Tin tức

Sơ lược về ngành công nghệ thông tin

Không cần bàn cãi quá nhiều, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao và ổn định nghề nghiệp. Dưới đây là vài nét sơ lược về ngành công nghệ thông tin. 

Mục Lục

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin còn được gọi là  IT – Information Technology, là một thuật ngữ bao gồm những phần mềm, hệ thống máy tính, mạng lưới Internet sử dụng cho việc xử lý dữ liệu, trao đổi, phân phối, lưu trữ hay sử dụng nguồn thông tin với nhiều hình thức khác nhau. 

Hiểu nôm na, Công nghệ thông tin là ngành nghề sử dụng công nghệ tối tân, hiện đại vào việc xử lý, khai thác, lưu trữ và truyền dẫn thông tin. Ở thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin được chia thành những chuyên ngành chính là: kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, mạng máy tính truyền thông hay kỹ thuật máy tính,… 

Công nghệ thông tin đóng vai trò trong rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề như marketing, kinh tế, Y học, báo chí,… Đặc biệt, Công nghệ thông tin sử dụng phổ biến ở các lĩnh vực kinh tế cũng như các cơ quan truyền thông. Những dịch vụ cốt lõi để thực thi các chiến lược kinh doanh hiệu quả đó chính là quá trình cung cấp thông tin, quá trình tự động kinh doanh, các công cụ sản xuất và kết nối với khách hàng. 

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Sơ lược về ngành công nghệ thông tin

Theo học ngành Công nghệ thông tin, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chất lượng về nền tảng các kiến thức về khoa học học tự nhiên, các kiến thức về phần mềm, lập trình, hệ thống thông tin hay các kiến thức cơ bản về mạng máy tính,… Tùy theo chương trình đào tạo của các trường Đại học mà các sinh viên sẽ được học những chuyên ngành phù hợp với sở thích và năng lực của chính mình. Các em sẽ được học chuyên sâu về các ngành như Khoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin hayCông nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin,,… 

Học sâu vào các chuyên ngành này, các sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức liên quan đến gia công, ứng dụng hay nghiên cứu phát triển phần mềm. Các bạn sẽ được đào tạo cực chất các kiến thức về vận hành, cài đặt, xây dựng hay thiết kế và bảo trì phần cứng cũng như được đào tạo rõ rệt về cách bảo mật thông tin,… Học ngành công nghệ thông tin, các bạn hoàn toàn có thể tự tin xin làm việc ở khá nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì? 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng của mình. Các bạn có thể làm những công việc cụ thể như: Lập trình viên, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, quản trị mạng, xây dựng và quản lý dữ liệu hay làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường Đại học và Cao đẳng chuyên đào tạo về lĩnh vực Công nghệ thông tin. 

Cụ thể, các cử nhân ngành Công nghệ thông tin có thể là việc tại các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng; các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin; các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng; các công ty cung cấp giải pháp tích hợp; làm giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin; làm bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hay các lĩnh vực khác như giải trí, giáo dục, y tế, ngân hàng, báo chí,… 

Theo thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin năm 2020 sẽ tăng thêm 13%. Như vậy, nguồn nhân lực Công nghệ thông tin cần đến hơn 1 triệu lao động. Đay được đánh giá là 1 con số khá khủng. Đây là cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề, lĩnh vực hot, sở hữu mức thu nhập cao và có những đóng góp khá lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Ở thời đại mà nền công nghệ 4.0 bùng nổ, mạng Internet ngày càng phát triển rộng thì Công nghệ thông tin càng trở nên “sang chảnh”, không bao giờ là lỗi thời. Hầu hết tất cả các ngành nghề đều cần sự phục vụ của nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Sở hữu nền tảng kiến thức đa dạng và uyên bác, các cử nhân ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn có thể tự tin xin việc ở mọi cơ quan, công ty và tự tin hòa nhập ở những môi trường hiện đại và năng động, góp công giúp nền Công nghệ nước nhà phát triển hơn. 

Sơ lược về ngành công nghệ thông tin

Học ngành công nghệ thông tin ở đâu? 

Như đã nói, Công nghệ thông tin là một ngành học mở, dễ xin việc và sở hữu mức thu nhập khá cao. Để có thể theo học ngành này, các cử nhân cần học tốt các môn ở khối A1 (toán – lý – anh), A (toán – lý – hóa) hay D1 (toán – văn – anh). Ở thời điểm hiện tại, cả nước có khá nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin và dưới đây là một số trường Đại học tốt để các bạn có thể theo học. 

1. Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội

2. Đại Học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

3. Đại Học Hà Nội

4. Đại học Công Nghệ TP.HCM

5. Đại Học Bách Khoa Hà Nội

6. Học viện Kỹ thuật Mật mã

7 .Đại học FPT

8. Học viện kỹ thuật Quân sự

9. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

10. Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp

Trên đây là bài viết phân tích, sơ lược về ngành công nghệ thông tin theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ đem đến cho quý độc giả những cái nhìn tốt nhất. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội nếu yêu thích ngành Dược. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Facebook Comments Box
Rate this post