặc biệt quan trọng.  Giáo viên cần làm thế nào để trẻ cảm thấy mình được yêu quý, được an toàn, cảm nhận cô như là một người mẹ.

Người giáo viên cũng cần có sự tỉ mỉ và tinh tế để phát hiện ra nhu cầu của trẻ để có thể gần gũi với trẻ. Tinh thần trách nhiệm sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, giúp các bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tình cảm, tinh thần.

  • Khả năng xử lý tình huống sư phạm

Trong một môi trường sư phạm mầm non thì hàng ngày sẽ xảy ra rất nhiều tình huống sư phạm khác nhau, những mối quan hệ khác nhau giữa giáo viên và trẻ, giáo viên với phụ huynh khiến nhiều giáo viên trẻ không khỏi lúng túng.

Chính vì vậy một người giáo viên muốn làm tốt công việc cần phải có được những kỹ năng xử lý tình huống khéo léo, góp phần quan trọng trong việc hình thanh nhân cách đồng thời giải quyết mọi vấn đề một cách nhẹ nhàng.

>>> Tìm hiểu thêm: Học phí Trung cấp mầm non năm 2019 mới nhất

Trên đây là một số chia sẻ về ngành Sư phạm mầm non, giúp bạn tìm hiểu ngành học đầy đủ và hiệu quả để có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

Facebook Comments Box
Rate this post