Tin tức

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại

Những nét đặc trưng trong trang phục truyển thống của người Trung Quốc qua một số triều đại sẽ được tổng hợp chi tiết ở bài viết bên dưới. Bạn đọc hãy cùng theo dõi dưới bài viết nhé.

Mục Lục

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền văn hóa lâu đời và cùng là cái nôi văn minh của nhân loại với lịch sử hình thành và phát triển qua nhiều triều đại khác nhau. Cụ thể như:

Trang phục triều đại nhà Tần trở về trước

Vào thời nhà Hạ, nhà Thương, nhà Chu và thời đại nhà Tần có nhiều nét tương đồng với nhau. Đen là màu sắc chủ đạo của nhà Tần và Tam Quốc. Trang phục của cả 4 triều đại ở trên đều được cấu tạo thành 2 phần, cụ thể áo trên đại diện cho trời có màu đen, phần quần dưới mang sắc vàng tượng trưng cho đất.

Đến thời nhà Tần thì màu sắc đỏ được lựa chọn nhiều hơn. Chính sự kết hợp giữa màu đỏ và đen sẽ tạo nên cảm giác quyền lực, cao quý. Đối với các trang phục của nữ thì màu sắc có phần nhẹ nhàng hơn với các màu dắc trắng hoặc vàng vào các chi tiết trang phục.

Trang phục của nhà Chu

Thời nhà Chu phần áo trên có hai loại ống tay áo là ống to và ống nhỏ, phần nếp cổ áo gập sang bên trái, không dùng cúc hay khuy mà thường dùng đai lưng thắt lại ở phần eo, có thể dắt theo ngọc bội ở phần đai này. Độ dài của ống quần hoặc váy, vạt ngắn thì tới đầu gối, vạt dài chấm đất.

>>  Xem thêm

Trang phục triều đại nhà Hán

Về cấu tạo thì trang phục nhà Hán cũng không có thay đổi nhiều so với nhà Tần như lớp áo hoặc cánh tay áo rộng, chi tiết thắt lưng sẽ được giữ nguyên màu sắc ở trang phục dành cho nữ giới.

Ở triều đại nhà Hán thì các trang phục gồm quần và váy được thiết kế tạo thành kiểu dáng quần áo 1 mảnh và được dùng để thắt lại bằng sợi dây mảnh chứ không phải dùng cúc áo. Những sợi dây mảnh dùng để thắt trang phục sẽ được điều chỉnh kích cỡ phù hợp cho cơ thể của từng người nhằm tạo cảm giác thoái mái nhất.

Trang phục triều đại nhà Đường

Trong các triều đại phong kiến thì đây là triều đại hưng thịnh nhất và cùng vào thời gian này thì trang phục có bước ngoặt lớn.

Khác hoàn toàn với các triều đại trước gắn liền những cánh áo kín cổ nhằm tôn lên sự đoan trang, kin đáo thì triều đại nhà Đường thiết kế các kiểu dáng áo cho từng tầng lớp phù hợp để có thể khoe phần cổ, xương quai xanh của người phụ nữ để nhìn trông quyến rũ hơn.

Thêm một đặc điểm nữa của trang phục triều đại này có áo khoác ngắn tay, áo nhỏ và chân  váy hẹp, dây đai thắt ngang lưng dài khoảng 2m và vắt qua vai luồn vào 2 cánh tay để tạo cảm giác mềm mại hơn.

Lúc này trang phục đã thoát khỏi được tone màu trắng, đen, đỏ như ở các triều đại trước thì thời Đường màu sắc có sự kết hợp nhiều màu sắc thoái mái hơn. Đặc biệt màu vàng kim và chất vải quy sẽ được may riêng cho nhà vua và hoàng hậu.

Triều đại nhà Tống

Ở thời này trang phục được thiết kế rất đơn giản nhưng vẫn khẳng định được nét đẹp sang trọng như trang phục của phụ nữ sẽ có phần trên là áo ngắn, ống tay hẹp và khoác bên ngoài một áo dài có hai vạt đối xứng, mặc váy ở phía bên dưới.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì nhà Tống có thiết kế trang nhã hơn nhà Đường và màu sắc trung tính hơn.

Trang phục nhà Nguyên

Người Mông Cổ thống trị triều đại nhà Nguyên nên trang phục của thời kỳ này cũng mang đậm nét văn hóa độc đáo của dân tộc này.

Nam giới đa phần sẽ mặc trường bào tương đối ngắn và bó, ở phần eo sẽ có nhiều nếp gấp để thuận tiện hơn cho việc cưỡi ngựa. Còn với nữ giới thì trang phục đặc trung là áo choàng dài và rộng. Đối với các tầng lớp quý tộc thì sẽ dùng vải lục để làm áo choàng và bên trên thêu kim tuyến màu đỏ hoặc làm từ vàng kim, len dệt. Các phụ nữ ở tầng lớp thấp hơn thì chỉ dùng khoác áo choàng có màu đen trang nhã.

Trang phục của triều đại nhà Minh

Vào thời này, phụ nữ thường mặc áo ngắn và váy dài, ở phần eo có dây lụa thắt váy xòe rộng với kiểu dáng như váy xếp ly hoặc váy đuôi phượng.

Đối với tầng lớp dân thường thì sẽ mặc trang phục có màu nhạt hoặc màu hồng nhạt, hồng đào, tím biếc. Còn đối với các  tầng lớp thượng lưu thì mặc áo choàng dài kèm theo tay áo rộng màu đỏ.

Điểm khác biệt của trang phục triều đại nhà Minh là có đến ba nếp áp và phần váy bên dưới có độ xòe rộng hơn.

trang-phuc-co-dai-viet-nam
Trang phục cổ trang Trung Quốc qua các thời đại

Trang phục triều đại nhà Thanh

Ở triều đại này trang phục của cả nam và nữ đều có cổ áo khá cao. Phần tay áo không rộng như các triều đại khác mà sẽ thu lại khá nhỏ gọn và khuy cài, nút áo đặt ở phía ngực phải.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, đây cũng là lần thứ 2 đất nước này bị người ngoại tộc xâm lượng nên cả trang phục và kiểu tóc cũng theo đó thay đổi. Cũng từ thời đại này trang phục sườn xám ra đời.  Do muốn thu phục được dân tộc Hán nên nhà Thanh đã quyết định lấy trang phục của thời nhà Minh để làm quốc phục với màu chủ đạo là các màu tươi sáng, đặc biệt nhất chỉ có nhà vua là mặc áo màu đen hoặc vàng kim còn các trang sức dành cho quý tộc nhà Thanh thường là màu vàng và màu xanh.

Triều đại nhà Thanh thường làm cổ áo có cổ tròn hoặc cổ vuông giống với áo sơ mi ngày  nay nhưng sẽ cao hơn một chút.

Thời cộng hòa dân quốc và hiện đại

Trang phục truyền thống của Trung Quốc là sườn xám ( xường xám) hoặc gọi là áo dài Thượng Hải. Loại trang phục này xuất hiện vào những năm 1920 và bước vào thời kỳ huy hoàng trong khoảng thời gian t ừ 1930 – 1940.

Thiết kế của loại trang phục sườn xám luôn toát ra vẻ phòng khoáng nhưng vẫn giữ được nét độc đáo, thanh lịch và quyến rũ. Sườn xám đa dạng cả về họa tiết và thiết kế nhưng điểm chung thì vẫn là khoe đường cong duyên dáng, mềm mại, tinh tế.

Cho đến thời điểm hiện nay thì sườn xám vẫn là trang phục truyền thống được nhiều người yêu thích tại nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam.

Mỗi triều đại ở Trung Quốc sẽ có đặc trưng và nét đẹp riêng, hy vọng thông tin ở trên đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin văn hóa hữu ích. Các bạn hãy thường xuyên truy cập danh mục này để được khám phá nhiều hơn lịch sử, đất nước con người nhiều nước khác.

Facebook Comments Box
Rate this post