Tin tức

Các trường ngoài công lập sẽ được quyền tự chủ tuyển sinh

Hiện nay, các trường ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội vẫn đang chịu dự quản lý khá chặt chẽ từ phía bộ giáo dục trong việc tuyển sinh đầu cấp như thời gian và phương thức tuyển sinh. Điều này đang gây ra những khó khăn cho cả học sinh và phụ huynh chính vì vậy mà Bộ trưởng Bộ Giáo Dục đang có những đề nghị để các trường ngoài công lập được tự chủ về vấn đề này.

THPT Trần Phú – một trong những trường ngoài công lập tại Hà Nội.

Dự kiến trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ có khoảng 40% số học sinh sẽ học các trường dân lập tức các trường ngoài công lập. Tuy nhiên, các trường ngoài công lập trước đến nay lại chưa được tự chủ trong việc tuyển sinh khi mà sở giáo dục thành phố không cho phép các trường được tuyển sinh sớm hoặc muộn hơn, thời gian tổ chức thi tuyển lại quá ngắn. Điều này gây khó khăn cho các trường khi mà khó chuẩn vị kịp về cơ sở vật chất vì không thể biết rõ chính xác lượng học sinh nộp hồ sơ. Còn với học sinh thì lại không có nhiều sự lựa chọn. Việc trường công lập và ngoài công lập đang có chung thời gian tuyển sinh cũng gây khó khăn cho phụ huynh vì sau khi có kết quả trường công lập nếu con em họ không đỗ thì việc chọn trường tư cho con cũng rất vất vả.

Theo các chuyên gia đánh giá hệ thống các trường ngoài công lập cũng có những đóng góp không hề nhỏ cho Nhà nước khi giảm bớt gành nặng vì hệ hệ thống giáo dục công lập không đủ tải. Tường ngoài công lập được tự chủ về mọi thứ nhưng cái quyết định sự tồn tại là tuyển sinh thì lại không. Các trường cũng đã có những ý kiến đề xuất để được cho phép tự chủ về thời gian và hình thức tuyển sinh nhưng vẫn chưa được phê duyệt

Hiểu được những khó khăn và bấp cập đang diễn ra Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ mới đây ngày 8/5 đã ký công văn đề nghị Sở Giáo Dục Hà Nôi thực hiện đúng chủ trương về tuyển sinh đầu cấp. Theo đó, trong công văn nêu rõ cần tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập tăng cường tính tự chủ bằng cách nếu như trước đây chỉ được xét tuyển thì bây giờ cho phép các trường có số lượng học sinh đăng ký xét tuyển vào lớp 6 nhiều hơn số lượng chỉ tiêu của trường sẽ được xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực người học. Các trường ngoài công lập sẽ được quyền tự chủ tuyển sinh sao cho phù hợp. Tuy nhiên, việc tự chủ hoàn toàn cho trường ngoài công lập có thể sẽ chưa được thực hiện ngay nhưng các cơ sở giáo dục này sẽ được nới lỏng hơn các quy định để tuyển sinh dần tiến tới tự chủ hoàn toàn.

Thực tế chỉ ra rằng, hiện nay cũng cớ nhiều trường ngoài công lập có nhiều điểm vượt trội hơn so với công lập như: coi trọng phát triển toàn diện, môi trường giáo dục mở giúp học sinh phát triển các kỹ năng xã hội, điều kiện về cơ sở vật chất cũng tốt hơn, sự tồn tại của các trường cũng giúp học sinh và phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn. Chính vì thế, rất có thể trong một tương lai không xa các trường ngoài công lập sẽ được tự chủ tuyển sinh giúp giải tỏa nhiều khó khăn cho trường cũng như học sinh, phụ huynh.

Cập nhật thông tin về giáo dục các cấp nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)