Góc Công Nghệ

Có nên nhập hàng online trên web thương mại Trung Quốc

Hàng Trung Quốc trên những web bán hàng Trung Quốc đã trở nên quen thuộc với chủ kinh doanh và một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều ý kiến không đồng nhất về nguồn hàng và phương thức nhập hàng này. Vậy có nên nhập hàng online trên web thương mại Trung Quốc hay không?

Để bạn có thể trả lời câu hỏi trên, bài viết xin phân tích những ưu điểm và hạn chế của những web thương mại Trung Quốc.

Nhập hàng trên web Trung Quốc có ưu điểm gì?

Với sự phát triển của thương mại điện tử, những web thương mại Trung Quốc ngày càng tối ưu về số lượng hàng hóa cũng như chất lượng nguồn hàng. Một số web online nổi tiếng của Trung Quốc như Alibaba.com, Taobao.com, 1688.com, Tmall.com…

Việc đặt hàng online trên những website này giúp bạn tiếp cận nguồn hàng hóa đa dạng với mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Chỉ cần truy cập website và gõ tên nguồn hàng mà bạn muốn tìm kiếm, lập tức giao diện web sẽ show ra một list những sản phẩm đến từ những cửa hàng onine khác nhau để bạn có thể chọn lựa. Theo một số thống kê, những mặt hàng được nhập về chủ yếu là quần áo, giày dép, phụ kiện và đồ gia dụng..

Hàng hóa trên những website này chủ yếu là hàng xưởng, có số lượng lớn, mẫu mã đa dạng và đặc biệt là giá thành rẻ, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của những khách hàng Việt Nam. Do được cung cấp trực tiếp từ xưởng sản xuất nên nguồn hàng này có giá thành rẻ với sức cạnh tranh cao. Vì thế, hình thức order hàng online, bạn có thể tiết kiệm tối ưu chi phí, thời gian cũng như công sức. Bạn chỉ cần tìm và chọn lựa nguồn hàng, sau đó sử dụng dịch vụ chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để chuyển hàng về địa điểm nhận.

Những hạn chế của web thương mại Trung Quốc

Bên cạnh những ưu điểm trên thì những web thương mại Trung Quốc cũngđem lại nhiều rủi ro cũng như khó khăn cho khách order.

Vấn đề gây trở ngại lớn nhất đối với những khách hàng là chất lượng sản phẩm. Những tin tức order hàng Trung Quốc chia sẻ rằng, những web thương mại Trung Quốc là sự tập trung của hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, nhưng không phải đâu cũng là địa  chỉ nhập hàng uy tín. Tuy thực hiện chính sách kiểm duyệt khá kĩ càng nhưng trên những web này vẫn tồn tại những shop online “ảo”, bán hàng kém và không đúng chất lượng.

Chính vì thế, khách hàng cần có kinh nghiệm đánh giá chất lượng shop uy tín. Nói về vấn đề này, bạn Thu Trang ( học viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược), hiện đang kinh doanh một shop thời trang online chia sẻ:  Để đánh giá chất lượng shop, bạn có thể dựa vào bảng đánh giá kim cương. Đây là chương trình hiện mặc định trên giao diện web. Số lượng kim cương và vương miện càng nhiều thì shop có mức độ uy tín càng cao. Bạn cũng có thể dựa vào những đánh giá của khách đã đặt hàng để xem xét.

Bên cạnh đó, vấn đề rào cản ngôn ngữ cũng gây những bất lợi nhất định cho khách hàng. Giao diện của những web này đều được viết bằng tiếng Trung , gây khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin sản phẩm cũng như chính sách bán hàng của shop online.

Đặc biệt, việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cũng gây nhiều trở ngại bởi những thủ tục thông quan rắc rối. Vấn đề này bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những đơn vị vận chuyển, tuy nhiên, cần chọn địa chỉ uy tín để hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng và an toàn.

Facebook Comments Box
Rate this post