Tin tức

Tìm hiểu về cách bán hàng trên Alibaba hiệu quả

Nếu bạn đang có mong muốn kinh doanh trên trang thương mại điện tử Alibaba thì đừng bỏ qua những thông tin vô cùng hữu về cách bán hàng trên Alibaba trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về trang thương mại điện tử Alibaba

Alibaba là một tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc được lập vào năm 1999, chuyên cung cấp dịch vụ bán hàng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp tới người tiêu dùng và doanh nghiệp với doanh nghiệp dịch vụ bán hàng thông qua cổng thông tin điện tử. Ngoài ra, tập đoàn Alibaba còn cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây.

Alibaba.com là một trong những trang thương mại điện tử mua sắm trực tuyến khá nổi tiếng trực thuộc tập đoàn Alibaba Group. Nó được xem là trang website online điển hình hoạt động theo mô hình B2B (Business to Bussiness), một mô hình kinh doanh giao dịch qua internet giúp kết nối các doanh nghiệp với nhau nhiều hơn là doanh nghiệp đến khách hàng. Tại đây, các chủ shop khi đăng ký gian hàng trên Alibaba có thể chào hàng, quảng cáo sản phẩm để bán hàng, tìm kiếm bạn hàng, đặt hàng, ký kết hợp đồng, thanh toán qua hệ thống này. 

bán hàng trên alibabaAlibaba.com là một trang thương mại điện tử mua sắm trực tuyến

Không chỉ phổ biến ở Trung Quốc, Alibaba còn thu hút đông đảo khách hàng trên thế giới tin dùng, trong đó có Việt Nam. Các sản phẩm trên Alibaba không giới hạn, do đó, bạn có thể tìm thấy bất kỳ món hàng nào, kể cả những mặt hàng hiếm không thể tìm thấy bên ngoài tại đây. Alibaba sẽ giúp các công ty tìm thấy loại sản phẩm mình cần và đơn vị cung cấp. Sau khi hai bên đạt được những thỏa thuận nhất định, Alibaba sẽ cung cấp các dịch vụ giúp các công ty giao dịch “offline” với nhau.

Alibaba.com chính là một sàn giao dịch thương mại quốc tế, dành cho các nhà bán hàng Trung Quốc bán sản phẩm ra quốc tế, khắp các nước, khắp châu lục. Đặc biệt, hiện nay, Alibaba.com kết nối toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người bán hàng đều có thể đăng ký, đặt gian hàng trên Alibaba. Có thể xem Alibaba là một đơn vị trung gian đầy tiện ích giúp cả bên bán và bên mua thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng hơn.

2. Ưu điểm và hạn chế khi mua bán trên Alibaba

Ưu điểm:

  • Kho hàng hóa của Alibaba China rất phong phú, đa dạng ngành hàng, kiểu dáng, mẫu mã, đặc biệt giá thành sản phẩm vô cùng rẻ do được bán từ chính nhà cung cấp. Alibaba đạt yêu cầu ở những tiêu chí khắt khe về giá cũng như chất lượng sản phẩm.
  • Hàng hóa tại Alibaba được bán bởi chính nhà sản xuất, do đó, người bán sẵn sàng cung cấp đơn hàng số lượng lớn tùy theo nhu cầu của khách hàng.
  • Alibaba tạo điều kiện thuận lợi để các gian hàng được đăng ký nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Đây chính là kho hàng hóa lý tưởng và có giá rất rẻ cho những ai đang có ý định kinh doanh hàng Trung Quốc.
  • Nếu như việc mua hàng trên Taobao và các trang khác bị hạn chế về ngôn ngữ sử dụng tiếng Trung thì Alibaba dành cho khách quốc tế, do đó trang hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Alibaba có hỗ trợ tiếng Anh hoặc sử dụng trình duyệt để chuyển sang tiếng Việt, giúp quý khách tìm hiểu các thông tin về sản phẩm dễ dàng hơn trên trang Alibaba tiếng Việt.
  • Alibaba hỗ trợ người mua liên hệ trực tiếp với người bán, trao đổi qua email với nhà cung cấp để hỏi rõ các thông tin về sản phẩm, deal giá…

Hạn chế:

  • Hạn chế lớn nhất khi tự order hàng trên Alibaba China đó là khâu thanh toán. Với ba hình thức thanh toán e-Checking, Visa, Master card và T/T – Telegraphic Transfer, thì việc thanh toán qua Visa hay Mastercard khá phù hợp với khách hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không nắm vững những nguyên tắc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, vấn đề bảo mật, nguy cơ rủi ro thật khó lường trước.
  • Ngoài ra, khi tự order hàng trên Alibaba China, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu để được nhận hàng. Nếu sử dụng cước phí chuyển nhanh thì phí dịch vụ này về Việt Nam rất cao.

3. Kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba

Tìm hiểu phương thức mua bán trên Alibaba

Trước khi bắt đầu kinh doanh, các đơn vị sản xuất, người bán cần tìm hiểu kĩ về phương thức kinh doanh, học hỏi kinh nghiệm hướng dẫn bán hàng trên Alibaba. Đầu tiên, người kinh doanh cần tạo tài khoản và kê khai đầy đủ thông tin. Khi đã có tài khoản thì có thể bắt đầu tiến hành chào bán hàng và chào mua hàng. 

Bên cạnh đó, để kinh doanh trên Alibaba thành công bạn cũng nên biết những kiến thức cơ bản về ngoại thương. Việc thiếu kiến thức, thông tin sẽ khiến bạn dễ dàng trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế. Thế nên, dù là Alibaba hay bất kì trang thương mại nào thì điều nên làm đầu tiên chính là tìm hiểu cặn kẽ thông tin để tránh được những rủi ro không đáng có.

Khi tiến hành chào hàng, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về sản phẩm, dịch vụ hoặc loại hàng hóa muốn mua để đối tác hiểu sơ lược về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Sau đó, người bán và người mua sẽ bắt đầu quá trình đàm phán, thương lượng. Quá trình trao đổi này có thể thực hiện ngay trên website alibaba hoặc email…

bán hàng trên alibabaAlibaba được khách hàng trong nước và quốc tế tin tưởng

Xem thêm: Bán hàng trên Sendo có mất phí không và làm thế nào ra nhiều đơn hàng?

Tiến hành quảng bá sản phẩm của mình

Nếu tham gia kinh doanh trên Alibaba với tư cách là người cung cấp sản phẩm, thì bạn cần tạo cho mình một trang chi tiết sản phẩm đủ sức hấp dẫn khách hàng. Những thông tin trên trang này sẽ giúp khách hàng có quyết định mua sản phẩm của mình hay không. Một trang chi tiết sản phẩm tốt trên Alibaba phải đảm bảo đầy đủ thông tin về sản phẩm, giá cả, số lượng sản phẩm tối thiểu của một đơn hàng, phương thức thanh toán và cách thức vận chuyển sản phẩm tới khách hàng.

Bên cạnh đó, thị trường của Alibaba là thị trường quốc tế nên cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này chính là việc đầu tư về mặt nội dung, hình ảnh sản phẩm, tiêu đề và câu chữ. Một bài quảng cáo có nội dung rõ ràng, hấp dẫn, với hình ảnh bắt mắt sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn, lôi kéo được nhiều khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu văn hoá ứng xử của các nước

Một điều quan trọng khác nữa để thành công khi kinh doanh trên Alibaba chính là bạn phải tìm hiểu về văn hóa ứng xử cơ bản của các quốc gia nằm trong đối tượng khách hàng. Bởi những hiểu lầm trong việc giao tiếp do sự khác biệt về văn hóa cũng sẽ khiến các giao dịch mua bán bị hủy bỏ. Vì vậy, những người kinh doanh trên các trang thương mại điện tử quốc tế như Alibaba phải thật sự khôn khéo trong cách ứng xử và làm việc với các đối tượng khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Từ đó trành được những hiểu lầm không đáng có, gây hại đến danh tiếng của thương hiệu.

Tùy thuộc vào các đối tượng khách hàng khác nhau mà người bán phải giới thiệu và thuyết phục theo nhiều cách. Để là được điều này thì việc hiểu về tập quán của một quốc gia có thể giúp bạn gây ấn tượng tốt với khách hàng của nước đó, tạo nền tảng cho một cuộc mua bán thành công và sự hợp tác lâu dài.

Linh hoạt và chủ động trong mua bán

Đối với kinh doanh online, đặc biệt là kinh doanh qua các nền tảng trực tuyến như bán hàng trên Alibaba đòi hỏi bạn phải có sự linh hoạt trong việc tiếp nhận đơn hàng. Mua bán trên Alibaba thông thường là mua bán, trao đổi với số lượng từ lớn, thế nhưng bạn cũng không nên bỏ qua các đơn hàng với số lượng nhỏ bởi đây là đối tượng khách hàng phổ biến và đông đảo.

Bên cạnh đó, người kinh doanh không nên tự bó buộc đối tượng khách hàng và nên tăng cường mở rộng thị trường của mình, nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau nếu muốn đạt lợi nhuận như mong muốn.

Đề phòng các trường hợp lừa đảo

Một vấn đề mà bạn cần lưu ý khi bán hàng trên Alibaba đó là để phòng những kẻ lừa đảo. Bởi không phải lúc nào người tham gia kinh doanh trên Alibaba cũng là doanh nghiệp và nhà sản xuất, đó có thể là người trung gian muốn nâng giá sản phẩm hoặc những kẻ lừa đảo với âm mưu chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng.

Để không bị ảnh hưởng từ các thành phần trên, bạn cần chủ động tạo lòng tin với khách hàng. Những việc từ rất nhỏ như cung cấp sản phẩm mẫu cho người mua đến việc đưa ra đầy đủ các giấy phép kinh doanh, thông tin chi tiết về sản phẩm đều là những phương thức hữu hiệu trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng.

4. Cách đăng ký bán hàng trên Alibaba

Nếu bạn hiểu rõ những kinh nghiệm về bán hàng trên Alibaba mà chúng tôi đã chia sẻ trên thì hãy tạo một tài khoản đăng ký bán hàng theo các bước dưới đây.

Bước 1: Bạn mở trình duyệt Alibaba.com sau đó chọn Join Free, làm theo như hình bên dưới. 

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin các trường.

Email đăng nhập

Kéo thanh trượt để xác nhận

Chọn Next

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 3: Chọn Go check Email

Kích vào đây để hoàn tất thủ tục đăng ký thành viên miễn phí.

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 4: Kích hoạt Email trong hộp thư đến để xác thực Email.

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 5: Chọn Complete để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản CRM.

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 6: Thiết lập các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của bạn.

đăng ký bán hàng trên alibaba

Bước 7: Đăng ký hoàn tất.

đăng ký bán hàng trên alibaba

Như vậy bây giờ bạn đã có tài khoản trên Alibaba, bạn có thể đăng nhập vào Alibaba.com với tài khoản vừa tạo để trải nghiệm các tiện ích cơ bản của Alibaba.com.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post