Tin tức

Có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Công nghệ thông tin! Một ngành nghề hot và luôn được các bạn trẻ quan tâm. Vậy, có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Mục Lục

Có nên học ngành Công nghệ thông tin không?

Ở thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin đang dần phổ biến khắp các lĩnh vực đời sống xã hội. Các ngành nghề như giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, hàng không, kỹ thuật, ngân hàng, kinh tế hay báo chí,… đều rất cần sự có mặt của công nghệ thông tin. Tất cả các ngành này đều ứng dụng những bước phát triển của công nghệ. 

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngành Internet ngày càng phát triển, bùng nổ khiến “Công nghệ thông tin” trở thành “đấng vĩ nhân”. Chính sự bùng nổ của Internet đã giúp con người thay đổi cách thức giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày. Những sản phẩm công nghệ thông tin tiện lợi, hiện đại nhất đã phát huy tối đa tới người tiêu dùng. 

Theo quy hoạch phát triển kinh tế tới năm 2020 thì Công nghệ thông tin trở thành ngành trọng điểm mũi nhọn. Chính vì vậy, ngày càng xuất hiện khá nhiều các công ty công nghệ hiện đại, phát triển trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại mảnh đất hình chữ S. Trong khi đó, nhiều công ty công nghệ ở Việt Nam cũng hướng quy mô hoạt động ra nước ngoài. Rõ ràng, nguồn nhân sự ngành Công nghệ thông tin chắc chắn sẽ trở thành lực lượng quan trọng giúp nền kinh tế đất nước ngày càng trở nên phát triển. 

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì? 

Vì là một ngành nghề hot, là mũi nhọn của nền kinh tế đất nước nên cơ hội việc làm của các sinh viên Công nghệ thông tin được đánh giá là khá lý tưởng. Sau khi ra trường, các cử nhân Công nghệ thông tin có thể làm các công việc hấp dẫn như: 

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Các bạn sẽ được trực tiếp kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm công nghệ do các lập trình viên tạo ra. 

Có nên học ngành công nghệ thông tin không

Lập trình viên: Đây là những người thành lập phần mềm, tạo các chương trình phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ. 

Quản trị mạng: Vận hành, thiết kế và theo dõi hệ thống mạng một cách an toàn và có tính bảo mật cao. Các bạn sẽ nắm được các kỹ thuật xâm nhập và có những biện pháp phòng chống tấn công của các tin tặc một cách hiệu quả và chính xác. 

Xây dựng và quản lý dữ liệu: Đây là lĩnh vực thiết kế các chương trình sử dụng, giao dịch giữa các bộ phận cấu thành hệ thống và chủ/khách toàn mạng. Người làm quản lý, xây dựng dữ liệu cần cung cấp thông số kỹ thuật cho các đội thiết kế, phát triển phần mềm, kiểm tra việc mã hóa. 

Làm công tác giảng dạy và nghiên cứu: Nếu đam mê truyền lửa và muốn được cống hiến hết mình vì thế hệ tương lai của đất nước, người học Công nghệ thông tin có thể làm giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng. 

Nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào? 

Công nghệ thông tin là một ngành học khá mở với tất cả các sinh viên sở hữu lực học khá trở lên. Ở thời điểm hiện tại, ngành Công nghệ thông tin tuyển sinh ở các khối là D1, A và A1. 

Để có thể theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, các bạn có thể lựa chọn một ngôi trường chuyên đào tạo ngành này. Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước có đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Dưới đây là một số trường sở hữu chất lượng đào tạo ngành Công nghệ thông tin lý tưởng, được khá nhiều sinh viên theo học. 

 1. Đại Học Hà Nội
 2. Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội
 3. Đại học Công Nghệ TP.HCM
 4. Đại Học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
 5. Đại học FPT
 6. Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 7. Học viện kỹ thuật Quân sự
 8. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 9. Học viện Kỹ thuật Mật mã
 10. Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp
 11. Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM

Trên đây là bài viết có nên học ngành công nghệ thông tin không theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Nếu yêu mến ngành Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y dược Hà Nội làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Facebook Comments Box
Rate this post