Giải TríTin tức

Những thay đổi trong quy chế tuyển sinh 2018

2018 lại là  một năm Bộ giáo dục và đào tạo có nhiều sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh nhằm mang đến sự công bằng hơn cho các thí sinh dự thi ở các khu vực khác nhau. Trong đó có rất nhiều tiêu chí nổi bật mà chúng tôi đã liệt kê dưới đây, chúc các bạn đọc và chắt lọc được những thông tin hữu ích nhất nhé.

Thay vì thang điểm 30 như trước thì năm nay điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Như vậy điểm thi năm nay sẽ công bằng hơn và tạo điều kiện thuận lợi để các trường đại học trên cả nước thuận lợi hơn trong quá trình tuyển sinh theo đúng như nhu cầu, và chương trình giảng dạy của trường học.

Bỏ quy chế điểm sàn với các ngành không phải sư phạm

Năm nay là năm đầu tiên Bộ giáo dục sẽ tiến hành những cải cách như sẽ bỏ điểm sàn với cuộc thi tuyển sinh đại học, cao đằng trên cả nước mà chỉ áp dụng với duy nhất một ngành đó là ngành sư phạm. Điều này cũng dễ hiểu có thể là do điểm đầu vào của một số trường sư phạm quá thấp điều này dẫn đến chất lượng của những nhà giáo tương lai cũng sẽ không được đảm bảo.

Với các trường đại học dùng kết quả của cuộc thi THPT quốc gia làm điểm xét tuyển đầu vào thì ngưỡng điểm để xét tuyển đầu vào sẽ được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo xác định dựa vào kết quả kỳ thi.

Học lực loại giỏi được xét tuyển vào ngành sư phạm

Đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học thì học lực trong năm 12 phải từ loại giỏi trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển. Tương tự như vậy thì đối với bậc trung cấp và cao đẳng thì học lực trong năm 12 của thí sinh phải đạt loại khá trở lên.

Và một điểm quan trọng trong tiêu chí tuyển thẳng của thí sinh dự thi ngành sư phạm là mở rộng tuyển sinh với cả những trường chuyên địa phương, cụ thể là những thí sinh đã tốt nghiệp của những năm trước vào ngành học phù hợp hoặc là môn các em đã dự thi cấp quốc gia.

Tăng chỉ tiêu tuyển thẳng vào ngành mỹ thuật

Có dự thảo sẽ tăng các giải thưởng từ các cuộc thi vào chỉ tiêu tuyển thẳng của các trường khối ngành mỹ thuật. Cũng giống như kỳ thi quốc gia của các môn học thì khi thí sinh tham dự vào các cuộc thi và biểu diễn nghệ thuật chính thống và đoạt giải thì sẽ có cơ hội được xét tuyển thẳng vào các trình độ tương đương từ trung cấp, cao đẳng, đại học của các trường năng khiếu, nghệ thuật, mỹ thuật….

Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Điều mới nhất trong quy chế tuyển sinh năm nay đó là các trường đại học và cao đẳng trên cả nước sẽ được tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm tùy thuộc vào điều kiện đầu tạo và nhu cầu đào tạo của trường. Cụ thể là đề án tuyển sinh của các trường sẽ được thông tin cụ thể và rõ ràng trên trang thông tin của trường và sẽ được thông tin trên cả trang của bộ giáo dục và đào tạo trong thời gian ít nhất là trước 15 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển.

Danh sách các thí sinh trúng tuyển cũng sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang thông tin điện tử của trường và của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trước ngày cuối cùng của tháng chẵn tiếp theo. Để thí sinh có thể tiện tra cứu kết quả tuyển sinh của trường và kỳ thi mà mình tham dự

Facebook Comments Box
Rate this post